Cây ‘hái ra tiền’ ở Hawaii

MỹMỗi năm, tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật phiên bản đã trả 400.000 USD để cái cây mang tên mình được chăm sóc chu đáo ở Hawaii.

Tiền không mọc trên cây, nhưng một cây me tây khổng lồ ở Moanalua Gardens, Hawaii, lại đang giúp nơi này kiếm ít nhất gần 5 triệu USD trong vòng 10 năm qua.

Năm 1975, Tập đoàn Hitachi của Nhật phiên bản đã quyết định chọn cây me tây thân khổng lồ mọc trên đảo Oahu, Hawaii làm biểu tượng quảng cáo của mình và đặt tên là “cây Hitachi”. Kể từ đó, cái cây đã trở thành một trong những hình ảnh được yêu thích nhất tại xứ sở mặt trời mọc. Phần lớn du khách Nhật tới Hawaii đều ghé thăm cây này.

“Mọi người ở Nhật phiên bản đều biết cái cây này. Chúng tôi được xem các quảng cáo của Hitachi liên quan tới cái cây từ khi còn nhỏ”, Yoshihiro Takashima, một du khách tới từ tỉnh Aichi, nói. “Khi tôi mới ba tuổi, tôi đã biết bài hát và cái cây này trong các đoạn quảng cáo”, Masahi Yamamoto, một du khách tới từ Hyogo, Nhật phiên bản cho biết.

Trước dịch, xe buýt của khách du lịch từ Nhật Bản ghé thăm Vườn Moanalua mỗi ngày, với mục đích cụ thể là thăm cây Hitachi. Ảnh: Wiki

Trước dịch, xe buýt của khách du lịch từ Nhật phiên bản ghé thăm Vườn Moanalua mỗi ngày, với mục tiêu cụ thể là thăm cây Hitachi. Ảnh: Hawaii Magazine

Abner Undan, một người tới từ đơn vị chuyên chăm sóc cây ở Hawaii san sẻ: “Chúng tôi đã chăm sóc cái cây Hitachi này 20 năm rồi. Mỗi ngày, có hàng nghìn người ghé thăm nó”. Phần lớn những vị khách này đều nói tiếng Nhật.

Xem Thêm  Nhiều homestay, KS ở Huế 'cháy' phòng

Một câu hỏi được nhiều du khách đặt ra là: Vậy cái cây này quan yếu như thế nào với tập đoàn Nhật phiên bản? Câu trả lời là nó đủ quan yếu tới mức mỗi năm tập đoàn trả hơn 400.000 (hơn 9,2 tỷ đồng) để cái cây được chăm sóc tốt. Đây là con số nhưng 10 năm trước, khi hợp đồng gia hạn vào năm 2017, tập đoàn đã đưa ra. Theo Odd, số tiền này đủ để trang trải 2/3 phung phí bảo trì và bảo tồn cho toàn bộ công viên mỗi năm. Cái cây này cũng được bảo vệ bởi vì một đạo luật khác nhau, theo đó chỉ khi nào chính quyền TP Honolulu cho phép, cây Hitachi mới bị đốn.

Hitachi - cái cây được tập đoàn điện tử Nhật Bản chọn làm biểu tượng

Hitachi – cái cây được tập đoàn điện tử Nhật phiên bản chọn làm biểu tượng

Moanalua Gardens là một công viên thuộc sở hữu tư nhân tại Hawaii. Nơi đây từng là nhà thời thơ ấu của quốc vương Kamehameha IV (một vị vua trị vì Hawaii trước đây). Ngày nay, nơi này là một trong những nơi tới được du khách lưu ý nhiều nhất, khác nhau là khách du lịch Nhật phiên bản.

tới nay, cây đã có tuổi đời hơn 130 năm, cao 25 m, đứng sừng sững với tán lá khổng lồ có đường kính 40 m. Ngoài cái cây nổi tiếng này, khách tới tham quan công viên còn có thể ghé thăm nhiều tòa tháp kiến trúc mang tính lịch sử của địa phương. Đây cũng là nơi quốc vương Kamehameha V tổ chức các bữa tiệc thết đãi những vị khách quý của mình với màn múa Hula Hula nổi tiếng.

Xem Thêm  Du khách TP HCM trước tiên đi Tây Ninh và Vũng Tàu

Anh Minh (Theo Odd)

Cái cây đáng sợ nhất Australia

About dulichvn2020

Check Also

Vẻ đẹp băng giá của đảo lớn nhất thế giới

Khu vực mà Maria ấn tượng nhất là vịnh băng Iluissat. Vào mùa hè cô …

Leave a Reply