Chủ nhân bí hiểm của ngôi nhà lẻ loi nhất trái đất

IcelandNhiều người tò mò chủ nhân thực sự của ngôi nhà ở nơi lẻ loi nhất trái đất này là ai, huyền thoại âm nhạc hay tỉ phú lập dị.

Trên hòn đảo xa xôi và hoang vắng Elliðaey thuộc quần đảo Vestmannaejar, ngoài khơi bờ đại dương phía nam Iceland là một ngôi nhà màu trắng đơn độc nằm bên ngọn đồi cỏ mọc xanh tươi. Hình ảnh ngôi nhà nhỏ riêng biệt này được nhiều người đặt cho biệt danh “ngôi nhà lẻ loi nhất trái đất”.

Ngôi nhà sơn màu trắng, nằm quay mặt ra phía biển, đối diện với những con sóng Đại Tây Dương hoang dã. Ảnh:Gisli Jon/Bored Panda

Ngôi nhà sơn màu trắng, nằm quay mặt ra phía đại dương, đối diện với những con sóng Đại Tây Dương. Ảnh: Gisli Jon/Bored Panda

Tần suất Elliðaey xuất hiện càng nhiều trong các bài báo, mạng Internet…, gợi nên sự tò mò về những người sống ở đó – hay chủ nhân thực sự của ngôi nhà. Một trong những tin đồn phổ quát nhất, lần trước tiên xuất hiện trên báo chí, là việc chính phủ Iceland tặng hòn đảo này cho nghệ sĩ nhạc pop Bjork. Theo thông tin, Bjork muốn xây cho mình một nơi nghỉ dưỡng trên một hòn đảo xa xôi, với phòng thu âm.

Tuy nhiên, trên thực tế Bjork không hề có dự kiến này, và tin đồn mãi chỉ là tin đồn. Nữ nghệ sĩ từng có một thời kì thảo luận ngắn với chính phủ Iceland về việc sử dụng một hòn đảo khác, có tên khá giống Elliðaey vào đầu những năm 2000. Sau đó, cô hủy dự án vì những phản ứng tiêu cực từ báo chí. Ngày nay, không có mối liên hệ nào giữa nữ ca sĩ và hòn đảo có ngôi nhà lẻ loi nhất trái đất này.

Xem Thêm  8 điều tưởng vô hại nhưng khiến du khách bị phạt tiền

Một số người thậm chí đoán rằng ngôi nhà không có thực. Nó đơn giản chỉ là ảnh ghép của một cao thủ nào đó, giúp hòn đảo thu hút khách du lịch bằng cách dựng lên một câu chuyện thú vị. Ảnh: BrainTrustInc/Bored Panda

Một số người thậm chí đoán rằng ngôi nhà không có thực. Nó đơn giản chỉ là ảnh ghép của một “cao thủ Photoshop” nào đó, giúp hòn đảo thu hút khách du lịch bằng cách dựng lên một câu chuyện thú vị. Ảnh: BrainTrustInc/Bored Panda

Những tin đồn vẫn tiếp tục xoay quanh ngôi nhà nằm hiu quạnh và kỳ lạ trên hòn đảo không người ở. Một giả thuyết khác phổ quát được ra đời, sau khi thông tin về Bjork bị phủ nhận. Đó là giả thuyết về chủ nhân thực sự của ngôi nhà là một vị tỷ phú bí hiểm, lập dị. Ngôi nhà được xây dựng với sứ mệnh là nơi ở cho vị tỉ phú nếu ngày tận thế xảy ra và trái đất bị zombie đóng chiếm. không dừng lại ở đó, nhiều người cho rằng đây là nơi nghỉ dưỡng của một ẩn sĩ. Người này có thể là một nhân vật cuồng tín, sùng đạo và sử dụng ngôi nhà cho những hoạt động siêu tự nhiên, bí hiểm.

Nhưng thực tế kém thú vị hơn các tin đồn rất nhiều. Vào thế kỷ 18, hòn đảo là nơi sinh sống của nhiều hộ gia đình. Họ sống chủ yếu phụ thuộc nhị nguồn thực phẩm chính là cá và chim hải âu cổ rụt. tới những năm 1930, 5 cư dân còn lại quyết định cải thiện cuộc sống bằng cách chuyển vào lục địa. Hòn đảo vắng người kể từ đó.

Xem Thêm  Chuyến bay bất thần đón thêm hành khách trên không

Vậy câu hỏi được đặt ra là: ngôi nhà màu trắng này làm sao xuất hiện? Cuộc sống trên đảo xa Elliðaey còn nhiều nan giải, nhưng nó có một lợi thế khác lạ: nguồn cung ứng cá nóc dồi dào. bởi vì vậy, những người từng sống ở đây và láng giềng của họ thường xuyên lại lại đảo để tiến công bắt cá. Vào những năm 1950, Hiệp hội săn bắt Elliðaey quyết định xây dựng một ngôi nhà trên đảo để giúp mọi người khi đi săn bắt có thể tới ngơi nghỉ.

Ngôi nhà sơn màu trắng, nằm quay mặt ra phía biển, đối diện với những con sóng Đại Tây Dương hoang dã. Ảnh: Christopher Lynn/Bored Panda

Đảo Elliðaey ngày nay được ví như thiên đường của của cá nóc và các loài chim. Đây là khu vực làm tổ chính của chim báo báo và các loại chim đại dương khác. Vì vậy, đảo nằm trong danh sách là một khu bảo tồn tự nhiên. Ảnh: Christopher Lynn/Bored Panda

Vậy ngôi nhà màu trắng tới từ đâu? Dù cuộc sống trên Elliðaey còn nhiều nan giải, nó lại có một lợi thế: nguồn cung ứng cá nóc sẵn sàng và dồi dào, những cư dân cũ và láng giềng thường xuyên quay trở lại đảo để săn bắt. Vào những năm 1950, Hiệp hội Săn bắt Elliðaey quyết định xây dựng một căn cứ trên đảo để giúp những chuyến đi này trở thành đơn giản hơn.

Nhiều người khi nhìn vào bức ảnh chụp ngôi nhà, giữa tự nhiên rộng lớn thường truyền tụng đây là một sườn cảnh thơ mộng, xứng đáng là nơi nghỉ dưỡng giúp nhân loại tránh xa cuộc sống ồn ào. Song điều kiện trong ngôi nhà cũng không quá thơ mộng như vậy. Ngôi nhà thiếu điện, nước máy và cả hệ thống ống nước trong nhà. Nhưng nó vẫn có phòng tắm hơi, phục vụ ngư gia ngơi nghỉ sau một ngày đi săn, sử dụng hệ thống thu gom nước mưa tự nhiên.

Xem Thêm  nơi tới thư giãn, chăm sóc sức khỏe ở Quảng Ninh

Trước đại dịch, các tổ chức du lịch hoạt động trên quần đảo Vestmannaejar vẫn bán các tour trong ngày tới đảo Elliðaey. Du khách không thể ở lại ngôi nhà, trừ khi họ là thành viên của hiệp hội săn bắn, hoặc là khách du lịch thân của một trong các thành viên. Tuy nhiên, nhiều du khách cho biết chỉ cần được tận mắt ngắm nhìn ngôi nhà nhỏ từ bên ngoài bằng cách tự lái thuyền tới đây đã là trải nghiệm thú vị.

Để tới hòn đảo từ thủ đô Reykjavík, khách du lịch có thể đi xe bus với thời kì 2,5 tiếng, với tiêu xài từ 22 USD. Trong đại dịch, du khách muốn tham quan khắp Iceland buộc phải tuân thủ quy định phòng tránh dịch của chính phủ như giữ khoảng cách xã hội tối thiểu 2 m, bắt buộc đeo khẩu trang.

Anh Minh (Theo Vintage News)

Lapland cứu Giáng sinh như thế nào

About dulichvn2020

Check Also

Vietnam Airlines đổi toàn bộ thực đơn

Vietnam Airlines cũng sử dụng bộ sứ thiết kế mới, có trọng lượng nhẹ và …

Leave a Reply