Đám đông bỏ chạy khi gấu thoát khỏi lồng

IraqSau khi được thả về tự nhiên, 6 con gấu nâu Syria hoảng loạn và lao vào đám đông đứng xem.

Hồi giữa tháng 2, người dân và du khách tụ tập về vùng núi Dohuk miền bắc Iraq để xem thả gấu. Một tổ chức từ thiện địa phương đã giải cứu 6 con gấu nâu Syria từ chuồng nuôi nhốt các hộ dân trong vùng và đưa chúng trở về tự nhiên.

Khi các nhà hoạt động mở khóa lồng, đám đông toán loạn khi các con gấu bất thần lao ngược trở lại về phía người. Những người đứng xem vội vàng bỏ chạy. Hiện chưa rõ có vị khách nào bị thương trong sự kiện này.

Khách đến xem hoảng sợ bỏ chạy khi Gấu nâu bất ngờ lao đến chỗ họ đang đứng. Ảnh: Ari Jalal/ Reuters

Khách tới xem hoảng sợ bỏ chạy khi Gấu nâu bất thần lao tới chỗ họ đang đứng. Ảnh: Ari Jalal/ Reuters

Theo các nhà hoạt động vì quyền động vật, đây là những con gấu nâu sau rốt trú ngụ gần Duhok, phía bắc Iraq, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Hoạt động phóng sinh này là một phần của kế hoạch giải cứu các loài vật sắp tuyệt diệt.

Người đứng đầu tổ chức bảo vệ động vật, Blend Prevkani, nói những con vật được đưa tới từ các khu vực ở miền nam nước nhà. Đây là lần thả gấu nâu Syria thứ ba của tổ chức trong 4 năm qua tại khu vực miền núi của người Kurdistan thuộc Iraq, nơi chúng gần như tuyệt diệt.

Theo bác bỏ sĩ thú y Suleiman Saeed, nuôi nhốt gấu, hổ hay sư tử tại nhà đã trở thành mốt mới của người Iraq phong phú. Anh nhận định, các con vật cần được phục hồi sức khỏe ít nhất sáu tháng trước khi trở về tự nhiên, để có thể tự bảo vệ mình.

Xem Thêm  thảm kịch thảm khốc của cậu tí hon xíu muốn đi khắp toàn cầu

Không có vụ gấu tiến công người nào xảy ra trong vài năm qua, Saeed nói. Tuy nhiên, những con gấu được giải cứu vẫn có thể tới gần các khu dân cư và gặp nguy hiểm. Dù không đồng ý về cơ chế thả gấu về tự nhiên, Saeed cho rằng Iraq cần có luật cấm nuôi nhốt động vật hoang dại tại nhà.

Anh Minh (Theo Reuters)

About dulichvn2020

Check Also

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Anh ngồi cà phê phố cổ

Hà NộiTrong chuyến thăm Việt Nam hai ngày, ông Matthew Rycroft dành thời gian ngồi …

Leave a Reply