Phân biệt 8 loại cà phê có xuất xứ Italy

Ngoài espresso, tổ quốc hình chiếc ủng còn rất nhiều loại cà phê nổi tiếng khác như ristretto, lungo, cappuccino, macchiato…

Dưới đây là những loại cà phê nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích tại tổ quốc hình chiếc ủng, theo thống kê từ Roman Guy, blog chuyên về du lịch Italy được viết bởi vì rất nhiều du khách từng tới quốc gia này.

Espresso

Caffè là từ tiếng Italy để chỉ cà phê, nhưng nó cũng là thứ người dân sử dụng để gọi một ly espersso, loại phổ quát nhất nơi đây. Vì vậy, khi vào quán để gọi một ly espresso, hãy đơn giản gọi là un caffè (kahf-feh), điều đó sẽ giúp quý khách bớt giống khách du lịch một tẹo. Nếu muốn một ly lớn, gấp đôi ly họ đang bán, hãy gọi “doppio”.

EspressoCaffè là từ tiếng Italy để chỉ cà phê, nhưng nó cũng là thứ người dân dùng để gọi một ly espersso, loại phổ biến nhất. Vì vậy, khi vào quán để gọi một ly espresso, hãy đơn giản gọi là un caffè (kahf-feh) nhé, điều đó sẽ giúp bạn trông bớt giống khách du lịch đi được một chút đó, theo blog chuyên về du lịch Italy Roman Guy. Nếu muốn một ly lớn, gấp đôi ly họ đang bán, hãy gọi doppio. Ảnh: Ponte vecchio srl

Espresso là loại cà phê nổi tiếng, được nhiều người biết tới khi nhắc tới Italy. Ảnh: Ponte vecchio srl

Ristretto (Caffè Stretto)

Nó tương tự một tách espresso, nhưng ít nước hơn. bởi vì vậy, nó có hương vị mặn mòi hơn. Cách đọc của loại cà phê này là Ree-streht-to.

Lungo

Lungo có tức là “dài”. Và từ “dài” ở đây là để chỉ về thời kì để uống một tách cà phê. Làm thế nào để kéo dài thời kì uống cà phê? Cách thứ nhất là quý khách gọi thêm một cốc nữa, cách thứ nhị là thêm nhiều nước để pha loãng ra. Và Lungo thuộc cách thứ nhị. Với một ly espresso pha máy, quý khách chỉ cần tăng lượng nước gấp 3-4 lần là có ngay cốc lungo. Cách gọi loại cà phê này ư? quý khách hãy gọi là loon-goh.

Xem Thêm  Ấn Độ đón khách quốc tế lần đầu sau 18 tháng

Tỉ lệ pha cà phê Lungo thường là 1:3 hoặc 1:4. Ảnh: Pinterest

Tỉ lệ pha cà phê Lungo thường là 1:3 hoặc 1:4. Ảnh: Pinterest

Shakerato

Shakerato tức là lắc lên và đó đúng mực là cách tạo ra loại cà phê này. Người pha chế sẽ lấy espresso lắc với đá trong trang bị pha chế cocktail, rồi rót vào ly và thưởng thức. Và khi bartender hỏi: “Vuoi zucchero?”, điều đó có tức là “quý khách có muốn thêm đường không?”. Nhược điểm của loại đồ uống này, theo Roman Guy chính là thường chỉ bán vào những tháng trời rét mướt vì có đá. Khi gọi loại đồ uống này, quý khách hãy đọc: Shay-keh-rah-toh.

Crema Di Caffè

Cái tên này có tức là cà phê kem. Người Italy sẽ lấy espresso, đường và kem cho vào một chiếc máy để khuấy đều lên, khiến món đồ uống trở thành mát lạnh, mịn màng và thơm ngon. Vì đây là cà phê lạnh, nên nó cũng được bán theo mùa, từ khoảng tháng 5 tới tháng 10, khi thời tiết rét mướt hoặc nóng. Cách đọc của thức uống này là Kray-ma dee kahf-feh.

Cappuccino

Nếu thích loại cà phê này, hãy mạnh dạn vào quán vào gọi một cốc “Kahp-poo-chee-noh”. Công thức tạo ra loại đồ uống này gồm 3 phần: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa. Trong khi đó, một ly latte có nhiều sữa nóng hơn và lớp bọt sữa mỏng tanh hơn.

Người dân thường uống cappuccino vào buổi sáng, không bao giờ uống sau 11h sáng vì người dân tin rằng sữa trong cà phê sẽ liên quan tới việc tiêu hóa nếu uống muộn hơn.

Xem Thêm  Vietravel mở lại phòng bán tour và dịch vụ du lịch

Cappuccino là thức uống cà phê mang tính biểu tượng thứ hai của Italy, sau espresso, theo Roman Guy. Ảnh: Pinterest

Cappuccino là thức uống cà phê mang tính biểu tượng thứ nhị của Italy, sau espresso, theo Roman Guy. Ảnh: Pinterest

Macchiato

Macchiato có tức là “vệt lốm đốm”. vật liệu chính là cà phê, bọt sữa tươi và điểm lên bề mặt là những vệt cà phê lốm đốm nhỏ, thích mắt. Nhiều thực khách nói rằng họ thấy lượng sữa trong cappuccino quá nhiều, còn espresso lại quá đậm. Và Macchiato là sự dung hòa tuyệt vời của nhị loại trên. Giống Cappuccino, Macchiato chỉ sử dụng cho buổi sáng. Cách gọi thức uống này là Mah-kee-yah-toh.

Marocchino

Thức uống này có nguồn gốc từ vùng Piedmon. Tại một số khu vực khác của Italy, khác nhau là miền Nam, người dân hay gọi nó là “espressino”. Marocchino được coi là lý tưởng khi gồm các vật liệu: một tẹo bột ca cao, một lớp sữa tạo bọt và rắc thêm một ít ca cao phía trên. Và quý khách hãy đọc nó là: Mah-rohk-kee-noh.

Một số quy tắc du khách cần nhớ khi uống cà phê ở tổ quốc hình chiếc ủng:

– Các quán bar ở Italy không chỉ bán rượu nhưng mà còn cán cả cà phê, cũng như các loại nước ngọt và bánh để ăn sáng. hồ hết các cơ sở không có bảng hiệu ghi tên tuổi, vì phần lớn đều là các quán do các hộ gia đình tự mở. Trước cửa quán chỉ có một từ “Bar”.

– hồ hết quán bar đều yêu cầu quý khách tính sổ trước khi nhận đồ uống.

Xem Thêm  Mua trầu cau lấy lộc ngày mùng 1 Tết

– Có nhị mức giá trong quán bar: al tavolo (uống tại bàn) và al banco (tại quầy). Người dân địa phương thường dành tối đa 5 phút trong quán bar, thưởng thức cà phê tại quầy và mở đầu ngày mới. Giá tại bàn thường cao hơn.

– Nếu viên chức pha chế không cung ứng nước uống cho quý khách, hãy yêu cầu họ đưa cho mình một ly nước. Nước ở đây là miễn phí khi quý khách gọi cà phê.

Đây là một số quy tắc của người dân địa phương, và vì quý khách là du khách nên có thể tuân theo hoặc không, miễn quý khách cảm thấy thoải mái, theo Roman Guy.

Anh Minh (Theo Roman Guy)

Phân biệt 12 loại phô mai nổi tiếng nhất trái đất

About dulichvn2020

Check Also

Vẻ đẹp thành phố nơi Quang Hải sẽ sống ở Pháp

Người dân Pau rất thân thiện. Không có nhiều người nói tiếng Anh, nhưng dù …

Leave a Reply