Những thứ hotel cố tình để khách lấy trộm

Một số hotel cố tình trang trí các món đồ kỳ quặc nhưng họ biết rằng người thuê không thể cưỡng lại được và tìm cách mang chúng đi.

Khi các chủ quán bar ở New York, Mỹ nỗ lực hoạt động thân thiện với môi trường bằng cách thay thế ống hút nhựa, họ phải đương đầu với một vấn đề ngoài dự trù. Khách hàng liên tục lấy trộm những ống hút kim loại có thể tái sử dụng nhiều lần. Các chủ quán bar không hài lòng về tình trạng này, bởi vì họ mất thêm chi tiêu. Tuy nhiên, họ không đơn chiếc trong “mặt trận” này.

Một cuộc khảo sát năm 2019 của Wellness Heaven, doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực du lịch và tiêu khiển có trụ sở tại Đức, cho thấy những món đồ bị tiến công cắp nhiều nhất từ hotel là khăn tắm, áo choàng tắm, móc quần áo. Thậm chí một số người còn lấy cả tác phẩm nghệ thuật hoặc nệm ra khỏi phòng hotel.

Tổng giám đốc một hotel sang trọng ở Hong Kong cho biết túi vải chứa quần áo mang đi giặt là bị mất nhiều tới mức ông quyết định thay chúng bằng túi nilon. Tại hotel Beverly Hills ở Los Angeles, Mỹ, những chiếc mở nút chai màu hồng kẹo ngọt là món đồ bị lấy trộm nhiều nhất. Còn tại hotel 5 sao 45 Park Lane ở London, đó là những con vịt cao su màu tím đặc trưng của hotel. Trong khi với Mandarin Oriental Hong Kong, khách thích lấy túi vải đựng giày. “Khách cần chúng tôi làm sạch sẽ giày và khi đưa đồ lại cho khách, chúng tôi thường đựng giày trong những chiếc túi vải. Họ thường cầm chúng về luôn”.

See also  Những điểm săn mây đẹp nhất dịp cuối năm

Các chủ khách sạn cho biết giấy, bút, đồ vệ sinh cá nhân (với những chai lọ nhỏ), dép đi trong nhà một lần... là những thứ khách có thể cầm về. Một số nơi nhắm mắt làm ngơ với áo choàng tắm. Nhưng bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu họ tính phí nếu bạn mang chúng về. Ảnh: Crane & Canopy

Giấy, bút, đồ vệ sinh cá nhân (với những chai lọ nhỏ), dép đi một lần… là những thứ khách có thể cầm về. Một số viên chức hotel “nhắm mắt xuôi tay làm ngơ” nếu áo choàng tắm biến mất. Nhưng khách du lịch cũng đừng ngạc nhiên khi họ tính phí nếu khách du lịch mang chúng về. Ảnh: Crane & Canopy

Nhưng theo Terence Conran, nhà xây dừng nổi tiếng người Anh vừa qua đời vào tháng 9, những thứ bị mất trộm lại là thời cơ tiếp thị cho các nhà hàng, hotel. Hồi tháng 11, Sebastian Conran, đại trượng phu của ông Terence, cho biết phụ vương anh có một kế hoạch cho nhà hàng Quaglino của mình ở London, Anh. “Tôi xây dừng những chiếc gạt tàn, và bố nói với tôi rằng: ‘Những thứ này vững chắc bị lấy trộm và sẽ là những vật dụng truyền bá cho thương hiệu'”, Sebastian trả lời kênh podcast Break Out Culture.

Lời tiên lượng của Terence Conran rất nhiều năm về trước thành hiện thực. Trong hơn 10 năm, những chiếc gạt tàn hình chữ Q bằng kim loại của Quaglino nổi tiếng là món đồ bị tiến công cắp nhiều nhất London – hơn 20.000 cái. Nhưng ở một khía cạnh khác, bảo tồn xây dừng (Design Museum) do Terence Conran mở ra tại thủ đô nước Anh hiện thu hút rất nhiều khách – những thực khách khi xưa từng “vô tình” lấy gạt tàn trong nhà hàng của ông. Họ mang những chiếc gạt tàn này trở lại, tặng chúng cho một cuộc triển lãm sắp tới của bảo tồn.

Tỷ phú người Anh Richard Branson, người sở hữu nhì chi nhánh tại Anh và Australia của hãng hàng không Virgin Air, cũng nhìn ra thời cơ truyền bá thương hiệu khi những chiếc lọ đựng muối và tiêu bị các vị khách ngồi khoang hạng nhất đem về nhà. Từ đó, ông cho khắc dòng chữ “pinched from Virgin Atlantic” (được lấy từ Virgin Atlantic) trên đáy của mỗi chiếc lọ gia vị nhỏ này. Chiến lược này giúp hãng bay được nhiều người biết tới rộng rãi hơn, thông qua những chiếc lọ nhỏ nhưng hành khách lấy trộm.

See also  8 điều tưởng vô hại nhưng khiến du khách bị phạt tiền

Nhiều khách sạn thành viên của Small Luxury Hotels lại cố tình trang bị cho phòng của mình những món đồ kỳ lạ, hấp dẫn mà họ biết rằng khách sẽ mang về nhà. Tại Viceroy Bali, tấm biển Bạn có hạnh phúc không được đặt trong phòng để khuyến khích khách yêu cầu khách sạn bất kỳ thứ gì họ cần. Và tấm biển này cũng thường biến mất sau khi khách trả phòng. Ảnh: SCMP

Nhiều hotel cố tình trang trí phòng bằng món đồ kỳ lạ, thú vị nhưng họ biết rằng khách sẽ mang về nhà. Tại Viceroy Bali, tấm hồ “khách du lịch có hạnh phúc không?” được đặt trong phòng để khuyến khích khách yêu cầu bất kỳ thứ gì họ cần. Và tấm hồ này cũng thường biến mất sau khi khách trả phòng. Ảnh: SCMP

Mark Wong, Phó chủ toạ cấp cao của tập đoàn Small Luxury Hotels of the World khu vực châu Á thái hoà Dương, cho biết: “Du khách thích lấy những món đồ có in tên thương hiệu như nút chặn chai rượu vang, mở nắp chai, cốc chén, ô làm kỷ vật trong kỳ nghỉ của họ. hồ hết hotel đều không bận tâm vì đây là đồ miễn phí, dù một số cơ sở có thể tính phí hoặc gợi ý khách mua từ khu chợ tiến thưởng tặng”.

Tại Milaidhoo Maldives, ban cai quản cho phép du khách mang về nhà những chiếc xà rông và dép xỏ ngón dập logo của khu nghỉ mát. El Lodge Ski and Spa, ở Grenada, Tây Ban Nha, có những tấm hồ đồng thau khắc dòng chữ “đừng làm phiền”, “đếm bông tuyết”… được nhiều khách mang về làm của riêng. Còn tại hotel Fendi Private Suites ở Rome, Italy, khách thậm chí còn mang theo chìa khóa phòng về nhà. Và tất nhiên trên từng chiếc chìa khóa đều khắc chữ Fendi.

không dừng lại ở đó, một số cơ sở kinh doanh tìm cách để khách trả lại đồ. Một quán bia ở Bỉ nghĩ ra cách hạn chế khách lấy trộm ly cốc. Khách tới quán Dulle Griet ở Ghent phải cởi giày, đặt vào một chiếc giỏ và sau đó chiếc giỏ này được kéo lên trần nhà. Chỉ khi trả lại nguyên vẹn cốc uống bia, khách mới được nhận lại giày dép.

See also  Cuối tuần sống chậm chạp tại Đường Lâm cổ trấn

Tại Dulle Griet, nếu không muốn đi chân đất về nhà, bạn phải trả lại quán những cốc bia được thiết kế đặc biệt như trên ảnh. Ảnh: SCMP

Tại Dulle Griet, nếu không muốn đi chân đất về nhà, khách du lịch phải trả lại quán những cốc bia được xây dừng không giống nhau như trên ảnh. Ảnh: SCMP

Chuỗi khu chợ ăn Mexico Wahaca có trụ sở tại Anh thường tổ chức một sự kiện vào tháng Giêng. Những người từng lấy trộm đồ nếu trả lại những chiếc thìa nhựa có màu sắc tươi vui in tên thương hiệu được ăn taco miễn phí. Trong khoảng 7 năm kể từ khi chuỗi nhà hàng này mở đầu đếm số thìa bị mất, con số đã lên tới gần 35.000.

Covid-19 xuất hiện khiến số thìa bị mất ít hơn vì chuỗi khu chợ phải đóng cửa gần như hết năm 2020 theo yêu cầu của chính phủ. Ricky Davison, phát ngôn viên của chuỗi kinh doanh, cho biết đó là lý do họ không có bất kỳ kế hoạch nào cho việc tổ chức buổi đổi thìa lấy taco thường niên vào tháng 1/2021.

Anh Minh (Theo SCMP)

Những kín trong hotel sang trọng hàng đầu London

About dulichvn2020

Check Also

Bọc hành lý khiến nhiều người ngỡ ngàng

Chiếc đèn được bọc kỹ, vận chuyển trên băng chuyền hành lý tại sân bay …

Leave a Reply