Halloween là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội ra sao?

Halloween là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm được phổ thông rộng rãi trên toàn trái đất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm bắt rõ thông tin về ngày này. Bài viết dưới đây sẽ cung ứng tới khách du lịch cụ thể từ Halloween là ngày nào, nguồn gốc từ đâu tới ý nghĩa và các hoạt động. Cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

1. Halloween là ngày nào? Nguồn gốc từ đâu?

Halloween là ngày nào?

Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm (từ chiều tối tới 12h đêm). Tức vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo phương Tây. Đây được xem là một lễ hội truyền thống văn hóa lâu đời. Là khoảng thời kì để người ta tưởng nhớ những người đã khuất, cả các vị thánh, tử đạo và các tín hữu trung kiên. Halloween sẽ xoay quanh việc “lấy sự vui nhộn và chế nhạo để đối đầu với quyền lực cái chết”.

halloween la ngay nao

Ảnh: @cilensis_spa

Nguồn gốc từ đâu?

Theo truyền thuyết, ngày Halloween gắn với phong tục của người Celt. Đây từng là trung tâm văn hóa phồn thịnh nhất Châu Âu. Sau này khi bị người La Mã và các cuộc di dân của bộ tộc German đẩy tới đảo Anh và vùng Bắc Pháp, những phong tục của người trung thế kỉ này vẫn được giữ gìn và dần phát triển thành lễ hội Halloween.

Halloween có nguồn gốc từ lễ hội Samhain được tổ chức vào ngày 1- 11 của người Celt nhằm tiễn biệt năm cũ và đón năm mới. Nó còn mang ý nghĩa khác là bước vào “những ngày tăm tối” khi sắp tới là mùa đông lạnh giá. Và người ta quan niệm rằng lúc này vong hồn người hết sẽ trở về nhân gian để nhập vào người sống, chờ ngày được đầu thai.


banner quaang caao

halloween la ngay nao

Ảnh: @rich_chintz_cottage

Khi đạo Thiên Chúa phát triển ở Châu Âu, những người theo đạo họ đã tiếp nhận ngày lễ Halloween một cách hào hứng. Sau này khi theo chân viễn chinh của Anh, Halloween mở đầu tới nước Mỹ (vào khoảng thế kỷ 19). Và người Mỹ đã hưởng ứng một cách nhiệt tình, theo thời kì Halloween trở thành một lễ hội thú vị thu hút nhiều người tham gia. Cùng với quá trình “toàn cầu hóa” thì lễ hội này đã không “gói gọn” ở Châu Âu hay Bắc Mỹ. nhưng mà hiện nay từ Á sang Âu đều đón nhận ngày lễ này một cách sôi nổi và vui tươi.

2. Ý nghĩa ngày Halloween

Ý nghĩa cái tên Halloween

Halloween trước được biết tới là “All Hallows’ Evening”, dịch ra là Đêm trước Ngày lễ các Thánh. Halloween thực chất là kết quả chuyển đổi của cái tên trên sau hàng nhiều thế kỉ. “Hallow” trong tiếng Anh cổ có tức thị “thánh”. Vì sự thay đổi của hình thức cũng như tính chất tổ chức nhưng mà lâu dần Halloween không mang nhiều ý nghĩa tôn giáo nữa, thay vào đó là sự vui chơi, tiêu khiển. Vì thế “Halloween” là một sự thay đổi thích thống nhất.

halloween la ngay nao

Ảnh:@chantalevshots

Ý nghĩa các biểu tượng ngày Halloween

Halloween gắn liền với nhiều biểu tượng và mỗi một hình ảnh đó lại tượng trưng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Vì thế nhưng mà lễ hội Halloween mang cho mình nhiều ý nghĩa, không giống nhau là trong việc giáo dục.

Quả bí ngô

Bí ngô Halloween gắn liền với câu chuyện “Jack hà tiện” (khách du lịch có thể tìm hiểu thêm nơi đây). Hình ảnh này mang ý nghĩa nhắc nhở cho mọi người, không giống nhau là trẻ em không được sống tham lam, ích kỉ, biết cho đi và nhận lại. không giống nhau là phải có niềm tin vào cuộc sống, tôn kính bề trên.

qua bi ngo halloween

Ảnh: @thecosyseasons

Bí ngô khắc hình mặt quỷ được trưng bày còn là cách để họ xua đuổi ma quỷ tránh bị làm phiền. Và bí ngô cũng là một trong những biểu tượng mùa thu của Bắc Mỹ vì đây là sản vật trù phú nhất. Ở Mỹ người ta rất coi trọng hình ảnh này như một cách để tượng trưng cho nông nghiệp cũng như nước nhà họ.

Hình ảnh đầu lâu, xương người, ngôi mộ, thần chết, xác sống, zombie

Theo truyền thống đạo gia tô, thì những hình ảnh này nhằm nhắc nhở về cái chết và sự không vững bền của đời người. Từ đó nhắc nhở cho mọi người phải sống một cuộc sống tốt đẹp hơn, trở thành những nhân loại có ý nghĩa.

Mụ phù thủy, ma cà rồng, quỷ, dơi, cú

Đây là những hình ảnh đại diện cho nỗi sợ hãi và bóng đêm, những thế lực kì bí và có sức mạnh nhất đêm Halloween. Và người ta sẵn sàng đối đầu với những điều đen tối và cái chết.

hinh anh vo dien

Ảnh: @veggie_meggie

Màu cam và đen

Đây là nhị màu sắc biểu tượng cho các khoảng thời kì trong năm. Màu cam là mùa thu tươi đẹp và màu đen là mùa đông xám xịt. thời khắc tổ chức Halloween cũng chính là lúc giao giữa nhị mùa này.

3. Những hoạt động ngày Halloween

Phong tục Trick-or-treat

Đây là một trong những phong tục rất dị nhất vào đêm Halloween. Trẻ em sẽ mặc y phục Halloween và mang theo một túi hoặc giỏ đi qua các nhà đòi kẹo hoặc tiền nong. Kèm theo đó là câu nói “Trick-or-treat” dịch ra là “cho kẹo hay bị ghẹo” hoặc “lừa hay lộc”. Nếu chủ nhà không cho gì thì sẽ bị những đứa trẻ này chọc phá.

Phong tục Trick-or-treat

Ảnh:@intobakingonline

Các hoạt động vui chơi

Một số trò chơi như bói toán hay “mê tín dị đoan” sẽ được tổ chức vào ngày này. Ví dụ như việc bói toán tìm vợ hay chồng tương lai cho một người.

Kể chuyện ma và xem phim kinh dị là điều không thể thiếu. Cũng vì thế nhưng mà các bộ phim kinh dị vào ngày này sẽ được ra mắt rất nhiều. Kèm theo đó là các câu chuyện nửa đùa nửa thật.

Lễ hội hóa trang Halloween có nhẽ là phần rất dị nhất vào ngày lễ này. Mọi người sẽ hóa thân vào một nhân vật liên quan tới Halloween hoặc ai đó nhưng mà khách du lịch dạng thân mình yêu thích. Mọi người sẽ tổ chức party ngoài trời hay trong nhà theo từng nhóm nhỏ hoặc lớn.

le hoi hoa trang

Ảnh:@brittanyolshove

y phục Halloween

y phục ngày lễ chính là hình ảnh hóa trang nhưng mà mọi người thực hiện. Ngày trước phổ thông là những nhân vật liên quan tới Halloween. Dần dần người ta mở rộng ra với các siêu hero, nhân vật nổi tiếng, các nhân vật trong phim kinh dị, Anime… Bất kì ai nhưng mà khách du lịch yêu thích cũng đều trở thành “y phục” cho ngày lễ rất dị này.

Những món ăn truyền thống

Các món truyền thống vào ngày Halloween có thể kể tới như kẹo táo, súp bí đỏ, ngô ngọt, colcannon, táo caramel, bánh vong hồn, barnbrack,… Mỗi món ăn sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, nhưng điều quan yếu nhất là mọi người sẽ quây quần để thưởng thức chúng.

halloween la ngay nao

Ảnh:@cupcakecountrygirl

Trên là những thông tin cụ thể nhất về Halloween là ngày nào, nguồn gốc, ý nghĩa và các hoạt động. Đừng quên san sớt bài viết hữu ích này tới với mọi người nhé!

Có thể khách du lịch quan tâm:

Xem Thêm  "Save ngay' các cách làm đèn ông sao Trung thu đẹp lung linh

About bachnv

Check Also

[SIÊU HOT] Cập nhật các rạp chiếu phim ở TP.HCM mở cửa trở lại

Sau hơn 6 tháng “đóng băng” vì dịch bệnh Covid diễn ra căng thẳng, giờ …

Leave a Reply