Ngôi chùa nạm 4.500 viên xoàn trên mái

MyanmarKhông chỉ nạm xoàn trên mái, chùa Shwedagon còn nổi tiếng khi được dát 90 tấn vàng.

Shwedagon là ngôi chùa được nhắc tới nhiều nhất Yangon, nằm trên một đỉnh đồi nhỏ ở trung tâm Yangon. bởi vì vậy, du khách có thể nhìn thấy chùa từ hồ hết các vị trí trong TP. Khi trời tối, cả ngôi chùa được thắp sáng rực rỡ.

Bảo tháp trong chùa Shwedagon cao tới 99 m, ước tính dát tới 90 tấn vàng, đỉnh gắn hơn 4.500 viên xoàn và hồng ngọc. Trên cùng là viên xoàn to nhất, nặng 76 carat. Bên trong bảo tháp lưu giữ xá lợi thiêng liêng của tư vị Phật và không mở cửa cho công chúng. xung quanh bảo tháp là nhiều bảo tháp nhỏ.

Nơi đây là điểm đến hành hương Phật giáo quan trọng nhất của đất nước. Ảnh: Nothing Familiar

Theo ước tính, ngôi chùa được dát tổng khối lượng vàng tới 90 tấn. bởi vì vậy, Shwedagon có tên gọi khác là chùa Vàng. Ảnh: Nothing Familiar

Tương truyền, ngôi chùa cổ nhất Myanmar này có niên đại hơn 2.500 năm, từ thời Đức Phật còn tại thế. Các bằng cớ lịch sử cho thấy chùa được xây dựng vào thể kỷ thứ sáu. Kể từ đó, chùa được mở rộng và tu ngã nhiều lần, nhiều tháp nhỏ và các tòa tháp kiến trúc khác được thêm vào.

Truyền thuyết địa phương kể lại rằng cách đây 2.500 năm, nhị bằng hữu thương nhân tới từ Okkalapa (ngày nay là Yangon) đã gặp Đức Phật ở Ấn Độ. Ngài đã trao cho họ tám sợi tóc của mình và bảo họ cất giữ cùng một chỗ trên một ngọn đồi ở Okkalapa, nơi chôn cất xá lợi của ba lần tái sinh trước đây của Ngài.

See also  Thái Lan theo dõi khách bằng vòng tay thông minh

nhị bằng hữu trở về Okkalapa và trình xá lợi Phật cho đức vua của mình cũng như tìm kiếm vị trí nhưng mà Đức Phật dặn dò. Sau nhiều năm tìm kiếm trong vô vọng, một vong linh nat tên là Sularata quyết định trợ giúp nhà vua. vong linh nat hàng triệu tuổi này đã chứng kiến những chuyến thăm của Đức Phật và nhớ nơi chôn cất xá lợi của ngài trên đồi Singuttara. Đó chính là nơi xây chùa Vàng ngày này.

Chùa mở cửa đón khách thập phương, miễn phí vé vào cửa cho người dân dịa phương trước dịch. Khách quốc tế là 8 USD một người. Chùa nằm ngay phía tây của hồ Kandawgyi. Đi taxi từ trung tâm thành phố đến chùa tốn khoảng 5 USD và bạn cần trả giá trước. Ảnh: Amazing Places

xung quanh bảo tháp chính có 64 bảo tháp nhỏ. Ảnh: Amazing Places

Chùa có tư lối vào và mỗi cổng đều được Chinthes (sư tử trong thần thoại Myanmar, thân trắng đầu vàng) trấn thủ. Phía trên các bức tường ở lối vào được trang trí bằng các bức tranh kể về những câu chuyện tiền kiếp của Đức Phật.

Shwedagon từng có chiếc chuông lớn nhất trái đất được đúc dưới thời vua Dhammazedi của Vương quốc Pegu vào cuối thế kỷ 15. Nó được cho là quả chuông lớn nhất từng được đúc, nặng gần 300 tấn. Năm 1608, Philip de Brito e Nicote, người thống trị thị trấn Syriam (ngày nay là Thanlyin) – thuộc địa của người yêu Đào Nha, đã tiến công cắp chiếc chuông để nấu chảy nó, sinh sản đại chưng. Tuy nhiên, bè chở chuông bị chìm ở sông Yangon và chiếc chuông còn nằm ở đáy sông tới ngày nay.

Trước đại dịch, chùa luôn tấp nập các Phật tử và du khách tới hành hương. Họ đi quanh bảo tháp và cúng nhường Đức Phật. Trong chùa có các điện thờ tượng Phật, mỗi bức tượng tương ứng với một ngày trong tuần, riêng ngày thứ tư có nhị tượng. Mỗi điện thờ đại diện cho một hành tinh và một con vật. Người dân sẽ tới điện thờ trùng với ngày sinh của mình, đốt nến, dâng hương và đổ nước lên tượng.

See also  Vẻ đẹp các làng nghề dọc miền non sông

Chùa mở cửa đón khách thập phương, miễn phí vé vào cửa cho người dân dịa phương trước dịch. Khách quốc tế là 8 USD một người. Chùa nằm ngay phía tây của hồ Kandawgyi. Đi xe taxi từ trung tâm TP tới chùa tốn khoảng 5 USD và khách du lịch cần trả giá trước.

Anh Minh (Theo Renown Travel)

About dulichvn2020

Check Also

Ngôi làng thì thầm bằng tiếng hát và huýt sáo

Người dân ở làng Kongthong, miền bắc bang Meghalaya, gọi nhau hoặc trò chuyện bằng …

Leave a Reply