Những du khách luôn nghĩ Covid-19 ‘trừ mình ra’

Hàng loạt sự cố tai tiếng được ghi nhận về khách du lịch bị phạt nặng vì vi phạm quy định cách ly khi đi nghỉ mát.

Trong khi phần lớn toàn cầu nghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn từ cơ quan y tế, không ít các vị khách lại tự cho mình nằm ngoài trận tiến công với đại dịch này.

Tháng 12/2020, Skylar Mack, một du khách Mỹ bị kết án 4 tháng tù vì vi phạm cách ly khi tới quần đảo Cayman, lãnh thổ hải ngoại của Anh ở phía tây vùng Caribbean. Thay vì chấp hành cách ly nhì tuần tại KS, Mack bỏ ra ngoài tới khích lệ khách du lịch trai thi đấu môtô nước. Gia đình cô kháng án, mời gọi sự trợ giúp từ thổng thống Trump và tập thể mạng. Chính quyền quần đảo sau đó giảm án xuống còn 2 tháng tù.

Vì không tuân thủ nguyên tắc cách ly, Skylar Mack phải chịu hai tháng tù. Bạn trai cô cũng bị tòa tuyên án với hình phạt tương tự. Ảnh: New York Times

Vì không tuân thủ nguyên tắc cách ly, Skylar Mack phải chịu nhì tháng tù. khách du lịch trai cô cũng bị tòa tuyên phạt với hình phạt tương tự. Ảnh: New York Times

Cựu hoa hậu kiêm người mẫu Anh Zara Holland và khách du lịch trai Elliott Love phải cách ly bắt buộc tại KS 4 sao ở Barbados trong 5 ngày trong tour du lịch vào tháng 12/2020. Sau đó, cô được dẫn đi làm xét nghiệm PCR theo yêu cầu đối với các du khách tới từ các quốc gia có nguy cơ lây truyền nCoV cao. Có kết quả dương tính, thay vì tiếp tục cách ly, cặp đôi cắt vòng tay định vị, bắt xe taxi ra sân bay để đón chuyến bay về nhà. Nữ người mẫu bị phạt 5.900 USD thay vì đương đầu án tù 9 tháng. Cô buộc phải đóng tiền bảo lãnh và số tiền này không được công bố. khách du lịch trai nữ du khách bị đưa ra tòa và nộp phạt 4.000 USD.

See also  Ngâm mình trong 'nồi lẩu' chứa 10kg ớt tươi

Và vào 31/12, Dean George Scott, du khách tới từ Jamaica đã bị chính phủ Babardos phạt 6 tháng tù. Chánh án Ian Weekes cho biết nếu phạt tiền không khiến du khách chấp hành nghiêm túc hơn các quy tắc phòng ngừa, phạt tù là lựa chọn sau cuối. Mới đây nhất, gày 1/1, Ismail Elbagli, quốc tịch Thụy Sĩ, đã bị phạt 3.000 USD khi rời KS cách ly trong khi người này dương tính với nCoV.

giảng giải về việc phạt nặng các du khách, chính phủ các nước đều chung ý kiến: họ phải chịu trách nhiệm với hành động của mình. Tuy nhiên, tự cách ly là một trong những thứ đơn giản nhất nhưng mọi người buộc phải tuân thủ trong đại dịch. Và câu hỏi được đặt ra là vì sao mọi người lại vi phạm quy tắc?

Với một du khách tới từ Anh yêu cầu giấu tên, hành vi phá vỡ quy tắc thuần tuý chỉ bắt nguồn từ ý tưởng xem mình có thể đi được bao xa. Người này từng từ London, Anh tới Venice, Italy nghỉ mát hồi tháng 6/2020. Khi đó, Anh vẫn đang phong tỏa và mọi tour du lịch không quan yếu đều bị cấm. “Đó là lúc lệnh phong tỏa sắp được túa bỏ và báo đài nói rằng mọi người đang đặt trước những kỳ nghỉ ra sao. Tôi nghĩ, mình muốn đi du lịch, nhưng không phải giữa đám đông nhưng là khi khắp nơi vẫn còn yên lặng. Tôi đã thấy những tấm ảnh chụp các tòa tháp nổi tiếng vắng lặng, nên cho rằng đó là thời cơ chỉ có một lần trong đời, “anh nói.

See also  Quảng Ninh mở lại nhiều hoạt động du lịch và tiêu khiển

thời khắc đó, Italy chưa ban lệnh cấm với du khách Anh nên người này không vi phạm quy tắc nào khi tới đây. “Tôi không xem đó là phạm luật quá nghiêm trọng, nhưng đơn giản chỉ nghĩ cho phiên bản thân”, anh nói.

Cư dân này cho rằng một điều khiến anh cảm thấy thoải mái khi đi du lịch vào thời khắc cấm chính là xem video ghi lại cảnh khách du lịch tới Anh những ngày đầu phong tỏa. Anh chưa bao giờ đóng cửa biên giới (mới đây chỉ dừng nhận khách từ những quốc gia ghi nhận chủng virus mới tại Nam Phi), nhưng từ khi yêu cầu khai báo y tế và cách ly được ban hành, khách du lịch lại đổ xô tới quốc gia này nhưng không quan tâm tới lệnh hạn chế.

Nhà tâm lý học xã hội người Anh, Bhavna Jani-Negandhi, cho biết khi nào gặp viễn cảnh vô cùng đáng sợ, loài người sẽ tìm cách né tránh. Trong đại dịch, khi sự thực về độ nguy hiểm của virus là điều không thể thay đổi, nhiều người đang hành xử theo cách khiến phiên bản thân tin rằng điều đó không xảy ra với mình. Nói một cách đúng đắn, họ nghĩ rằng đại dịch “trừ mình ra” và mọi thứ có thể chỉ là rủi ro.

bởi vì vậy, hành vi của du khách Anh trên là hoàn toàn dễ hiểu với Jani-Negandhi. Chuyên gia này nhận định: “Khi một cá nhân thấy những người khác phạm luật, họ có thể tự hỏi vì sao những quy định khác nhau được vận dụng và nỗ lực tìm cách lách luật”.

See also  Lên Hà Giang uống cà phê Cực Bắc

Tham quan các địa danh nổi tiếng, vốn đông đúc khách du lịch giờ thưa thớt là một trải nghiệm thú vị với nhều người. Ảnh: AFP

Tham quan các địa danh nổi tiếng, vốn đông đúc khách du lịch giờ thưa thớt là một trải nghiệm thú vị với nhều người. Ảnh: AFP

Theo một chuyên gia trong ngành du lịch, tình trạng thiếu nhất quán về những lệnh hạn chế đi lại trên toàn cầu là một phần nguyên nhân. Paul Charles, cựu giám đốc truyền thông của Virgin Atlantic, cho rằng: “Không có sự nhất quán trong luật lệ nên khách du lịch đang bị tiến công lừa trước thực tế là không có quy tắc toàn cầu”.

Ông tiến công giá một “chương trình thử nghiệm nhất quán toàn cầu, cho phép mọi người được kiểm tra khi xuất phát với kết quả có độ đúng đắn cao trong vòng 30 phút” sẽ thay đổi cách đi lại. không chỉ có thế, bất kỳ luật lệ nào quan yếu phải được ban hành để buộc khách du lịch tuân thủ.

Paul khẳng định các nước cần phải ban hành các quy tắc và có chế tài rắn rỏi hơn để giảm thiểu tỷ trọng nhiễm bệnh và tử vong: “Các nền kinh tế trên khắp toàn cầu đang bị xoá sổ vì mọi người đang vi phạm luật, có tức là các giải pháp khe khắt hơn cần được vận dụng lâu hơn”.

Anh Minh (Theo CNN)

About dulichvn2020

Check Also

4 quán đồ uống thủ công phải ghé ở Đà Lạt

Lâm ĐồngNhâm nhi một tí bia gừng, nước hoa quả hoặc trà thảo mộc… “nhà …

Leave a Reply