Kinh nghiệm mày mò lăng Minh Mạng Huế từ A-Z

Huế là nơi được nhiều người biết tới bởi vì nơi đây có những lăng tẩm rất rất dị. Mỗi lăng đều mang một màu sắc vẻ đẹp rất riêng và khắc họa rõ nét về lịch sử dân tộc VN. tới với Huế khách du lịch sẽ được mày mò rất nhiều lăng tẩm như lăng Tự Đức, lăng Khải Định, lăng Minh Mạng,… Hôm nay hãy cùng Halo Travel tìm hiểu về lăng Minh Mạng nhé!

1. Lăng Minh Mạng ở đâu? 

Lăng Minh Mạng nằm cách trung tâm TP Huế khoảng 14km trên Quốc Lộ 49, Hương Thọ, TP. Huế. Có thể nói đây là một vị trí vô cùng đắc địa, phải mất tới 14 năm mới được nhà vua tìm ra. Lăng nằm bên trên núi Cẩm Khê, là nơi giao nhau của nhì dòng Hữu Trạch và Tả Trạch hợp thành sông Hương.

lang minh mang datsnapper

Ảnh: @datsnapper

Từ trung tâm TP Huế, khách du lịch có thể sử dụng rất nhiều phương tiện để vận chuyển tới vị trí này. Nếu muốn trải nghiệm theo một cách mới, từ dòng sông Hương khách du lịch có thể đi theo hướng nhì dòng Tả Trạch và Hữu Trạch. Cách nhanh hơn, khách du lịch chỉ cần lựa chọn phương tiện là xe taxi hoặc xe máy chạy thẳng theo đường QL49, đi dọc sông Hương tới cầu Tuần là đã tới lăng Minh Mạng.

2. Lịch sử hình thành Lăng Minh Mạng 

Minh Mạng chính là người đại trượng phu thứ tư của vua Gia Long. Ông là vị vua có công vô cùng lớn trong công cuộc cải cách giang sơn.

lang minh mang tranthanhbich

Ảnh: @tranthanhbich

Trải qua 14 năm tìm kiếm, núi Cẩm Khê được ông lựa chọn làm vị trí đắc địa để xây dựng một Sơn lăng cho mình. Lăng khởi đầu được xây dựng vào tháng 4 năm 1840. Vua đã điều các quan thần xuống đào hồ để xây dựng lăng. Nhưng thật rủi ro mắn là khi chưa tiếp tục xây dựng được La Thành thì vua đã lâm bệnh và chầu trời. Sau đó 1 tháng, vua Thiệu Trị lên ngôi và tiếp tục tiến hành việc đào hố, xây lăng. tới năm 1841, hài cốt của vua Minh Mạng đã được chôn cất trong Bửu Thành. Nhưng mãi cho tới năm 1843 lăng mới hoàn thiện. Và từ đó lăng được đặt tên là lăng Minh Mạng cho tới bây giờ.

3. Giá vé tham quan Lăng Minh Mạng 

Cũng như nhiều vị trí tham quan khác, khi tới lăng Minh Mạng khách du lịch sẽ cần mua vé vào cửa. Theo giá vé được cập nhật mới nhất thì giá vé tham quan lăng Minh Mạng có giá là 150k/ người lớn. Đối với trẻ em và người lớn tuổi sẽ được giảm 50% tiêu dùng. khách du lịch có thể tham khảo bảng giá vé tham quan các di tích ở Huế được cập nhật toàn diện dưới đây:

lang minh mang druxy.aries

Ảnh: @druxy.aries

  • Nhóm 1: Di tích Đại Nội (Hoàng Cung Huế): 200K/ người
  • Nhóm 2: Các lăng vua Tự Đức, Khải Định, Minh Mạng: 150k/ người
  • Nhóm 3: Các lăng vua Thiệu Trị, Gia Long, Đồng Khánh: 50k/ người
  • Nhóm 4: Điện Hòn Chén, Cung An Định, Đàn Nam Giao: 30k/ người

Để mua vé tham quan khách du lịch chỉ cần tới trước cổng để mua vé. Lăng mở cửa đón khách vào tất cả các thứ trong tuần, kể cả chủ nhật từ 7h tới 17h30.

4. Những điều thú vị về kiến trúc của lăng

Lăng Minh Mạng là một trong những lăng tẩm uy nghi nhất trong những kiến trúc thời nhà Nguyễn. Toàn bộ tòa tháp kiến trúc của ông của cũng được xây dựng dựa trên những tư tưởng Nho học là chính. Khuôn viên La Thành có diện tích lên tới 1.750m được sắp xếp tạo nên một quần thể kiến trúc thích mắt.

Khi nhìn từ trên cao, khách du lịch sẽ thấy lăng tựa như một dáng người đang nằm ngơi nghỉ. Đầu hướng về phía núi Kim Phụng, nhì bên hông là nhì bên hồ Trừng Minh, chân đặt lên té ba sông một cách thoải mái.

lang minh mang nguyenhue245

Ảnh: @nguyenhue245

Lăng được bao bọc bởi vì một màu xanh của cây cối. Tất cả tạo nên một không gian yên ả, yên tĩnh của sông hồ và sự vững chãi của núi non. Vẻ đẹp như một bức tranh hữu tình khiến nhiều người phải trằm trồ, thán phục. Bên trong lăng có rất nhiều tòa tháp kiến trúc được sắp xếp đối xứng, song song theo ba trục. Điều khác lạ là ở giữa khuôn viên có một đầm sen lúc nào cũng tỏa hương thơm ngát.

5. vị trí mày mò không thể bỏ qua khi tới Lăng Minh Mạng 

Lăng Minh Mạng tuy không nguy nga, tráng lệ như những lăng tẩm khác nhưng có quy mô tổng thể khá lớn gồm 40 tòa tháp bên trong. Vì lăng khá rộng nên trong vòng một ngày khách du lịch sẽ khó có thể mày mò hết được. Vì thế Halo Travel sẽ giới thiệu cho khách du lịch những vị trí thú vị không nên bỏ qua khi tới đây.

lang minh mang _h.trangg_makeup

Ảnh: @_h.trangg_makeup

Đại Hồng Môn

Đại Hồng Môn được xem là cổng chính của lăng. Cổng bao gồm 3 lối đi và được trang trí khá đẹp. Xưa kia cổng chỉ mở một lần để đưa quan tài của vua vào. Thông thường nếu muốn đi lại phải đi bằng 2 lối ở nhì bên. nhì cổng nhỏ ở nhì bên được gọi là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn. Bất kể ai khi vào mày mò lăng cũng sẽ đều đi qua cổng này.

Bi Đình

Từ cổng chính đi vào khách du lịch sẽ đi qua Bái Đình với những tượng quan văn võ xếp đối xứng nhau. Tiếp đó khách du lịch sẽ thấy Bi Đình với tấm bia đá ghi lại những chiến công của vua Minh Mạng. Bi Đình là một khoảng sân rộng nằm ngay sau Đại Hồng Môn. nhì bên Bi Đình có nhì hàng quan đứng nhì bên rất trang nghiêm. Ở bên trong còn có bia “Thánh Đức Thần Công” được vua Thiệu Trị viết từ thời xưa. Trên bia viết về lịch sử và những công đức nhưng mà phụ thân của mình là vua Minh Mạng đã góp sức cho giang sơn.

Khu vực tẩm điện

Bước vào bên trong lăng khách du lịch sẽ thấy khu tẩm điện với tòa tháp Hiển Đức Môn. tòa tháp mang ý nghĩa tượng trưng cho thần đất được xây dựng trên một mảnh đất hình vuông. Đây là nơi có Điện Sùng Ân, được đặt bài vị của nhà vua Minh Mạng và hoàng hậu. Khu tẩm điện mang một vẻ uy nghiêm khó tả và không kém phần trọng thể của thời xưa.

Minh Lâu

Đi qua ba chiếc cầu bắc qua hồ Trừng Minh khách du lịch sẽ tới với Minh Lâu. Minh Lâu là một tòa nhà có xây dừng hình vuông nằm trên đồi Tam Đài Sơn. Đây chính là nơi ngơi nghỉ, tĩnh dưỡng của nhà vua sau khi bãi triều. Nơi đây có tự nhiên rất trong sạch, giúp vua có thể thả hồn vào đất trời tự nhiên. xây dừng của Minh Lâu có chút gì đó mang đậm chất Phương Đông vừa cổ kính nhưng không kém phần tươi sáng, thơ mộng.

Bửu Thành

Một trong những nơi tới khách du lịch không thể bỏ qua khi ghé thăm lăng Minh Mạng là hồ Bửu Thành nằm giữa hồ Tân Nguyệt. Đi qua cầu Thông Minh Trực khách du lịch sẽ thấy nơi yên nghỉ của nhà vua nằm giữa đồi mang tên Khai Trạch Sơn. Mỗi năm người ta chỉ mở cửa một lần vào dịp tết để sửa sang lại nên không phải lúc nào khách du lịch cũng có thời cơ ghé thăm vị trí này.

6. Kinh nghiệm tham quan Lăng Minh Mạng

Dưới đây là một số kinh nghiệm tham quan lăng Minh Mạng khách du lịch cần lưu ý để có một chuyến đi trọn vẹn nhất:

lang minh mang hyhan.22

Ảnh: @hyhan.22

  • Ở Huế nếu đi vào mùa hè thời tiết sẽ rất oi bức, vào những tháng cuối năm thường có mưa nhiều. Vì thế thời tiết thoải mái nhất để tới Huế và tham quan lăng Minh Mạng là tháng 1, tháng 2.
  • Để tham quan hết các di tích trong lăng khách du lịch sẽ phải đi bộ rất nhiều và mất thời kì. khách du lịch nên sẵn sàng cho mình y phục thoải mái, giày dép dễ đi và nước uống để không bị mệt.
  • Lăng là khu di tích lịch sử linh thiêng và trọng thể. Vì thế khách du lịch không được tùy tiện dẫm đạp hay sờ lên những đồ vật xung quanh khi chưa được sự cho phép.
  • Đi nhẹ nói khẽ và không làm ồn trong lăng.
  • Tuyệt đối không vứt rác lồng cồng làm tác động tới phong cảnh khu di tích.

Trên đây là những thông tin và kinh nghiệm mày mò lăng Minh Mạng được Halo Travel tổng kết. Hy vọng rằng với những thông tin trên khách du lịch sẽ có một chuyến đi ý nghĩa và nhiều trải nghiệm bên gia đình, khách du lịch hữu. Hãy san sớt những chuyến đi của khách du lịch cùng Halo Travel nhé!

See also  Cảm nhận sắc thái vùng cao qua bộ ảnh Chợ phiên Đồng Văn

About bachnv

Check Also

Kinh nghiệm đi chợ đêm Đà Lạt: Ăn món nào? Mua vàng gì?

Không sở hữu sườn cảnh xinh đẹp long lanh hay vibe chill chill cùng tự …

Leave a Reply