20/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Phụ Nữ VN, quý khách đã biết

Ngày 20 tháng 10 được biết tới là ngày Phụ Nữ VN. Đây là ngày để tôn vinh giá trị của người phụ nữ cùng như những góp sức, đóng góp và sự hi sinh của họ đối với cuộc sống. Vậy quý khách đã biết ý nghĩa ngày Phụ Nữ VN là gì chưa? Hãy cùng đọc và tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ngày 20/10 là ngày gì?

20/10 từ lâu đã được biết tới là ngày Phụ Nữ VN. Đây là dịp để tôn vinh giá trị và những góp sức, sự hi sinh của người phụ nữ. Chính vì vậy, hằng năm, vào ngày 20/10 người ta thường gửi tặng tới một nửa của trái đất những lời chúc mừng 20/10 hay những món vàng để phân bua lòng hàm ân thâm thúy.

y nghia ngay phu nu viet nam

Nếu như ngày 8/3 là ngày Phụ Nữ trên toàn trái đất thì 20/10 lại là ngày dành riêng cho phụ  nữ VN. Mặc dù không phải ngày nghỉ lễ thế nhưng đây lại là một trong những ngày quan yếu và có ý nghĩa khác lạ. (Đọc tiếp bên dưới để biết được ý nghĩa ngày Phụ Nữ VN)

2. Lịch sử của ngày Phụ Nữ VN 20/10

Lật lại lịch sử từ thời xa xưa, dân tộc VN đã có những thành công vẻ vang nhưng mà người đứng đầu là các chị em phụ em. Xưa thì có nhị Bà Trưng, Bà Triệu,… sau này có Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định, chưng sĩ Đặng Thùy Trâm… Những đóng góp cùng với sự hy sinh của các chị em vô cùng có ý nghĩa đối với lịch sử của dân tộc.  


banner quaang caao

lich su viet nam

khác lạ, từ năm 1927 đã có rất nhiều những tổ chức được hình thành và thu hút đông đảo từng lớp phụ nữ. Có thể kể tới những cái tên như Nông Hội Đỏ, Công Hội Đỏ, các tổ tuyên truyền, tổ học nghề đăng ten, học chữ,… 

Cũng trong thời khắc này, những tổ chức được các chị em phụ nữ xây dựng và đi vào hoạt động như nhóm của chị Nguyễn Thị Minh Khai tham gia hội đỏ của Tân Việt, xây dựng tờ Phụ nữ phóng thích ở Vinh (1928), các nhóm chị em ở làng Phật Tích tham gia Thanh Niên cách mệnh đồng chí Hội,… Hay khi phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh nổ ra đã có 12.946 chị em tham gia.

lich su ngay phu nu

Ảnh: sưu tầm

Ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng Sản Đông Dương xây dựng, trong đó cương lĩnh trước tiên có ghi “Nam Nữ Bình Quyền” với ý nghĩa và nhiệm vụ: 

  • phóng thích phụ nữ gắn liền với phóng thích dân tộc. phóng thích giai cấp với phóng thích phụ nữ. 
  • Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mệnh và xây dựng tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các từng lớp phụ nữ cùng tham gia cách mệnh. 

Từ đó, ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ Nữ phản đế VN chính thức được xây dựng. Để lưu lại sự kiện này, Đảng Cộng Sản đã chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống và ngày kỉ niệm, tôn vinh phụ nữ với tên gọi là “Ngày Phụ Nữ VN”.

3. Ý nghĩa ngày Phụ Nữ VN

Như đã nói ở trên, từ xưa, chúng ta đã bắt gặp rất nhiều tấm gương nữ hero kiên cường, quật cường. Nhiều nữ đội viên đã cố chấp tính mệnh của mình để đấu tranh dành lại độc lập cho dân tộc. Có những người phụ nữ đã đóng góp công sức của mình để mở đường cho các đội viên tranh đấu. Không thể phủ nhận, phụ nữ đã đóng góp và hy sinh cả trực tiếp và gián tiếp cho sự thay đổi và phát triển của xã hội VN. Họ là những người thông thường nhưng tuyệt vời!

y-nghia-lich-su-ngay-phu-nu-viet-nam-20-10_86e3906547274eb882be38f404a2ef00

Ảnh: sưu tầm

Từ xưa tới nay, khó có thể phủ nhận được vai trò của người phụ nữ trong gia đình và cả ở ngoài xã hội. Người xưa có câu “Đàn ông xây nhà – thanh nữ xây tổ ấm”. Người phụ nữ không chỉ là hậu phương vững chắc nhưng mà còn là người giữ lửa trong mỗi gia đình. 

Nếu như trong thời chiến, phụ nữ là một phần không thể thiếu trong nhị cuộc kháng chiến chống Pháp và Đế quốc Mỹ thì trong thời bình hiện nay, phụ nữ cũng có những đóng góp ý nghĩa đối với sự phát triển của tổ quốc. 

Chính vì vậy, ý nghĩa ngày Phụ Nữ VN vô cùng khác lạ. Đây là dịp để cánh mày râu tôn vinh người phụ nữ. Với những công lao, sự hy sinh thầm lặng, những người phụ nữ xứng đáng nhận được những lời chúc ý nghĩa, tình cảm tốt đẹp trong ngày này. 

tang qua ngay 20 10

Ảnh: sưu tầm

Trong ngày 20/10, phái mạnh thường sẽ phân bua tình cảm, sự hàm ân và trân trọng tới người phụ nữ của mình bằng nhiều cách khác nhau. Có người sẽ dành tặng những món vàng hay đơn giản là những lời chúc 20/10 cho người yêu, mẹ, đồng nghiệp nữ hay thầy giáo… 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn quý khách cũng phần nào hiểu được ý nghĩa ngày Phụ Nữ VN rồi đúng không nào? Vào dịp khác lạ này, quý khách đừng quên gửi gắm những lời chúc hay món vàng ý nghĩa tới với người phụ nữ khác lạ của mình nhé! 

Có thể quý khách quan tâm: 

Xem Thêm  kinh nghiệm đi chơi Đơn Dương Lâm Đồng cho ai đi lần đầu

About bachnv

Check Also

Chùa Bà Thiên Hậu có thiêng không? Khám phá chùa cổ quận 5

Nếu quý khách đang tìm kiếm một chốn tâm linh an yên và tkhô giòn …

Leave a Reply