Lý do thợ chụp ảnh 10 năm chỉ tự sướng một thị trấn bỏ hoang

MỹTrong suốt một thập kỷ, mỗi lần tới thị trấn bỏ hoang Bodie ở California, thợ chụp ảnh Dennis Ariza lại tìm thấy điều gì đó thu hút.

Dennis Ariza là một thợ chụp ảnh từ năm 1969, chủ yếu chụp động vật hoang dại. Nhưng có một chủ đề tĩnh luôn thu hút ông là thị trấn bị bỏ hoang Bodie, nằm trên dãy núi Sierra Nevada ở bang California. Ông từng tới nơi này với một người quý khách cách đây một thập kỷ và ngay thức thì bị thu hút vì thị trấn ma quái lạ này. Kể từ đó, Ariza trở lại ít nhất mỗi lần một năm.

Nơi này có rất nhiều thứ để Ariza chụp. Mỗi lần quay trở lại, thợ chụp ảnh lại phát hiện thêm một thứ gì đó mới lạ nhưng mà ông không chưa nhìn thấy trước đó. Một số vị trí yêu thích của ông là siêu thị bách hóa – nơi có những gói hàng đóng hộp, túi cà phê trên kệ; tiệm hớt tóc, phòng khám…Khi không tìm thấy bất kỳ thứ gì để tự sướng, Ariza sẽ luôn tìm tới nhà thờ và lặp lại điều này thường xuyên.

Thị trấn nằm ờ độ cao hơn 2.550 m. Ảnh: Dennis Ariza/Insider

Thị trấn nằm ờ độ cao hơn 2.550 m. Ảnh: Dennis Ariza/Insider

tuyệt hảo của Ariza về Bodie là thị trấn mang tới một trải nghiệm kỳ quặc và lạ thường. Ông cảm giác như thời kì bị đóng băng nơi đây, còn “cư dân bị người ngoài hành tinh bắt cóc”. Lý do khiến Ariza liên tưởng tới điều này là tại một ngôi nhà bỏ hoang, ông tìm thấy một bàn ăn tối đang được dọn dở. “Thức ăn vẫn còn ở trên bàn, nồi bắc trên bếp”, ông nói. Trong trường học, anh tìm thấy các cuốn vở bài tập về nhà đang được mở, những quả táo ăn dở bị bỏ lại trên bàn.

Xem Thêm  Đu quay cao nhất trái đất ở Dubai ngang Kim tự tháp Giza

Ngoài cảnh vật, Ariza còn bị thu hút vì một thứ ông gọi là “lời nguyền của Bodie”. Truyền thuyết kể lại rằng, bất kỳ ai lấy bất kỳ thứ gì từ đây đều gặp xui xẻo. “tiến thưởng lưu niệm” nhưng mà du khách, người dân ghé thăm lấy đi tuần tự đều được gửi ngược trở về trạm kiểm lâm địa phương. Đính cùng các món tiến thưởng đó là thư xin lỗi.

Đĩa và bát vẫn còn ở trên bàn, khiến Ariza liên tưởng đến việc người dân bỗng dưng biến mất một cách bí ẩn. Ảnh: Dennis Ariza/Insider

Đĩa và bát vẫn còn ở trên bàn, khiến Ariza liên tưởng tới cảnh tượng người dân đột nhiên dưng biến mất một cách bí hiểm. Ảnh: Dennis Ariza/Insider

Bodie từng là một thị trấn miền tây hoang dại khét tiếng về độ nguy hiểm, bạo lực với những quán rượu, ổ cờ bạc, phố đèn đỏ. “Người ta nói rằng ngày nào cũng có một vụ nổ súng nơi đây, và nơi kinh doanh bận rộn nhất ngoài các siêu thị, quán bar chính là nhà xác”, Ariza nói.

Vào thời kỳ đỉnh cao, thị trấn khai thác vàng này là nơi sinh sống của 10.000 người và 250 tòa nhà, trong đó 110 tòa nhà còn nguyên vẹn tới nay. Bodie hình thành vào năm 1861, suy vi từ năm 1879, bị bỏ hoang hoàn toàn vào năm 1942. Khi đó, mỏ sau rốt bị đóng cửa và nó trở thành Công viên Lịch sử của bang từ năm 1962.

“Khi thị trấn đóng cửa, vẫn còn sáu người dân ở đó. Tất cả, trừ một người, đều chết trong những hoàn cảnh kỳ lạ”, thợ chụp ảnh cho hay.

Xem Thêm  Những lâu đài cổ rùng rợn ở Anh

Sau 10 năm, Ariza nhận ra rằng ông không thể độc chiếm niềm mê say với Bodie. Vì vậy, ông quyết định xuất phiên bản một cuốn sách ảnh để kể về thị trấn. Với ông, cuốn sách là một thời cơ để người khác được chiêm ngưỡng thị trấn ma mị này.

Phố chính ở thị trấn. Ảnh: Dennis Ariza/Insider

Phố chính ở thị trấn. Ảnh: Dennis Ariza/Insider

Ngày nay, chỉ có một phần nhỏ của thị trấn còn tồn tại và được bảo tồn trong công viên. Khách tham quan có thể tới Bodie từ 9h tới 16h, có sẵn bãi đậu xe và phòng vệ sinh ngoài trời. Du khách chỉ có thể vào thăm trung tâm thị trấn với các chuyến đi tự túc. quý khách được phép dẫn chó đi cùng, nhưng không được phép đưa chúng vào bất kỳ ngôi nhà nào.

Trước đại dịch, du khách có thể ghé thăm nơi này và đi bộ trên những đoạn đường vắng vẻ ở trung tâm – nơi từng rất đông đúc người qua lại. ngày nay, do tình hình dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo mọi người chỉ nên vận chuyển khi thực sự quan yếu, giãn cách xã hội và đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Từ 17/3/2020, vì tình hình dịch bệnh, phòng bán vé tạm ngừng hoạt động. Du khách vẫn có thể mua vé tham quan qua mạng, giá vé là 6 USD với du khách từ 16 tuổi trở lên là 8 USD, vé trẻ em là 5 USD.

Xem Thêm  Thêm 2 đường bay mới tới Côn Đảo

Anh Minh (Theo Insider)

Valentine – thị trấn lãng mạn nhất nước Mỹ

About dulichvn2020

Check Also

Vietnam Airlines đổi toàn bộ thực đơn

Vietnam Airlines cũng sử dụng bộ sứ thiết kế mới, có trọng lượng nhẹ và …

Leave a Reply