Những điểm check-in trên đường chạy marathon Huế

Cửa Ngọ Môn, lầu Ngũ Phụng

Một trong những điểm nhấn giải VnExpress Marathon Imperial Huế là runner tham gia cự ly 5 km sẽ chạy qua đường 23 tháng 8 trước mặt cửa Ngọ Môn, lầu Ngũ Phụng. Công trình cửa Ngọ Môn với lầu Ngũ Phụng ở phía trên được xem là một những biểu tượng của Huế.

Năm 1805, vua Gia Long bắt đầu công cuộc xây dựng Kinh thành Huế theo kiến trúc thành Vauban với kiểu thành dích dắc, bên trên có nhiều pháo đài. Buổi đầu, Kinh thành Huế được đắp bằng đất với chu vi khoảng 10 km, về sau được xây tường gạch để gia cố và có diện mạo hoàn chỉnh như hiện nay dưới thời vua Minh Mạng. Năm 1832, vua Minh Mạng từng bố cáo việc hoàn thành công cuộc xây dựng Kinh thành Huế.

Theo sách Đại Nam nhất thống chí, lầu Ngũ Phụng nằm ở phía trên cửa Ngọ Môn nằm ở mặt Nam của Hoàng thành, phía trước điện Thái Hòa. Dưới thời vua Gia Long nơi đây là đài Nam Khuyết, phía trên là điện Càn Nguyên với hai cửa Tả Đoan và Hữu Đoan. Năm 1833, vua Minh Mạng đổi làm 5 cửa; ở giữa là Ngọ Môn, hai cửa hai bên gọi là tả Giáp môn, hữu Giáp môn, hai cửa Khuyết môn tả, hữu, phía trên xây lầu Ngũ Phụng.

Xem Thêm  Nhiều hãng bỏ quy định đeo khẩu trang trên máy bay

About dulichvn2020

Check Also

Thủ tục nhập cảnh và miễn cách ly khi đến Hàn Quốc

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) …

Leave a Reply