Công dụng thực thụ của khăn ướt trong nhà hàng Nhật

Nếu sử dụng khăn ướt để lau mặt, cổ trước khi sử dụng bữa, thực khách có thể bị coi là khiếm nhã trên bàn ăn của người Nhật.

tới nhà hàng Nhật ở bất kỳ đâu, mỗi thực khách sẽ được phục vụ một chiếc khăn đặt trên đĩa ngay khi vừa ổn định chỗ ngồi. Khăn thường làm bằng vải, có màu trắng, được cuộn tròn. Chiếc khăn này theo tiếng Nhật được gọi là oshibori, có tức là siết chặt, xuất phát từ thói quen vắt khăn ướt để lau thân thể của người dân xứ sở mặt trời mọc.

Trong văn hóa Nhật khách du lịch dạng, oshibori vốn được sử dụng để lau tay trước bữa ăn. Xuất hiện từ những năm 1600, oshibori phổ thông trong các quán trà Nhật, lữ khách sử dụng để lau tay tinh khiết sẽ, thoải mái trước khi thưởng trà, sử dụng bữa. Đây được coi là một hành động thể hiện lòng hiếu khách của chủ quán, ý thức này còn tồn tại tới nay.

Oshibori ở một số nhà hàng Nhật bình dân tại Việt Nam có thể đặt 2 - 3 khăn trên một khay, lịch sự hơn thì mỗi người được phục vụ riêng. Ảnh: Cao Ly

Oshibori ở một số nhà hàng Nhật dân dã tại VN có thể đặt 2 – 3 khăn trên một khay, lịch sự hơn thì mỗi người được phục vụ riêng. Ảnh: Cao Ly

Nếu như thực khách thường sử dụng khăn để lau mặt, cổ hoặc để vệ sinh tay, mồm trong và sau khi ăn tại nhà hàng, thì hành động đó có thể bị coi là bất lịch sự với người Nhật. Để lau mồm, nhà hàng Nhật có khăn giấy khô để sẵn trên bàn hoặc phục vụ theo bộ thìa, đũa.

See also  Gợi ý nơi tới tết tây

Theo chủ một nhà hàng Nhật ở TP HCM, từng có khách Việt sử dụng khăn lau khắp từ mặt xuống ngực rồi vò một nhúm để trên bàn, thậm chí có người lấy oshibori lau đồ ăn rơi vãi trên bàn khiến vài vị khách Nhật tỏ vẻ khó chịu. bởi vì vậy, chủ quán dặn viên chức phải giới thiệu với khách công dụng thực thụ của khăn, tránh những hành động phản cảm.

Những chiếc khăn vải thường được giặt tinh khiết rồi tái sử dụng. Đó là lý do khách du lịch không nên sử dụng nó lau khắp trên thân thể. Vì khách du lịch không biết vị khách trước đã lau những gì, và cũng không nên để vị khách sau khách du lịch rơi vào tình trạng tương tự.

Từng sống 4 năm và làm việc trong nhiều quán ăn, nhà hàng từ dân dã tới cao cấp ở Osaka (Nhật khách du lịch dạng), anh Lê Hoàng Việt (1993, Hà Nội) cho biết thực tế người Nhật đi ăn vẫn sử dụng oshibori để lau mặt, không phải lúc nào răm rắp theo khái niệm là chỉ để lau tay. Tuy vậy, cử chỉ lau mặt của thực khách Nhật lại nhẹ nhõm, thanh lịch, không vồ vập lau như vò mặt. Khi lau xong họ gấp gọn khăn lại để trên đĩa hoặc vỏ gói. Khách Nhật chuộng sử dụng khăn vải vì có thể kiểm tra được độ ẩm thích hợp, khi lau không bị ướt át như phần lớn khăn gói sẵn, Hoàng Việt nói thêm.

See also  10 ảnh du lịch tuyệt vời nhất 2020

Ngoài mục tiêu vệ sinh, khăn còn giúp thực khách ổn định thân nhiệt khi từ ngoài trời bước vào. Các nhà hàng phục vụ khăn tùy theo thời tiết và yêu cầu của khách. Khăn lạnh sử dụng khi tiết trời nóng và khăn nóng sử dụng trong mùa đông. Khăn tinh khiết được làm ẩm, gấp gọn rồi để tủ lạnh hoặc máy hấp nóng, chứ không phải được ngâm trong nước sẵn khi khách tới mới vớt lên.

Khi khăn được mang ra, thực khách thường sử dụng ngón tay ấn nhẹ để cảm nhận nhiệt độ và độ ẩm, rồi có thể chờ một lúc cho khăn bớt nóng, bớt lạnh hoặc yêu cầu quán đổi khăn khác. Đối với khăn vải tái sử dụng, khách du lịch nên ngửi mùi của khăn để ít nhất có thể nhận mặt nó đã được giặt hay chưa.

Sau khi sử dụng khách du lịch nên gấp gọn để lại trên đĩa hoặc trên bàn. Tại các nhà hàng cao cấp, viên chức sẽ dọn khăn cũ khi khách gần sử dụng xong bữa, và cung ứng một oshibori mới sau bữa ăn.

Không chỉ dừng lại ở công dụng lau tay, nghệ thuật gấp oshibori còn phát triển với nhiều hình thù bắt mắt, được nhiều nhà hàng thực hiện để tăng hứng thú cho thực khách. Ảnh: Benri LifeHack

Không chỉ dừng lại ở công dụng lau tay, nghệ thuật gấp oshibori còn phát triển với nhiều hình thù dễ thương, được nhiều nhà hàng thực hiện để tăng hứng thú cho thực khách. Ảnh: Benri LifeHack

Để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe, hiện nhiều nhà hàng ở Nhật sử dụng máy cuộn khăn tự động, thuê dịch vụ giặt là, khử trùng, đóng gói khăn vải, hoặc mua khăn bằng vải không dệt sử dụng một lần. nhiều khi người Nhật tự mang khăn ướt đựng trong hộp với nhiều mẫu mã, màu sắc.

See also  Cuối tuần phượt về Buôn Ma Thuột

Hiện nay, oshibori được phục vụ trong mọi nhà hàng, quán rượu, sân bay, tàu Shinkansen và các chuyến tàu đường sắt khắp quốc gia mặt trời mọc. Nhiều hãng hàng không quốc tế thường phục vụ oshibori cho hành khách hạng nhất và hạng thương gia. Ngoài việc ăn uống, một dạng khăn oshibori cũng được sử dụng trong tiệm cắt tóc, spa để giữ ẩm cho da giúp cạo râu tóc, làm đẹp đơn giản hơn.

Tại Nhật khách du lịch dạng, 29/10 được coi là ngày của oshibori (National Oshibori Cooperative Association Enacted) từ năm 2004.

Ở VN, thực khách có thể thấy oshibori ở hồ hết các địa chỉ ẩm thực Nhật khách du lịch dạng. Nếu muốn trải nghiệm văn hóa ẩm thực xứ phù tang một cách đặc trưng hơn, khách du lịch hãy tới “little Japan” ở TP HCM tại đường Lê Thánh Tôn, Thái Văn Lung, Ngô Văn Năm (quận 1), đường Phạm Viết Chánh (quận Bình Thạnh); Hà Nội có phố Kim Mã, Núi Trúc, Linh Lang, Đào Tấn (quận Ba Đình) là nơi tập trung nhiều nhà hàng Nhật.

Tâm Linh

About dulichvn2020

Check Also

Ngôi làng thì thầm bằng tiếng hát và huýt sáo

Người dân ở làng Kongthong, miền bắc bang Meghalaya, gọi nhau hoặc trò chuyện bằng …

Leave a Reply