Dân Thái Lan thi nhau nằm trong quan tài làm lễ cầu may sau năm đại dịch

Một ngôi chùa ở ngoại thành Bangkok thực hiện lễ cầu may bằng cách để các tín đồ nằm trong quan tài và phủ vải như người đã khuất.

Chùa Wat Bangna Nai hiện thu hút tới hơn 100 người mỗi ngày tới làm lễ cầu may hoặc hy vọng một khởi đầu mới. Đối với nhiều người, đại dịch Covid-19 xảy ra kéo dài đặt nhiều stress lên cuộc sống của họ càng khiến nghi lễ thêm phần quan yếu.

Nutsarang Sihard, chủ hàng rong bán đồ ăn 52 tuổi, tham gia nghi lễ cầu may, san sẻ: “Tôi thấy rất mỏi mệt những tháng ngày đại dịch vừa qua vì không thể kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Tôi nghĩ rằng mọi người tới đây đều có chung tâm trạng”.

Nghi lễ cầu may kỳ lạ của người Thái Lan đầu năm mới. Ảnh: Reuters.

Nghi lễ cầu may kỳ lạ của người Thái Lan đầu năm mới. Do Covid-19 nên mọi người tới làm lễ đều phải đeo khẩu trang. Ảnh: Reuters

Mỗi người tham gia lễ cầu may đều phải trả phí 100 baht (77.000 đồng) để sẵn sàng hoa, nến, vải. Họ sẽ theo hướng dẫn của các nhà sư, nằm xuống quan tài với đầu trở lại hướng tây (hướng chôn người đã khuất) trước khi đổi chiều nằm. Đây là hành động thể hiện sự tái sinh.

Nutsarang cho hay: “Tôi cảm giác mình cũng được tái sinh, trở về cuộc sống một lần nữa và thành một loài người mới”.

Chonlathit Nimimenwai, 23 tuổi, tham gia lễ cầu may vì cô được thầy tướng báo rằng sẽ gặp nguy hiểm trong cuộc đời. “Điều đó khiến tôi căng thẳng. Đó là lý do tôi ở đây ngày hôm nay, do tôi muốn cảm thấy thư thái hơn”, cô nói.

See also  'Hồ Thiên Nga' phiên khách du lịch dạng đời thực

Không riêng Wat Bangna Nai, nhiều ngôi chùa khác ở Thái Lan cũng tổ chức những lễ cầu may tương tự. Prakru Prapath Waranukij, một nhà sư làm lễ cầu may, cho biết nghi tiết này từng nhận nhiều chỉ trích, tranh cãi trên mạng xã hội tuy nhiên ông nghĩ đó là dịp quan yếu để loài người suy ngẫm về cái chết. “Nghi lễ nhắc nhở loài người rằng tới một ngày họ sẽ qua đời vì thế phải chu đáo với cách sống ngày nay của mình”, sư Prakru nói.

Người Thái Lan nằm quan tài cầu may năm mới

Người Thái Lan nằm quan tài cầu may năm mới

Lễ cầu may diễn ra năm 2019. Video: AP

Làm lễ tắm nước đá giữa trời 5 độ C cầu hết dịch Covid-19

Khánh Trần (Theo Reuters)

About dulichvn2020

Check Also

TP HCM lọt top TP du lịch triệu view trên TikTok

TP HCM lọt top 5 TP nhiều lượt xem nhất còn VN lọt top 6 …

Leave a Reply