Lăng Tự Đức – tòa tháp kiến trúc rực rỡ tại xứ Huế

nằm tại cố đô Huế, lăng Tự Đức là nơi tới được rất nhiều khách du lịch trẻ ghé thăm bởi vì tòa tháp kiến trúc lạ mắt và cảnh vật thanh bình bao phủ nơi đây.

Tìm hiểu đôi nét về lăng Tự Đức Huế

lang tu duc 1

Ảnh: @nomadiprofessione

Nếu khách du lịch đã chót yêu xứ Huế mộng mơ, thì lăng Tự Đức là nơi không thể không ghé thăm. vì sao vậy? Đây chính là một nơi tới thu hút khách du lịch số 1 trong số các lăng tẩm của vua chúa ở cố đô Huế.

Lăng có vị trí nằm ở thôn Thủy Ba, phường Xuân Thủy, TP Huế, bên cạnh là đồi Cảnh Vọng thơ mộng. Vì vậy, nơi đây thu hút rất đông du khách tới thăm quan và trải nghiệm.

Với những khách du lịch thông đạt về lịch sử dân tộc đều biết Lăng Tự Đức (còn gọi là Khiêm Lăng) là một di tích lịch sử trong quần thể di tích cố đô Huế được Unesco xác nhận là di sản văn hóa toàn cầu. Đây là nơi chôn cất vua Tự Đức của triều đình nhà Nguyễn. Ông là vị vua trị vì lâu nhất của nhà Nguyễn với 36 năm (từ năm 1847 – 1883), nổi tiếng với trình độ cao về học vấn Đông Dương, khác nhau là Nho Học.

Lăng Tự Đức được khởi công từ 1864, dưới sự tham gia công sức của hơn 6000 lính và thợ để đào hào, đắp lũy, xây thành quách và lăng tẩm. Lăng thuở đầu được vua Tự Đức lấy tên là Vạn Niên Cơ nhưng sau cuộc khởi nghĩa Chày Vôi, ông đổi tên thành Khiêm Cung. Sau khi vua mất, mọi người gọi là Khiêm Lăng.

Kiến trúc lạ mắt của Lăng Tự Đức

lang tu duc 2

Ảnh:@letoet94

Nổi tiếng là lăng tẩm đẹp nhất trong hệ thống lăng tẩm của các vua chúa triều Nguyễn. Lăng Tự Đức có kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Điều khác nhau là với gần 50 tòa tháp trong lăng Tự Đức ở cả nhì khu vực tẩm điện và lăng tẩm đều có chữ Khiêm, như: Cửa Vụ Khiêm, Khiêm Cung Môn, Chí Khiêm Đường, hồ Lưu Khiêm, Xung Khiêm Tạ, điện Hòa Khiêm…

Vậy thăm quan lăng Tự Đức nên khám những nơi gì?

 Khiêm Cung Môn: khách du lịch sẽ thấy đây là dạng tòa tháp nhì tầng dạng vọng lâu lạ mắt. Nơi đây là nơi cho vua ngơi nghỉ. Trung tâm khu vực này điện Hòa Khiêm. Khi vua Tự Đức còn sống, đây là nơi làm việc. Khu vua bỏ mình, đây là nơi thờ vua và hoàng hậu triều Nguyễn.

 •   Điện Lương Khiêm: Nằm ở phía sau điện Hòa Khiêm trong Khiêm Cung Môn. Thời xưa, nơi này là chỗ ngơi nghỉ của vua. Sau được sử dụng thờ vong linh mẹ của vua Tự Đức là Từ Dũ. Và bên phải điện Lương Khiêm là Ôn Khiêm Đường – nơi cất đồ ngự dụng.
 •   Nhà hát Minh Khiêm: Nằm ở phía bên trái điện Lương Khiêm, đây là nơi nhà mua xem hát, ngơi nghỉ. Ngày nay, nhà hát vẫn thường tổ chức trình diễn Ca Huế tại Xung Nghiêm Tạ.
 •   Đảo Tịnh Khiêm: Xưa kia, vua Tự Đức thường hay làm thơ, đọc sách, ngắm hoa. Một mảnh đất ngày xưa được trồng hoa, nuôi thú, để đem tới cảnh sắc đẹp tuyệt vời. tìm hiểu đảo Tịnh Khiêm, khách du lịch còn thấy một kênh dài với 3 cây cầu bắc ngang qua dẫn tới đồi thông xanh mướt.
 •   Khu lăng tẩm: khách du lịch sẽ rất tuyệt hảo trước tòa tháp này. Tấm bia bằng đá nặng tới 20 tấn được đặt trước ngôi mộ của vua Tự Đức. Xung quanh là Bửu Thành, được xây dựng bằng gạch và ở giữa chính là mộ của vua.

lang tu duc 3

Ảnh: @oohlameo

vì sao lăng Tự Đức được tiến công giá là lăng tẩm đẹp nhất thời Nguyễn?

Rất nhiều người nói rằng, lăng Tự Đức có kiến trúc cầu kì, phong cảnh sơn thủy hữu tình mang tới vẻ đẹp hài hòa, nhẹ nhõm chứ không khía cạnh như những lăng khác. Vì vậy, trong quần thể di tích lăng tẩm ở cố đô Huế, lăng tự Đức được tiến công giá là tòa tháp lăng tẩm đẹp nhất.

Bước vào lăng, khách du lịch sẽ cảm nhận được không gian xanh tươi, có rừng thông xanh thẳm, hồ nước chảy róc rách tạo nên một khuông cảnh thơ mộng. lăng tẩm của vua Tự Đức do chính ông cho xây dựng để phòng lúc bỏ mình. bởi vì vậy, từ bố cục, cụ thể cho tới màu sắc đều được xây dừng theo ý nguyện của vua khi còn sống. Nếu đã tới đây, khách du lịch đừng ngần ngại hay e ngại nhưng mà không tìm hiểu Khiêm Cung Môn để tới với cửa tam quan nhì tầng rồi đi qua Vụ Khiêm và miếu thờ Sơn Thần để chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự tinh tế của phong cảnh kiến trúc ở nơi đây.

lang tu duc 5

Ảnh: @hiros410

Cũng giống như những tòa tháp kiến trúc cổ kính khác ở Huế, lăng Tự Đức cho du khách “mãn nhãn” trước kiến trúc lạ mắt dưới bàn tay tài hoa của người xưa. Rất nhiều cảnh đẹp, nhiều góc đậm chất cổ điển. Vì vậy, tới đây khách du lịch không chỉ được tìm hiểu về lịch sử, tìm hiểu nét đẹp kiến trúc, phong cảnh xung quanh nhưng mà với những ai thích check in ở những nơi cổ kính thì lăng cũng là lựa chọn tuyệt vời dành cho khách du lịch.

thời kì lý tưởng để đi lăng Tự Đức Huế?

Theo kinh nghiệm đi chơi Huế, khách du lịch có thể thăm quan lăng Tự Đức từ tháng 1 tới tháng 2. Vì lúc này mùa nữa đã đi qua nhưng mà mùa nắng lại chưa tới, thời tiết giao mùa mát mẻ và thoáng đãng. Thêm nữa đây là thời khắc đẹp nhất trong năm. khách du lịch có thể tham quan lăng phối hợp với các di tích lịch sử, lăng tẩm hay cung đình khác ở Huế. Mỗi nơi đều có nhiều điều thú vị cho khách du lịch tìm hiểu.

lang tu duc 6

Ảnh: @hungxuang

Giờ mở cửa và giá vé thăm quan lăng

Giờ mở cửa:

khách du lịch xem xét nhé, giờ mở cửa của lăng có sự khác nhau giữa mùa hè và mùa đông.

 •   Vào mùa hè, lăng mở từ 6h30 – 17h30
 •   Vào mùa đông, lăng mở từ 7h – 17h.

Giá vé:

Hiện nay, giá vé vào lăng Tự Đức được phân theo người lớn và trẻ em như sau:

 •   Đối với người lớn: 150.000đ/khách
 •   Đối với người lớn tuổi (từ 60 tuổi trở lên): 75.000đ/khách.
 •   Đối với trẻ em từ 7 – 12 tuổi: 30.000đ/khách.

Ngoài ra, nếu du khách có nhu cầu tham quan gồm 3 hoặc 4 điểm sẽ có mức phí cụ thể như sau:

 •   Hoàng Cung – Lăng Minh Mạng – Lăng Khải Định: 420.000đ/khách người lớn, trẻ em từ 7 – 12 tuổi: 80k/khách.
 •   Hoàng Cung – Lăng Minh Mạng – Lăng Tự Đức – Lăng Khải Định: 530.000đ/khách, trẻ em từ 7 – 12 tuổi: 100.000đ/khách.

lang tu duc 7

Ảnh: @hungxuang

Một số lưu ý khi mua vé vào thăm quan:

 • Giá vé tham quan lăng Tự Đức ứng dụng cho mọi khách, bao gồm cả người Việt và người nước ngoài.
 • Miễn phí giá vé thăm quan vào dịp lễ, tết (chỉ được ứng dụng khi có thông tin bằng văn phiên bản hoặc trên các phương tiện truyền thông khác).
 • Một số đối tượng khách sẽ được miễn phí hoặc là giảm giá khi mua vé vào các cổng, riêng với người lớn tuổi và khách địa phương Huế khi mang theo chứng minh thư sẽ được giảm 50%.

Là quần thể kiến trúc lạ mắt xây dựng từ thế kỷ 19, lăng Tự Đức là nơi tới tuyệt vời cho những ai muốn tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa cũng như thưởng ngoạn khuông cảnh tự nhiên đậm chất thơ. Nếu khách du lịch sắp có chuyến tham quan Huế sắp tới thì đừng bỏ qua địa danh này nhé!

See also  Nậm Cang mùa lúa chín: Bình yên, nhẹ nhõm và ngập tràn chất thơ

About bachnv

Check Also

Kinh nghiệm đi chợ đêm Đà Lạt: Ăn món nào? Mua vàng gì?

Không sở hữu sườn cảnh xinh đẹp long lanh hay vibe chill chill cùng tự …

Leave a Reply