Nỗi khổ của TP thân thiện nhất trái đất

Chiang Mai, TP ở phía bắc non sông chùa vàng, có thể không chịu tác động nặng nề từ đại dịch khi ghi nhận số ít ca nhiễm và một ca tử vong duy nhất. Tuy nhiên, xét về kinh tế, mọi hoạt động liên quan tới du lịch như nhà hàng, hotel, quán bar, trại voi, tiệm massage… đều tê liệt vì vắng bóng khách quốc tế.

Ratana Jaikusol, chủ quán Ratana’s Kitchen, trên đường Tha Pae, con phố chính ở Chiang Mai, nói rằng đại dịch là một thảm họa: “Vào thời khắc này hàng năm, những chiếc bàn luôn kín khách, nhưng giờ nhìn xem”. Cô chỉ tay quanh nhà hàng trống không và thở dài: “Không có khách, không có tiền”.

Năm nay, người Thái cũng không tổ chức Lễ hội Hoa vào tháng 2. Mọi năm, đó là ngày đông khách nhất trong năm của Ratana, còn giờ cô không biết tới khi nào khách du lịch sẽ quay lại.

ngày nay, mỗi ngày bà chủ này kiếm được số tiền bằng 5% so với trước đại dịch. Phần lớn viên chức của Ratana đã nghỉ việc, hồ hết chuyển sang làm tài xế công nghệ giao đồ ăn bằng xe gắn máy. Trên những con phố vắng vẻ của TP, nhịn nhường như bất kỳ ai tài xế máy cũng đang làm cho tổ chức giao đồ ăn.

Ratana Jaikusol ngồi đợi khách trong nhà hàng vắng vẻ của mình. Ảnh: Ron Emmons/SCMP

Ratana Jaikusol ngồi đợi khách trong nhà hàng vắng vẻ của mình. Năm 2021, những chủ doanh nghiệp như Ratana phải đương đầu với thêm một năm phức tạp, vì không có dấu hiệu nào cho thấy đại dịch sẽ suy giảm. Ảnh: Ron Emmons/SCMP

thời kì này, mọi thứ thật yên tĩnh tại Anantara Chiang Mai Resort. thống trị Syahreza Ishwara nói rằng đã phải cho một số viên chức nghỉ việc, số khác bị giảm lương. Và đây là tình hình chung của các hotel trên toàn quốc.

Xem Thêm  Tòa nhà cao nhất châu Âu

“Dù được chính phủ tương trợ qua nhiều chiến dịch kích cầu nội địa, công suất phòng của khu nghỉ dưỡng vẫn thấp hơn mức tầm thường. Giờ chúng tôi chỉ còn hy vọng khi có vaccine, kinh doanh sẽ trở lại như trước”, Syahreza nói.

Những tập đoàn hotel quốc tế như Anantara có thể chịu lỗ một thời kì nhưng những hotel nhỏ, hoạt động độc lập khó trụ lại quá lâu trong đại dịch. Gade Gray, chủ hotel Elliebum Boutique ở trung tâm phố cổ Chiang Mai, cho biết công suất thuê phòng giảm còn khoảng 10%, so với mức trung bình trước dịch là 70%.

“Chúng tôi đã làm mọi thứ để tạo thêm thu nhập, từ mở triển lãm nghệ thuật, trình diễn nhạc sống cho tới bán thịt lợn nướng. Gần đây, chúng tôi mở thương hiệu mới và giao hàng tận nhà. Điều may mắn là các món ăn mới như pate, xốt bơ chanh và nước chấm kiểu Trung Đông đang rất được ưa thích”, Gade cho biết.

Các quán bar và nơi trình diễn nhạc sống trong TP cũng hứng chịu tác động từ đại dịch. Những cơ sở mở lại chưa lâu, trước đó đã bị đóng cửa từ đầu tháng 1 vì làn sóng Covid-19 mới xuất hiện ở Thái Lan.

Oliver Benjamin cho biết hiếm khi rời nhà nhưng mà không có cây đàn guitar. Anh thường tới chơi nhạc ở các quán bar. Nhưng vì đại dịch, từ một ngôi sao nhạc rock, Benjamin thành ẩn sĩ. Tuy nhiên, nỗi buồn của Benjamin không thấm vào đâu so với những nhạc công địa phương – những người không chỉ đàn hát vì say mê nhưng mà còn để kiếm tiền nuôi gia đình. Nhiều người khách du lịch Thái lan của anh lểu đểu vì không thể kiếm sinh kế khác.

Xem Thêm  Quán cà phê phong cách Tây Bắc ở Sài Gòn

Một trong số những điểm du lịch hút khách ở Chiang Mai bị tác động nặng nề nhất là các trại voi. Tiền mua thức ăn và trả lương cho viên chức chăm sóc là 44 USD một ngày. Trước đại dịch, có khoảng 80 trại voi đang hoạt động ở miền bắc non sông. hồ hết đang đóng cửa. Gần 1.000 con voi đang sống trong tình trạng phức tạp. Một nửa trong số đó đã trở về làng của các quản tượng, nơi chúng có thể tự kiếm ăn trong rừng. vì thế mọi viên chức bị cắt giảm 50% lương.

Những con voi ở trang trại Patara Elephant tại Chiang Mai. Ảnh: Ron Emmons/SCMP

Những con voi ở trang trại Patara Elephant tại Chiang Mai. Ảnh: Ron Emmons/SCMP

Theerapat Trungprakan, chủ trang trại voi Patara và là chủ toạ của Hiệp hội Liên minh voi Thái Lan, cho biết vài người nghĩ rằng thật tốt khi các con voi không phải làm việc, nhưng thực tế không phải vậy. “Chúng cần tập thể dục và khi các trang trại voi đóng cửa chúng không thể làm được điều này. Chúng là những sinh vật nhạy cảm và sẽ bị tổn thương ý thức nếu bị tách khỏi đàn đàn hay quản tượng. Ngoài ra, nếu không có cơ chế ăn uống nhiều chủng loại, chúng dễ bị ốm. Và công việc chăm sóc thú ý tiêu tốn nhiều tiền”, Theerapat nói.

Với những viên chức massage, dạy thiền, nấu bếp ở Chiang Mai, đại dịch là cơn ác mộng. Homprang Chaleekhana, chủ trường dạy massage Baan Hom Samunphrai, cho biết đầu năm 2020, khi đại dịch chưa bùng phát, khách hàng đã đặt kín chỗ. Nhưng sau đó, họ buộc phải đóng cửa trường vì Covid-19. Sáu tháng sau đó, quỹ tiết kiệm của họ đã hết tinh khiết. ngày nay, Chaleekhana mở lớp dạy massage với thảo dược truyền thống qua mạng. Đây là hành trình phức tạp, nhưng cũng là cách duy nhất để kiếm tiền.

Xem Thêm  Đặc quyền thẻ bay Power Pass SkyBoss của Vietjet

Một lớp học trực tuyến của Chaleekhana. Ảnh

Một lớp học trực tuyến của trường Baan Hom Samunphrai. Ảnh: Ron Emmons/SCMP

Pakkanan Winijchai, người đứng đầu văn phòng của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tại Chiang Mai, cho biết chính quyền đang làm tất cả để có thể khiến du khách cảm thấy an toàn. Cơ quan này đang trao chứng chỉ thống trị An toàn và Sức khỏe cho các nhà hàng, hotel, điểm du lịch tuân thủ đúng quy trình phòng ngừa dịch bệnh như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát trùng tay… Tuy nhiên, khi hồ hết quốc gia trên trái đất đang hạn chế việc đi du lịch, nên người Thái vẫn không thể làm gì hơn để hút nhiều khách ghé thăm.

Anh Minh (Theo SCMP)

Tháng 12/2020, tập san du lịch Condé Nast Traveler đã công bố danh sách “TP thân thiện nhất trái đất”, dựa trên tiến công giá của du khách khắp hành tinh. Chiang Mai đứng đầu với lời nhận xét tích cực: “Nếu khách du lịch ở lại đây vài ngày, người dân địa phương sẽ mở đầu nhận ra khách du lịch và chào hỏi”.

About dulichvn2020

Check Also

Vietnam Airlines đổi toàn bộ thực đơn

Vietnam Airlines cũng sử dụng bộ sứ thiết kế mới, có trọng lượng nhẹ và …

Leave a Reply