mày mò lăng Khải Định – lăng tẩm đẹp nhất xứ Huế

Lăng Khải Định là một tòa tháp kiến trúc lạ mắt hàng đầu trong các tòa tháp lăng tẩm qua các đời vua triều Nguyễn. Lăng được xây dừng công phu, lộng lẫy và vô cùng tinh xảo trong sự giao trâm kiến trúc Đông – Tây. Không chỉ là di tích lịch sử nổi trội của cố đô, Lăng Khải Định còn là nơi tới lý tưởng cho các quý khách trẻ yêu thích sống ảo.

1. Đôi nét về Lăng Khải Định

  • Địa chỉ: Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Lăng Khải Định hay Ứng Lăng là nơi an nghỉ của vua Khải Định – vị vua thứ 12 của triều nhà Nguyễn. Lăng nằm trên núi Châu Chữ, thuộc địa phận xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khảm sành sứ là loại hình trang trí được ứng dụng nhiều trong kiến trúc cung đình Huế như: điện Thái Hòa, điện Kiến Trung, thanh bình lâu… Hơn tất cả, Lăng Khải Định là tòa tháp kiến trúc lạ mắt đã đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật khảm sành sứ ở Huế.

phia tren san bai dinh

Ảnh: @chuymxanh

Vua Khải Định sau khi lên ngôi vua đã rất chú trọng tới việc xây dựng cung điện, lăng tẩm, dinh thự cho phiên bản thân và giới hoàng tộc. So với các lăng tẩm của vị vua tiền nhiệm, lăng Khải Định có diện tích khiêm tốn hơn rất nhiều (117m x 48,5m). Dù vậy, đây lại là tòa tháp được xây dựng vô cùng công phu và tốn nhiều công sức, tiền tài nhất.

Không giống như lăng tẩm của các nhà vua Nguyễn đời trước được xây dựng theo phong cách và kỹ thuật truyền thống. Lăng Khải Định được xây dựng theo lối tân thời bằng vật liệu xi măng, sắt, thép… Chính vua đã cử người sang Pháp, Trung Quốc, Nhật phiên bản để mua đồ sứ, thủy tinh để xây dừng tòa tháp.

tong the lang khai dinh

Ảnh: @dimotngaydang

Lăng được xây dựng trong 11 năm và kéo dài qua nhị đời vua nhà Nguyễn là Khải Định và con là Bảo Đại mới được hoàn thành. Đây là kết quả của sự hội nhập, giao trâm nhiều dòng kiến trúc Á, Âu, VN trong một tòa tháp. Nó vừa mang nét cổ điển lại không kém phần văn minh.

2. Hướng dẫn cách đi tới Lăng Khải Định

Lăng Khải Định nằm ở bên ngoài kinh thành Huế, cách trung tâm TP khoảng 10km về phía tây nam. Với khoảng cách như vậy, quý khách hoàn toàn có thể lựa chọn ô tô, xe taxi, xe máy… để vận chuyển tới đây.

  • Xe máy, ô tô: đường tới lăng Khải Định rất đơn giản, quý khách chỉ cần chạy xe theo hướng quốc lộ 49 là sẽ thấy bảng hướng dẫn vào lăng. Từ đây quý khách đi theo hướng dẫn.
  • Xe bus: quý khách đón tuyến xe ở phía Nam chợ Đông Ba – chợ Tuần và trái lại. Tuyến buýt này có điểm dừng tại lăng Khải Định.

Nhận hướng dẫn chỉ đường khi tới đây

nghi mon

Ảnh: @tranthanhbich

3. Giá vé tham quan lăng

Vì lăng Khải Định thuộc di tích lịch sử văn hóa của quần thể di tích cố đô Huế nên để vào đây, quý khách cần mua vé tham quan. Giá vé tham quan lăng Khải Định bằng với các khu di tích khác, cụ thể như sau:

  • Giá vé người lớn: 150.000 VNĐ/ lượt
  • Giá vé trẻ em: 30.000 VNĐ/ lượt

nghi mon o lang khai dinh

Ảnh:@dimotngaydang

4. Nên tham quan lăng Khải Định vào thời kì nào?

Huế thường có thời kì mưa bão vào những dịp cuối năm, mùa hè thời tiết khá nóng. do vậy, thời khắc thích thống nhất để tham quan lăng cũng như du lịch Huế là vào tháng 1, tháng 2. Lúc này thời tiết Huế khá thoải mái, rất thích hợp để quý khách vận chuyển cũng như tham quan, ngắm cảnh.

khác lạ, nếu đi vào những ngày Lễ tết trong năm, quý khách sẽ có thời cơ tham quan lăng Khải Định miễn phí. Nếu muốn tiết kiệm tiêu xài, quý khách hãy lưu ý theo dõi tin tức về các di tích lịch sử này nhé. Với diện tích không quá rộng, chỉ mất từ một tới nhị tiếng là quý khách đã có thể mày mò mọi nơi trong lăng.

mot goc lang khai dinh

Ảnh: @nguyenanhquoc93

5. mày mò lăng Khải Định

Lăng Khải Định là sự hết hợp hài hòa của nhiều trường phái kiến trúc khác nhau. Tổng thể lăng là một khối nổi hình chữ nhật vươn cao với 127 bậc thang. xung quanh lăng là núi đồi xanh tươi và các khe suối. Đây là các yếu tố phong thủy tiền án, hậu chẩm, tả thanh long, hữu bạch hổ, minh đường, thủy tụ, tạo nên sườn cảnh tự nhiên hùng vĩ.

Cổng Tam Quan

Từ dưới mặt đất, quý khách phải vượt qua 37 bậc thang mới tới được Cổng Tam Quan. Cổng Tam Quan nằm ở tầng thứ nhất của lăng, gồm có 2 tòa tháp chính là Tả Tòng Tư và Hữu Tòng Tự. Đây là nơi để thờ bài vị các vị công thần có công với tổ quốc.

cong tam mon

Ảnh: @lianhngoc

tòa tháp có sự tham gia của rất nhiều nghệ nhân và thợ nghề giỏi trong cả nước. Kiến trúc cổng Tam Quan là sự pha trộn lạ mắt giữa hét văn minh của Châu Âu và nét cổ điển của VN.

Nghi Môn và sân Bái Đính

Đi tiếp 29 bậc thang ở lăng Khải Định quý khách sẽ tới Nghi Môn và sân Bái Đính. Bước vào khuôn viên lăng quý khách sẽ thấy nhị hàng tượng lính tráng và cận thần tái tạo một buổi chầu của triều Nguyễn. Các bức tượng này đều được tạc đúng theo tỉ lệ 1:1.

san bai dinh

Ảnh: @02.thag2

Nằm ở giữa cuối sân Bái Đính là Bi Đình hình bát giác. Trong Bi Đình có tấm bia đá cao 3.1m khắc công đức của vua Khải Định do vua Bảo Đại viết. nhị bên Bi Đình là nhị trụ tượng trưng cho nhị ngọn nến sáng soi lối vong linh vua về trái đất bên kia.

Cung Thiên Định

Cung Thiên Định nằm ở vị trí cao nhất và là nơi chôn cất thi hài của vua Khải Định. Đây là nơi có xây dừng rực rỡ nhất và mang giá trị nghệ thuật cao. Cung có hình chữ nhật, nền dưới lót bằng đá đá hoa. Toàn bộ nội thất bên trong đều được đầu tư trang trí bằng những bức phù điêu ghép từ sành sứ thủy tinh và vô cùng tinh xảo, thích mắt. Nó đã đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật khảm sành xứ Huế.

cung thien dinh

Ảnh: sưu tầm

tòa tháp này gồm 5 phần liền nhau: nhị bên là Tả, Hữu Trực phòng dành cho lính hộ lăng, phía trước là điện khải thành, chính giữa là Bửu Tán, tượng nhà vua và mộ phần ở phía dưới. Ba gian giữa sẽ khiến quý khách phải choáng ngợp với sự tráng lệ, tinh tế của phù điêu ghép bằng sành sứ và thủy tinh màu.

Điện Khải Thành

Điện Khải Thành là nơi đặt án thờ vua Khải Định và được đúc bằng bê tông. Thi hài của vua Khải Định nằm ở ngay dưới bệ thờ này. Bên được treo một bức hàng đề tên “Khải Thành Điện”.

khác lạ, chiếc Bửu tán trên pho tượng đồng tuy nặng 1 tấn nhưng trông rất mềm mại, nhẹ nhõm nhưng mà thanh thoát. Bên dưới Bửu tán là pho tượng nhà vua Khải Định, được đúc vào năm 1922 tại Pháp theo yêu cầu nhà vua. Trên trần 3 gian giữa cung là bức là bức “Cửu Long Ẩn Vân” có tức thị chín con rồng ẩn trong mây. Nghệ nhân Phan Văn Tánh là người chịu trách nhiệm chính cho kiến thiết những tuyệt tác nghệ thuật trong lăng.

loi vao lang

Ảnh: @by.mochiii

Tượng vua Khải Định trong lăng

Trong lăng Khải Định có nhị bức tượng vua gồm một bức tượng vua ngồi trên ngai rồng vàng và một bức tượng được đúc tại Pháp. Khải Định là vị vua VN trước tiên đặt người Pháp làm cho mình một bức tượng chân dung. Tượng vua bằng đồng mạ vàng được đúc năm 1992 theo đúng tỉ lệ 1:1.

tuong vua khai dinh

Ảnh: sưu tầm

Tượng vua ở tư thế đứng. Tay phải vua thả lỏng hơi đưa về phía trước, tay trái có đeo nhẫn mặt hoa nổi cao và nắm kiếm ở trong bao. Trong bức tượng này, nhà vua đầu đội mũ khăn xếp truyền thống, bên trong mặc áo hoàng bào, áo khoác ngoài kiểu Tây thêu rồng, mây và sóng.

Bức tượng đồng trong lăng Khải Định là một hiện vật quý báu về các vua nhà Nguyễn. Qua đây, chúng ta có thể hình dung sống động về dung mạo của vị vua này lúc sinh tiền.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về Lăng Khải Định nhưng mà Halo Travel muốn san sớt tới quý khách. tới với nơi đây, quý khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử VN và chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc lạ mắt trong lăng. Lăng Khải Định xứng đáng là một nơi tới hàng đầu xứ Huế nhưng mà bất kỳ ai cũng phải ghé thăm ít nhất 1 lần trong đời.

Xem thêm những lăng khác ở Huế:

See also  mày mò Phú Yên 3N2Đ quên lối về cùng anh chàng 9x

About bachnv

Check Also

1001 những câu nói vui nhộn cho quý khách thành tâm điểm mọi cuộc vui

quý khách là một người vui vẻ và thích mang lại tiếng cười cho mọi …

Leave a Reply