72h thưởng thức của ngon vật lạ tại cao nguyên đá Hà Giang

“Người ta tới Hà Giang thường chỉ nghĩ tới những con đèo uốn lượn, những thắng cảnh núi non hùng vĩ nhưng có mấy ai biết được tinh hoa ẩm thực trên vùng đất đá nở hoa này chứ! khách du lịch dạng thân mình là 1 đứa siêu kén ăn, lên vùng núi cao đụng vô những món ăn của đồng bào vùng cao lại sát biên giới Việt Trung nên Hà Giang quả tình đối với mình là 1 vùng đất của các món ăn lạ.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở đây khá nhiều chủng loại từ người Dao, người Tày, người Mông, người Hà Nhì…Và mỗi dân tộc lại có những món ăn đặc trưng khác nhau. Hãy cùng với mình dạo 1 vòng quanh để tìm hiểu nét đẹp ẩm thực Hà Giang cùng văn hóa cùng cảnh sắc tự nhiên nơi đây nhé.” – san sớt của khách du lịch PM Công. 

1. tới Hà Giang bằng cách nào?

Một phương án tối ưu nhất đó là các khách du lịch hãy đi xe khách buổi đêm để tới TP Hà Giang vào sáng sớm. Từ đó mở đầu tìm hiểu du lịch Hà Giang bằng motor đi lên Yên Minh, Đồng Văn qua đèo Mã Pì Lèng, sông Nho Quế rồi Mèo Vạc, Du Già…

Xe khách đi Hà Giang cũng có năm bảy loại xe nhưng nhà xe văn minh số 1 bây giờ có ghế xoa bóp, tai nghe headphone với thư viện phim, nhạc còn xịn hơn cả những “chuyên cơ” đi Sapa, Mộc Châu nữa. Các khách du lịch lên Hà Giang rồi cũng đừng lo chuyện xe cộ, đổ đèo vì các khách du lịch sẽ được chính những người khách du lịch dạng địa chở đi bằng motor.


banner quaang caao

2. Hà Giang đi đâu khi ít thời kì?

Cột mốc Hà Giang km 0

vững chắc rồi, đây là nơi tới trước tiên đối với bất kỳ ai lên Hà Giang. Cái cột mốc nhưng chả có mấy người Hà Giang quan tâm gì nhưng cái bọn từ nơi khác tới là phải check in cho bằng được. Mình cũng không hiểu vì sao nhưng đó nhường như là thủ tục khi tới Hà Giang rồi, đi Hà Giang lần nào mình cũng check in ở đây.

Check-in dốc Bắc Sum

Khu này như sinh ra là để check in rồi đó. Chị em vừa xuống xe là tham gia luôn. vô cùng hào hứng không một tí mỏi mệt mặc dù đi xe khách đêm, xuất hành rất sớm. 

Núi đôi, cổng trời Quản Bạ

Cổng trời Quản Bạ nằm trên đường từ TP Hà Giang lên Yên Minh. Một thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp nằm dưới thung lũng. Đi qua đây mình chỉ thắc mắc là xuống dưới đó bằng cách nào? Sẽ có 1 lần mình phải phi xe xuống đó để tìm hiểu. 

Dốc Thẩm Mã

Lại một góc máy được xem là huyền thoại nhưng hễ cứ ai tới Hà Giang là phải có một album ảnh đúng nghĩa ở đây. nơi tới này có các tí xíu người dân tộc thiểu số rất dễ thương cùng những vòng hoa, giỏ hoa cầu kỳ. Mình cũng không biết đúng đắn chúng đi lấy ở đâu và mất bao lâu thì tết được một vòng hoa, giỏ hoa như thế. Hồn nhiên, hồn nhiên và hồn nhiên là thứ nhưng mình có thể cảm nhận thâm thúy nhất trong đôi mắt, bộ y phục và những điệu bộ của chúng. Nếu có thể các khách du lịch còn được nghe tụi nhỏ hát nữa đó. Rất thú vị!

Nhà của Pao

Phim trường nổi tiếng tại Hà Giang. Dù đã nhìn trên Facebook, tivi nhưng khi tới đây mình vẫn không khỏi sững sờ trước những căn nhà đặc trưng mang màu hoài niệm. Nói sao nhỉ? Không phải thuần tuý là vintage, check in nhưng nó đem lại cho mình 1 cảm giác gì đó rất khó diễn tả…thật khác nhau…

Dinh Vua Mèo

Đế chế thực sự tại cao nguyên đá! Câu chuyện về vua mèo có thể rất dài nhưng đối với mình chỉ tóm gọn lại bằng một từ thôi đó là TRẤT. Mình tới Dinh vào lúc chấp choá tối cho nên cái không khí ở đây lại càng thêm phần kì bí. Luôn có cảm giác muốn tìm hiểu một điều gì đó nhưng lại hoàn toàn không biết đó là điều gì…thế mới ghê chứ. 

Chợ phiên Đồng Văn

Thực sự mình chưa đi cái chợ phiên vùng cao nào nhưng tấp nập như cái chợ này luôn ấy. Bán đủ thứ trên đời luôn. Chợ này chỉ họp vào sáng sớm Chủ Nhật mỗi tuần. khách du lịch dạng thân mình là một đứa ham vui nên vào chợ gặp người nọ người kia là mình tít mít. Tính mình lại hay tò mò cho nên ra chợ cứ thấy cái gì lạ lạ mình lại hỏi…mình thích lọ mọ, tìm hiểu vậy đó. Đi đâu chứ riêng vào chợ là mình thích độc hành vì chợ rất đông lại nhiều của ngon vật lạ, không thiếu người để bắt chuyện và rỉ tai cùng.

am thuc ha giang

Đèo Mã Pì Lèng (đoạn đường hạnh phúc)

Một trong tứ đại đỉnh đèo của VN. Mình đã từng đi qua đèo Ô Quy Hồ và đèo Pha Đin rồi nhưng phải thừa nhận rằng Mã Pì Lèng vẫn là tuyệt vời nhất, hùng vĩ nhất. Sự hùng vĩ của con đèo Mã Pì Lèng nằm ở dòng sông Nho Quế uốn lượn phía dưới tạo nên một sườn cảnh tráng lệ, kỳ vĩ. Nó có thể làm rung động bất kỳ ai khi tìm hiểu Hà Giang bằng motor.

den ha giang bang cach nao

Sông Nho Quế

Trải nghiệm đi thuyền và chèo Sup trên sông theo mình có thể được liệt vào top 10 trải nghiệm du lịch VN đáng thử một lần. Cảm giác ung dung, tự do giữa hẻm núi sâu nhất Đông Nam Á. Được nhìn ngắm tự nhiên hùng vĩ quả tình không tài nào tả nổi. Giữa sườn cảnh ấy mình chỉ muốn hát và nhún nhảy và chúng mình thực sự đã có một màn nhún nhảy, quẩy banh nóc thuyền.

Để đi thuyền trên sông Nho Quế các khách du lịch có 2 cung đường để lựa chọn đó là đi xe máy xuống hoặc đi bộ trekking. Mỗi đường lại có cái hay riêng. Lần này mình chọn đường bộ trekking và thế là lại có 1 trải nghiệm thú vị lần đầu trong đời.

Cua chữ M

Không biết có phải dụng ý của mấy ông thi công đường không nhưng phải nói là “được của ló” điểm này thì chỉ check in nhanh thôi chứ cũng không mất thời kì nhiều lắm.

am thuc ha giang

Làng Tày Du Già 

chia sẻ điều bất ngờ cho các khách du lịch 1 vị trí tuyệt vời trong hành trình tìm hiểu Hà Giang bằng motor của mình. san sớt với các khách du lịch, người Tày thì cũng là 1 dân tộc lớn trong số 54 dân tộc đồng đội. Họ cũng có y phục riêng, tiếng nói riêng, văn hóa riêng. Nổi tiếng nhất là điệu hát then với cây đàn và cái vòng chuông lắc. Mình cũng rất là may mắn khi được nghe hát then rồi lại còn được ngồi cùng với mấy thiếu nữ người Tày để lắc chuông phụ họa nữa. Đây xứng đáng là top của top trong chuyến đi lần này của mình.

Ở khách du lịch dạng người Tày ngoài trải nghiệm văn hóa các khách du lịch cũng có thể tới thác Du Già để tắm thác cách đó không xa và chỉ có thể đi bằng motor.

Một số vị trí thú vị khác

Nếu có thêm thời kì hoặc muốn thay thế những điểm nhưng mình đã nêu ra ở trên thì các khách du lịch hoàn toàn có thể lựa chọn những nơi sau đây:

– Thạch Sơn Thần

– Động Lùng Khúy

– Thành cổ Cán Tỷ

– Thị trấn Phó Bảng

– Thung lũng Sủng Là

– Đồn Cao

– Cột cờ Lũng Cú

– Nậm Đăm

3. Ẩm thực Hà Giang có gì lạ? 

Là một tỉnh Đông Bắc thuộc vùng núi nên ẩm thực Hà Giang chịu tác động của người dân tộc thiểu số vùng cao. Mình sẽ kể cho các khách du lịch 1 vài các món ăn nên thử khi đi tìm hiểu Hà Giang bằng motor nhé:

Các món nhất định phải thử

Phở chua

Món này khá giống món phở khô ở Gia Lai nhưng mình đã từng ăn trong chuyến đi Gia Lai nhưng có vị chua rất đặc trưng.

  • Địa chỉ: Phở chua Lý Dính, TP Hà Giang
  • Giờ mở cửa: Sáng – tối

am thuc ha giang

Bánh cuốn Đồng Văn

Bánh cuốn trên này khác với các nơi khác sử dụng nước mắm. Ở đây họ sử dụng nước xương để chấm với bánh cuốn

  • Địa chỉ: Bánh cuốn cô Trà – Dốc Mã Tim đường 20/8
  • Giờ mở cửa: 7h-10h sáng, 8h-11h tối

Thắng Dền 

Ăn giống bánh chay nhưng viên lại nhỏ tí giống như bánh trôi. Đây có thể được xem là sự phối hợp giữa bánh trôi và bánh chay.

  • Địa chỉ: phố cổ Đồng văn
  • Giờ mở cửa: Tối

am thuc ha giang

Xôi Ngũ Sắc

Lên vùng núi phía Bắc thì không thể bỏ qua món xôi ngũ sắc được. Trong chợ phiên Đồng Văn bán rất nhiều luôn ấy.

  • Địa chỉ: Chợ Phiên Đồng Văn

Thắng Cố

Đây được coi là món đặc sản của đồng bào vùng cao nhưng không phải ai cũng dám ăn thử. Nếu muốn có những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ thì đừng bỏ qua món ăn này

  • Địa chỉ: Chợ Phiên Đồng Văn

am thuc ha giang

Một số món ăn thú vị khác trong ẩm thực Hà Giang

– Rau xào thịt nướng (Rau xào Anh Xuân – Ngọc Đường): Giờ mở cửa: 15h-23h

– Đồ nướng Trung Hoa (54 Nguyễn Thái Học): Giờ mở cửa: 15h-23h

am thuc ha giang

– Chè con Ong Thảo Kiện (275 Nguyễn Trãi): Giờ mở cửa: 1h chiều – 23h

– Cháo Ấu Tẩu Hương (171 Trần Hưng Đạo): Giờ mở cửa: 20h-00h

– Mèn Mén, thịt khâu Nhục, gà đen, quả shi sha, bánh ngô, bánh khảo

Đây là 1 số món ăn của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Các khách du lịch có thể tới chợ Phiên Đồng Văn để thưởng thức. Ở chợ phiên, có rất nhiều thức lạ của đồng bào vùng cao nhưng có đi mỏi chân vẫn không hết.

4. Đi Hà Giang thì ngơi nghỉ ở đâu? 

Hà Giang Cozy, TP Hà Giang

Thông thường mọi người sẽ tới Hà Giang từ rất sớm vì đi xe khách đêm. Việc cần có một nơi ngơi nghỉ trước khi trời sáng để mở đầu cuộc hành trình tìm hiểu vùng đất cực Bắc của tổ quốc là rất quan yếu. Hà Giang Cozy hoàn toàn phục vụ được những nhu cầu ấy.

am thuc ha giang

Bọn mình nhóm hơn 10 người lại muốn ở chung 1 phòng nên đã ở phòng Dorm luôn. Mình thấy diện tích phòng Dorm ở đây yên ấm, không lớn. Nhà vệ sinh thì hơi thiếu các dụng cụ quan yếu khác nhau là kem tiến công răng. Hôm đó cả lũ phải hỏi nhau xem có ai mang kem tiến công răng đi không. 

Phùng Thanh Motel, Đồng Văn, Hà Giang

Chị chủ ở đây siêu dễ thương và tâm lý nhé. Mình tuyệt hảo nhất ở đây 2 thứ đó là cái sân rất rộng đằng trước có thể nhảy múa, nướng thịt cho 1 nhóm đông người. Vả lại xung quanh cái sân đó còn là 1 sườn cảnh rộng lớn của cánh đồng lúa. Xa xa là những ngọn núi cao sừng sững. Đứng ở đây hoàn toàn có thể có cả 1 album ảnh với “background” xịn sò.

Điều thứ 2 nhưng mình tuyệt hảo ở đây là phòng rất rộng, tinh khiết sẽ, phòng tắm tuyệt vời. Nước nóng rất nhanh nhưng vòi hoa sen phun lại mạnh nữa. Tắm cực đã và sướng luôn ấy, mình đã tắm cả nửa tiếng đồng hồ liền. Nhược điểm duy nhất ở chỗ này là vị trí không phải ở ngay trung tâm. Còn lại mọi thứ đều ok, không thể phàn nàn với chất lượng như vậy.

Du Già Homestay của Khuy, Du Già, Hà Giang

Trong 3 nơi thì đây là nơi rực rỡ nhất. Mình rất sốc khi bước chân vào homestay này. Đợt trước tớ có tới khách du lịch dạng Sưng, Đà Bắc của người Dao Tiền tại Hòa Bình đã thấy homestay họ làm rất bài khách du lịch dạng, tinh khiết sẽ nhưng vẫn giữ nguyên nét truyền thống.

Khi tới đây, thì nó không chỉ truyền thống, tinh khiết sẽ nhưng lại còn đẹp nữa. Có sự cải cách trang trí văn minh ở đây. Chủ Homestay tên Khuy cực giỏi và đẹp trai. Khuy thì mình nhìn rất quen, đã từng thấy trên tivi rồi. Cậu này là một người trẻ tuổi đáng để học hỏi. Mình đã nhìn thấy những tấm bằng khen của Khuy ở dưới tầng 1 tại homestay.

Điều còn thiếu nhưng mình muốn góp ý thêm là sự liên kết giữa các hộ dân. Mình nhận thấy khu này rất nhiều hộ cùng kinh doanh Homestay nhưng chưa có sự phân chia nhau. Nếu cả làng cùng liên kết mỗi hộ chuyên phục vụ 1 dịch vụ khác nhau thì sẽ ngày càng tăng trải nghiệm cho du khách cũng như kinh tế được chia đều cho các hộ góp phần xúc tiến phát triển du lịch số đông tại VN.

5. Những lưu ý sống còn khi du lịch Hà Giang 

Phần này khá dài các khách du lịch có thể vào Facebook cá nhân của mình PM Công để đọc tiếp nhé nếu thực sự có nhu cầu. Mình đặt Tour xe máy trọn gói bao gồm cả xe giường nằm cung điện và xế khách du lịch dạng địa chở mình đi chơi bằng motor luôn. Các khách du lịch có thể inb hoặc cmt phía dưới, mình sẽ tương trợ.

Xin cám ơn các khách du lịch đã chịu thương chịu khó đọc được tới đây, rất vui vì có thời cơ được san sớt lại những trải nghiệm tuyệt vời cùng người khách du lịch dạng địa tại Hà Giang. Các khách du lịch có thắc mắc gì cũng đừng ngần ngại bình luận phía dưới để chúng mình cùng thảo luận và làm quen với nhau nhiều hơn nha. Chúc các khách du lịch sẽ có 1 chuyến đi và tìm hiểu ẩm thực Hà Giang tuyệt vời như ý nguyện.

Cảm ơn những san sớt thú vị của khách du lịch PM Công!

Có thể khách du lịch quan tâm:

See also  Kinh nghiệm đi công viên Yang Bay Nha Trang siêu toàn vẹn

About bachnv

Check Also

A-Z Cách săn sale Shopee cụ thể, áp được nhiều mã nhất

Shopee từ lâu đã được biết tới là 1 sàn thương nghiệp điện …

Leave a Reply