5 đặc sản Tây Bắc

Rêu đá, hoa ban, rau dớn, cây vón vén và rau tầm bóp là những loại rau rừng đã trở thành đặc sản ở vùng cao Tây Bắc.

Rêu sau khi hái sẽ được làm sạch để loại bỏ tạp chất. Ảnh: Hữu Long

Rêu sau khi hái sẽ được làm sạch sẽ để loại bỏ tạp chất. Ảnh: Hữu Long

Rêu đá mọc nhiều ở suối thuộc khu vực Văn Chấn, Nghĩa Lộ (Yên Bái), Tuần Giáo, Mường Chà (Điện Biên), Xuân Sơn (Phú Thọ), Lai Châu (dọc sông Đà)…

Không phải loại rêu nào cũng có thể ăn được. “Rêu đá ngon thường được chọn vào thời đoạn từ tháng 10 tới tháng 12 hàng năm ở khúc suối đầu nguồn, nước trong sáng, rêu mọc dài, sờ vào thấy mát rượi êm ái”, bà Phùng Thị Xa (46 tuổi), thôn Khu Lấp, Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ nói. Rêu sẽ được làm sạch sẽ tạp chất ngay ven suối.

Rêu đá có thể xào tỏi hoặc bọc trong lá chuối, dá dong nướng trên bếp than hồng, hoặc hấp, luộc, làm nộm… Rêu đá có vị ngọt thơm đặc trưng. Các món ăn từ rêu đá còn có tác dụng lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, hạ huyết áp…

Hoa ban được ví như vong linh của núi rừng Tây Bắc. Vào mùa xuân, hoa ban nở trắng trời mang tới khuông cảnh tuyệt đẹp cho núi rừng. Bên cạnh sự khoe sắc, hoa ban cũng được các cô gái Thái khôn khéo chế trở thành những món ăn quyến rũ đãi khách.

Xem Thêm  tới nơi mới biết KS đã bỏ hoang cả năm

Lá và hoa ban đều có thể sử dụng thổi xôi, xào, nấu canh hay làm nộm. Theo san sớt của người dân, hoa ban sau khi hái về được xử lý qua bằng nước nóng trước khi chế biến món ăn. Món ăn được chế biến từ hoa ban có vị bùi, ngọt thơm.

Rau dớn có tính mát nên món ăn được chế biến từ rau có thể hỗ trợ giải nhiệt. Ảnh: Luân Minh

Rau dớn có tính mát nên món ăn được chế biến từ rau có thể tương trợ giải nhiệt. Ảnh: Luân Minh

Rau dớn có hình dạng tựa như dương xỉ. Loại rau này mọc hoang dại ở bìa rừng và ven các dòng suối, thường được bán trong các chợ phiên Tây Bắc.

Rau dớn có tính mát nên các món ăn được chế biến từ rau này có thể tương trợ giải nhiệt trong mùa nắng nóng, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, có thể xào hoặc làm gỏi.

Dọc đường lên các tỉnh Tây Bắc, khách du lịch đơn giản nhìn thấy dọc nhị bên đường, người dân bán những bó rau dớn với mức giá khoảng 60.000 đồng/kg.

Cây vón vén thường mọc trong rừng. Lá cây có vị hơi chua chua. Người dân Tây Bắc thường sử dụng để nấu với cá hoặc ninh xương.

Rau tầm bóp là loại rau dại có thể luộc hoặc xào. Ảnh: T.H

Rau tầm bóp là loại rau dại có thể luộc hoặc xào. Ảnh: T.H

Rau tầm bóp vốn là loại cây dại mọc ở các nương rẫy mới đốt hoặc các thửa ruộng, bãi đất hoang. Rau tầm bóp có vị hơi đắng nhưng ăn xong sẽ thấy vị ngọt mát ở đầu lưỡi. Loại rau này có thiết chế trở thành nhiều món như xào, nấu canh, luộc hoặc nhúng lẩu.

Xem Thêm  Di sản trái đất nhìn theo chiều thẳng đứng

Nguyễn Nam

About dulichvn2020

Check Also

Vietnam Airlines đổi toàn bộ thực đơn

Vietnam Airlines cũng sử dụng bộ sứ thiết kế mới, có trọng lượng nhẹ và …

Leave a Reply