7 thị trấn dưới nước hút khách du lịch

Nằm sâu 4 m dưới mặt nước đại dương là “TP tội lỗi nhất toàn cầu” ở Jamaica, còn ở độ sâu 40 m là Sư Thành của Trung Quốc.

Ngoài huyền thoại về TP Atlantis mất tích dưới đáy đại dương, trên toàn cầu còn có rất nhiều thị trấn có thật khác đang nằm dưới mặt nước, thu hút du khách ghé thăm.

Thành cổ Sicheng, Trung Quốc

Nằm dưới mặt nước hồ Qiandao (Thiên Đảo), tỉnh Chiết Giang, ở độ sâu 40 m là Sicheng (Sư Thành), nơi được biết tới với tên gọi “Atlantis phương Đông”. Thành cổ này có nhiều đền đài, được trang trí công phu với những bức tượng chạm khắc tinh xảo và còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Sư thành được cho là đã bị ngập nặng vào năm 1959 khi đang xây đập thủy điện và hồ nhân tạo. Ngày nay, TP trở thành nơi tới nổi tiếng thu hút du khách tới tổ chức lặn thường xuyên, vào các tháng 4-11 hàng năm vì nước ấm hơn.

7 thị trấn dưới nước thu hút khách du lịch

7 thị trấn dưới nước thu hút khách du lịch

Kalyazin, Nga

Năm 1939, tháp chuông Kalyazin bị ngập do xây dựng đập Uglich. Nhưng khác với Sư Thành, du khách không cần lặn để tìm hiểu tàn tích của Kalyazin vì phần tháp của nó vẫn nhô cao trên mặt nước.

Tháp chuông là phần còn lại của tu viện St. Nicholas, được xây dựng vào khoảng 1796 – 1800. Năm 1939, chính phủ đã quyết định nhấn chìm thị trấn để làm hồ chứa nước trên sông Volga. Tu viện vì thế bị bỏ hoang. Tuy vậy, khi các du khách bị tuyệt hảo với sườn cảnh kỳ lạ của nhà thờ còn hiện diện trên mặt nước, quốc gia này đã quyết định gia cố tháp chuông và tạo một hòn đảo nhỏ xung quanh để những con thuyền có thể ghé vào.

Xem Thêm  Không ăn sáng có được trừ tiền phòng KS?

Tháp chuông Kalyazin ngày nay trở thành điểm du lịch thu hút khách tại Nga. Ảnh:

Tháp chuông Kalyazin ngày nay trở thành điểm du lịch thu hút khách tại Nga. Ảnh:

Sant Romà de Sau, Tây Ban Nha

Tại hạt Osona của vùng Catalonia có một ngôi làng tên San Romà de Sau, bị nước nhấn chìm hoàn toàn. Ngôi làng ban sơ có những ngôi nhà, một cây cầu và một nhà thờ theo phong cách kiến trúc Romanesque. Ngày nay, du khách ghé thăm có thể trông thấy tháp chuông của nhà thờ nổi lên mặt nước khi hồ chứa không hoạt động hết công suất. Còn vào những đợt hạn hán, du khách có thể thực sự tham quan mọi tàn tích ở đó vì chúng hoàn toàn lộ diện khi không bị nước che kín.

7 thị trấn dưới nước thu hút khách du lịch

7 thị trấn dưới nước thu hút khách du lịch

Mediano, Tây Ban Nha

Ở Huesca, Tây Ban Nha, ngôi làng Mediano bị nhấn chìm hoàn toàn do một hồ chứa nước được xây dựng trong khu vực vào năm 1969. Ngày nay, các tòa nhà trong làng đều biến mất dưới mặt nước ngoại trừ tháp chuông của nhà thờ được xây từ thế kỷ 17. quý khách có thể nhìn thấy nó từ xa, đứng sừng sững trên mặt nước của hồ chứa Mediano.

7 thị trấn dưới nước thu hút khách du lịch

7 thị trấn dưới nước thu hút khách du lịch

Pavlopetri, Hy Lạp

Pavlopetri được cho là TP nằm dưới nước lâu đời nhất trong lịch sử, khi nó bị lũ lụt nhấn chìm cách đây gần 5.000 năm ở độ sâu 4 m. TP này nằm bên bờ đại dương của khu vực lịch sử Lakonia thuộc bán đảo Peloponnese.

Xem Thêm  Những nơi tới dành cho người thích vàng

Thành phố được coi là địa điểm khảo cổ có giá trị lớn từ khi nó được phát hiện vào năm 1967. Ảnh: Pinterest

TP được coi là vị trí khảo cổ có giá trị lớn từ khi nó được phát hiện vào năm 1967. Ảnh: Pinterest

Một chuyên gia tới từ đại học Nottingham, Anh cho biết họ đã tìm thấy đưới đáy đại dương một TP gần như hoàn chỉnh, với đường phố, tòa nhà, khu vườn, lăng tẩm… Ngày nay, đây là địa danh thường xuyên được khách du lịch nhắc tới và mong muốn ghé thăm.

Port Royal, Jamaica

Là một trong những khu vực lâu đời nhất của quốc gia khi hình thành vào thế kỷ 16, Port Royal được coi là một phần di sản của Jamaica. TP này từng là trung tâm thương nghiệp vận tải đại dương trong vùng Caribbean của thế kỷ 17 và là vị trí yêu thích của những tên cướp đại dương, tội phạm thời đó. Vì vậy, nó còn được biết tới với biệt danh “TP tội lỗi nhất trên trái đất”. tới năm 1692, TP bị sóng thần nhấn chìm và ngày nay, một phần của nó vẫn nằm dưới mặt nước đại dương.

Dù TP dưới nước không còn trong tình trạng bảo quản tốt, vùng nước xung quanh TP được Visit Jamaica, trang web truyền bá về du lịch quốc gia giới thiệu là “mỏ vàng khảo cổ học”.

Tàn tích của một quán rượu ở Port Royal dưới mực nước biển. Ảnh: NatGeo

Tàn tích của một quán rượu ở Port Royal dưới mực nước đại dương. Ảnh: NatGeo

Những ngôi làng đã mất ở Ontario, Canada

“Những ngôi làng đã mất” gồm 10 thị trấn từng là khu vực tự trị trước đây của Cornwall và Osnabruck ở Ontario. Vào năm 1958, khi chính phủ xây dựng một tuyến đường thủy, nơi này đều bị nhấn chìm. Cho tới nay, du khách vẫn có thể thấy một số tòa nhà nổi trên mặt nước. Tại khu vực này cũng có một bảo tồn dành riêng cho những ngôi làng bị nước nhấn chìm.

Xem Thêm  Người Bali đóng học phí bằng dừa, lá cây

Anh Minh (Theo Insider)

About dulichvn2020

Check Also

Vietnam Airlines đổi toàn bộ thực đơn

Vietnam Airlines cũng sử dụng bộ sứ thiết kế mới, có trọng lượng nhẹ và …

Leave a Reply