Ngôi làng Nga nơi ai cũng có thể đi bộ trên dây như làm xiếc

Tsovkra-1, một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Dangestan thuộc Nga, là nơi duy nhất trên trái đất nhưng ai cũng có thể đi bộ thăng bằng trên dây.

Không ai biết vì sao môn thăng bằng trên dây trở thành truyền thống của làng Tsovkra-1. Tuy nhiên, có một điều vững chắc 100 năm qua bất kể đàn ông, phụ nữ, người già hay trẻ nhỏ trong làng đều học và có thể trình diễn môn này như làm xiếc. Mặc dù dân số làng giảm từ 3.000 vào thập niên 1980 xuống còn 400 như hiện nay, mọi người vẫn duy trì tập luyện nghệ thuật đi bộ trên dây.

Già trẻ, gái trai ở Tsovkra-1 ai cũng từng tập đi trên dây. Ảnh: Jeremie Jung/NatGeo

Già trẻ, gái trai ở Tsovkra-1 ai cũng từng tập đi trên dây. Ảnh: Jeremie Jung/NatGeo

Nhiều người cho rằng trước đây đàn ông ở làng học cách đi bộ rất dị này để tìm kiếm người yêu nhanh hơn. Họ mỏi mệt vì phải leo bộ khắp các núi đèo nhiều ngày để tìm phụ nữ ở những làng bên, nên đã nghĩ ra ý tưởng đi nhanh hơn bằng cách căng dây đi bộ thăng bằng.

Tuy nhiên, không mấy ai tin vào giả thuyết lãng mạn đó. Một số dân địa phương cho rằng đi bộ trên dây là cách hiệu quả để băng qua các dòng sông, suối khi cầu bị hỏng. Số khác lại nghĩ đơn giản đây là cách kiếm tiền dễ ở nơi không thể làm nông nghiệp. Ở Tsovkra-1 không có đất để canh tác, không có ngũ cốc, bánh mì nên để nuôi gia đình, những người đàn ông tập đi bộ trên dây. Nukh Isayev là một người địa phương san sớt trên Diagonal View: “Họ từng trình diễn ở Nga, Trung Á và có cả một nhóm đi diễn trong thời kỳ đỉnh cao của Liên Xô cũ”.

Xem Thêm  Điều ít người biết về quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu

Một lớp học đi thăng bằng trên dây ở Dagestan. Ảnh: Jeremie Jung/NatGeo

Một lớp học đi thăng bằng trên dây ở Dagestan. Ảnh: Jeremie Jung/NatGeo

Truyền thống đi bộ trên dây của làng Tsovkra-1 có khi nào không ai còn nhớ rõ nhưng vào thế kỷ 19, ở Dagestan xa xôi mọi người đều nghe tới tiếng tăm của dân làng. Các trường dạy đi thăng bằng trên dây mở từ sớm cho trẻ em có thể tập luyện và trình diễn xiếc thuần thục. Từ 1950 tới 1970, nhiều người trở làng thành diễn viên đi lưu diễn khắp các rạp xiếc ở Nga và châu Âu song song dành giải thưởng ở các cuộc thi quốc tế.

Tuy nhiên những tháng ngày huy hoàng của môn đi bộ trên dây không còn nữa, điều đó cũng xúc tiến không nhỏ tới đời sống dân làng Tsovkra-1. Theo đuổi nghề trình diễn sẽ không có nhiều tương lai như trước nên phần lớn thanh niên tìm việc chung ở các thị trấn, TP khác và chỉ còn một số ít ở làng tập luyện thường ngày như thói quen.

Khánh Trần (Theo Odditycentral)

About dulichvn2020

Check Also

Những khu nghỉ gần gũi thiên nhiên ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Với giá dao động từ 800.000 đồng đến 2,5 triệu đồng, các khu nghỉ này …

Leave a Reply