Du khách trước tiên tới Bhutan kể từ đại dịch

Nữ du khách Mỹ là trường hợp trước tiên được chính quyền Bhutan cấp thị thực tính từ tháng 3/2020.

Fran Bak chưa bao giờ đọc “Ăn, nguyện cầu và Yêu”, cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Elizabeth Gilbert. Nhưng khi người chồng từng chung sống suốt 30 năm qua đời vào 2018, bà mở màn một cuộc hành trình tâm linh tương tự những gì Gilbert trải qua. Bà tới Bali (Indonesia), Ấn Độ và đang trong hành trình mày mò Bhutan lần nhì.

Sau lần đầu ghé thăm Bhutan vào năm 2019, nữ du khách 70 tuổi Fran Bak tìm thấy sự thảnh thơi.. Khi Covid-19 bùng phát, Bak không nghĩ mình có thể sớm quay lại. Dù vậy, bà vẫn bộc bạch mong muốn với tổ chức du lịch, nơi mình từng đặt tour đi Bhutan trước đó. tổ chức này đã gửi đề xuất với chính phủ, để có thể đặc cách cho Bak nhập cảnh. Điều đột ngột là Hội đồng Du lịch quốc gia, Lực lượng Đặc trách phòng chống Covid-19 và Bộ Di trú đã chấp thuận. Bak trở thành du khách trước tiên tới Bhutan tính từ tháng 3/2020, và thị thực của bà cũng là thị thực trước tiên được cấp trong vòng 18 tháng qua.

Fran Bak trong chuyến thăm Bhutan mới nhất. Ảnh: Fran Bak/CNN

Fran Bak trong chuyến thăm Bhutan mới nhất. Ảnh: Fran Bak/CNN

Tuy nhiên, đường tới vương quốc yên bình này lại khá vất vả với bà, khi Bak phải liên tục đương đầu với các chuyến bay bị hủy, hoặc định tuyến lại. Sau nhiều lần xét nghiệm nCoV và cách ly 21 ngày trong KS, sau cuối Bak đã được thỏa sức đi khắp nơi quanh Bhutan từ tháng 9. Bà tin mọi rối rắm đều đáng giá khi được đặt chân tới vùng đất này.

Xem Thêm  Tàu xuyên Việt vào top tuyến tàu hỏa đẹp nhất toàn cầu

Bộ Du lịch đã yêu cầu tài trợ tiêu dùng kiểm dịch cho Bak, nhưng bà từ chối. Bà muốn tự chi trả và nói rằng đây là cách để bà thể hiện sự kết đoàn, sự thành tâm với người dân. Còn về phía ngành du lịch giang sơn, họ cũng theo dõi du lịch của Bak và xem đây như một hành trình thử nghiệm cho việc mở cửa lại giang sơn.

“Mãi khi tôi tới đây, tôi mới nhận ra rằng mình đã làm nên lịch sử. Tôi không ngờ được rằng mọi người đã chào đón và gửi lời cám ơn mình vì tôi đã tới”, bà nói. Các phương tiện truyền thông địa phương hào hứng với lần ghé thăm này của nữ du khách. Người dân cũng dõi theo chuyến đi của bà. “Cô ấy là người tạo ra bước đột phá và là tia sáng hy vọng cho ngành du lịch”, DeSantis, người đứng đầu tổ chức tổ chức tour cho Bak ở Bhutan nói.

Trước khi đại dịch xảy ra thì ngành du lịch ở đây cũng không hề phát triển theo tình trạng ồ ạt, theo chính sách “Giá trị cao, tác động thấp”. Việc tham quan ở nơi này không hề đại chúng hay giá rẻ, và được quy hoạch để ngăn chặn tình trạng du lịch quá mức. Mọi người tới đây đều phải đặt qua một tổ chức tour, và tổ chức này có trách nhiệm trình đơn xin cấp thị thực của du khách lên chính phủ để nhận phê duyệt.

Xem Thêm  Cuộc sống bên rìa trái đất

Bhutan đang sẵn sàng để phục hồi lại ngành du lịch. Du lịch cũng rất quan yếu đối với quốc gia, theo DeSantis. Hiện Bhutan vẫn chưa lên kế hoạch cho việc mở cửa lại, nhưng dự kiến là vào đầu 2022.

Tình hình Covid-19 ở Bhutan đang được kiểm soát tốt, với gần 90% người trên 18 tuổi ở đây đã được tiêm vaccine vào cuối tháng 7. Điều này được mọi người tiến công giá là nỗ lực lớn của chính phủ, khi giang sơn có nhiều người sống trong những ngôi làng hẻo lánh, không có phương tiện liên lạc công cộng.

Bak tới Vùng đất của Rồng sấm (biệt danh khác của Bhutan) lần đầu vào năm 2019 thông qua mua tour của một tổ chức du lịch. Người tài xế đón Bak lúc đó là Tashi, còn hướng dẫn viên du lịch tên Gembo. lúc đầu, bà thấy nhì người khách du lịch đồng hành cùng mình quá trầm lặng. Còn họ thì nghĩ Bak tới và mang theo những chiếc cồng (sử dụng để thiền) quá lớn. Trong chuyến đi tới làng Nabji ở miền trung giang sơn, nơi Gembo sinh ra, Bak bị ốm. Người dân ở đây đã chăm sóc bà chu đáo, giữa vị du khách và những người làng đã phát sinh mối quan hệ thân thiết. Giờ thì Bak được họ gọi là lah (tức là chị). Bak cũng trở thành thân thiết với nhì người dẫn đường của mình, Tashi và Gembo. Họ cùng nhau tới thăm 18 trên 20 huyện ở Bhutan. Sau khi rời khỏi đây, Bak vẫn giữ liên lạc với nhì người khách du lịch của mình.

Xem Thêm  Gần 50 khách trước tiên đi tour đường sông tới Cần Giờ

Trước đó, Bak từng sống 6 tháng ở Bali, nữ du khách 70 tuổi sống cạnh một quán cà phê, nơi tổ chức các buổi thiền định với cồng (một loại âm nhạc trị liệu, có tài năng chữa bệnh bằng âm thanh). Và một ngày, Bak thức dậy cùng câu hỏi: “vì sao mình không mang loại thiền này tới Bhutan”. Nói về du lịch ở giang sơn nhưng mình yêu thích, Bak nói: “Giấc mơ của tôi mở màn ở Bhutan, và nó không bao giờ kết thúc”.

Anh Minh (Theo CNN)

Du khách nhặt được xoàn trong công viên

About dulichvn2020

Check Also

10 quốc gia có ẩm thực ngon nhất thế giới

Du lịch và ăn uống là hai thứ được du khách đánh giá cao khi …

Leave a Reply