tuyệt hảo ngày Tết quê hương của cô gái gốc Việt

Năm 2015, Zani Vouva lần đầu tới VN và trải nghiệm không khí Tết Nguyên Đán.

ba mẹ là người VN nhưng Zani Vouva (1990) sinh ra tại Cộng hòa Czech. Ký ức về văn hoá quê mẹ đối với Zani trong những năm tháng trưởng thành không sâu đậm mặc dù cô lớn lên trong đồng đội châu Á tại Czech.

Lần trước tiên Zani đón Tết tại VN vào năm 2016. tới nay, cô đã ăn 5 cái Tết tại VN. “Cái Tết nhưng tôi nhớ nhất là lần đầu về quê chồng, khi được biết tới nhiều truyền thống, phong tục và ẩm thực khác nhau”, Zani san sớt.

Mỗi gia đình đều có cách đón Tết riêng

Đón Tết cùng gia đình bên nội, Zani về quê chồng ở một ngôi làng thuộc xã Tư Mại (huyện Yên Dũng, Bắc Giang). Cả motel đêm tại miếu của dòng tộc và nhà tổ để đón năm mới.

Cả nhà sẽ bày vẽ mâm cơm cúng, lễ vật và nguyện cầu tổ tiên phù hộ cho con cháu. Hoàn thành lễ cúng gia tiên, mọi người sẽ cùng láng giềng tới ngôi đền của làng sau giao thừa. Lễ cúng giao thừa có nhiều công đoạn và nghi tiết. Sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, Zani phải học dần mới có thể thực hiện thành thục.

Zani Vouva trong dịp Tết Bính Thân tại Bắc Giang.

Zani Vouva trong dịp Tết Bính Thân 2016 tại Bắc Giang. Ảnh: NVCC

Zani nhận thấy mỗi gia đình có cách đón Tết riêng: “Một số sẽ tổ chức lễ tại nhà, một số sẽ dành thời kì giao thừa tại nhà thờ của gia đình và đi nguyện cầu tại chùa địa phương ngay sau nửa đêm. Người dân rất thích đi lễ chùa trong ngày Tết”.

See also  vì sao xăng tàu bay xả trên trời không thành mưa xăng?

Cộng Hoà Czech không có nhiều đền chùa, và hầu như không tổ chức các lễ hội đầu năm mới âm lịch. do vậy cô thích nhất trải nghiệm lễ hội xuân ở chùa trong dịp Tết ở miền Bắc, như lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm.

Zani tuyệt hảo trước cảnh đường làng thường ngày vắng vẻ, tới Tết lại rộn rịp. Dọc đường san sát những quầy bán thức ăn đường phố, bày vẽ những mặt hàng Tết truyền thống, trình diễn ca nhạc địa phương… Không chỉ có người dân trong làng nhưng rất nhiều du khách từ phương xa cũng đi chùa, đi chơi với gia đình và gặp gỡ đồng minh tại hội chợ xuân. Zani cho rằng điều đó làm cho cái hồn của Tết ở vùng quê Bắc Bộ trọn vẹn hơn.

Cô rất thích các món ăn truyền thống ngày Tết miền Bắc. Ngoài các món ăn không thể thiếu như bánh chưng, thịt đông, gà luộc và nem rán, mâm cơm Tết của gia đình nhà chồng Zani còn có lòng gà, vịt quay, cá hấp… Zani san sớt, đồ ăn nhiều tới nỗi cô không thể nhớ hết tên trừ những món rất thân thuộc.

Bữa ăn mùng 1 Tết của nhà chồng Zani tại Bắc Giang.

Mâm cơm mùng 1 Tết của nhà chồng Zani tại Bắc Giang. Ảnh: NVCC

Tết Nguyên Đán tại Czech và VN

đồng đội châu Á tại Czech cũng đón Tết Âm lịch với gia đình. “Mặc dù không tổ chức hoành tráng với nhiều lễ hội như ở VN, chúng tôi vẫn đón Tết với vừa đủ phong tương truyền thống”, cô cho biết.

See also  Chế biến phở Việt theo quy trình Halal

Nhờ các phương tiện truyền thông, Zani biết Tết thực sự là một ngày lễ quan yếu ở VN, thậm chí còn lớn hơn cả Giáng Sinh. “Giờ tôi coi Tết là một trong những ngày lễ quan yếu nhất bên cạnh Giáng Sinh và năm mới. Tôi phải thừa nhận rằng đôi lúc cảm thấy ngay ngáy không biết làm thế nào cho đúng các phong tục Tết vì gia đình tôi nhiều chủng loại về văn hóa và vùng miền”, Zani thanh minh.

Tết ở Cộng hòa Czech được đồng đội người Việt và người Hoa thực hiện. Mọi người có thể ăn mừng tại nhà hoặc tới các bữa tiệc do lãnh đạo đồng đội tổ chức. Họ sẵn sàng rất chu đáo các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, gỏi… hay các màn trình diễn lân sư rồng.

Xuân Kỷ Hợi là năm Zani về lại Cộng hòa Czech đón Tết cùng bố mẹ.

Năm 2019, Zani về lại Cộng hòa Czech đón Tết cùng ba mẹ. Ảnh: NVCC

Ngoài ăn Tết tại quê chồng ở Bắc Giang, Zani cũng từng đón năm mới tại Sài Gòn. Cô cho rằng cảm nhận về không khí Tết của mình cũng không khác nhiều so với những người nước ngoài khác: “Tôi thích không khí những ngày Tết. Đường phố trở thành rực rỡ, nhiều màu sắc và vắng vẻ hơn. Tôi thích nét nhiều chủng loại của truyền thống Tết ở mỗi miền. Tôi cũng khác lạ thích các món nhưng chỉ khi tới Tết tôi mới có dịp được ăn như thịt kho, củ kiệu…”.

See also  Thả đèn trời cầu may

Mặc khác, Zani cho rằng thời kì sẵn sàng Tết quá căng thẳng và mỏi mệt, khác lạ với phụ nữ. “Ở Czech việc sẵn sàng cho Giáng Sinh cũng căng thẳng, nhưng mọi người tổ chức các buổi tiệc thân thiện là chủ yếu. Các gia đình VN nhịn nhường như đón khách không ngơi nghỉ, điều này khiến chủ nhà rất mỏi mệt. Những người phụ nữ phải rửa hàng chồng bát đĩa trong nhiều ngày, trong khi những người đàn ông tiếp đãi, ăn uống với khách”, chị thanh minh.

Thanh Hằng

About dulichvn2020

Check Also

Những lâu đài khiến du khách như lạc về quá khứ

Lâu đài Tarasp có từ thế kỷ 11, là một di sản quốc gia của …

Leave a Reply