Nghệ thuật thưởng trà sen Tây Hồ của người Hà Nội

Với nghệ nhân trà Nguyễn Việt Hùng, thưởng trà sen không chỉ là cảm nhận hương thơm, mùi vị nhưng còn là một cách để thực hiện thiền định.

Người xưa có câu “Nhất thủy, nhị trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh”, câu này có nghĩa, uống trà cần có nước tốt, trà ngon, cách pha trà chuẩn, ấm trà và khách du lịch trà. Theo anh Nguyễn Việt Hùng, vô địch cuộc thi pha chế trà Tea Master Cup VN 2016, có khoảng 7 bước để pha trà sen, loại trà được ướp kỳ công.

trước tiên, thực khách nhẹ nhõm tách cánh hoa sen để lấy trà bên trong. Tiếp theo, cho trà vào khay tre và chỉ sử dụng trà để pha. Trước khi pha trà cần tráng nóng ấm chén bằng nước sôi. Sau đó chậm rì rì rãi gạt trà vào ấm, ủ trong ấm 3 phút để hơi nóng của ấm tiến công thức hương thơm của trà. sử dụng nước sôi khoảng 80 – 85 độ C rót vào ấm. Ngâm trà từ 30 giây tới một phút, nếu uống đậm có thể ngâm lâu hơn. sau rốt, rót trà từ ấm ra chén tống, rồi rót sang các chén quân (chén nhỏ) để thưởng thức. Một búp trà sen có thể pha khoảng 2 tới 7 nước, tùy theo loại trà bên trong.

Sen làm trà là sen Bách diệp. Điểm đặc biệt của loài sen này là bông có nhiều lớp, lớp ngoài cánh to, lớp trong cánh nhỏ.

Công đoạn trước tiên là tách cánh hoa sen. Sen làm trà là sen Bách diệp, bông có nhiều lớp, lớp ngoài cánh to, lớp trong cánh nhỏ. Ảnh: Ngân Dương

Xem Thêm  Khoá học tiếng Hàn miễn phí cho hướng dẫn viên, sinh viên

Một bình trà sen cho nước trong veo, dậy hương. Người thưởng thức chưa nên sử dụng ngay nhưng nhẹ nhõm đưa chén lên mũi để cảm nhận mùi thơm của trà. Sau đó, nhấp một ngụm nhỏ và từ từ nhâm nhi hết chén trà. Trà sen là sự phối hợp của các hương vị thơm, ngọt, chát. Vị chát của trà, vị ngọt và thơm của bông hoa.

nhân vật san sớt, thưởng trà cũng là một cách để thực hiện thiền, tìm bình an bên trong khách du lịch dạng thân. “Khi pha trà chúng ta tập trung vào từng bước một, lúc đó tâm được trở về với thân. song song, những người khách du lịch trà cùng san sớt, trò chuyện trong cùng một không gian nên ta được trở về với ngày nay”, anh nói.

Thưởng trà ướp sen do chính tay nghệ nhân pha, Duy Hoàng (Hà Nội) san sớt: “Trà có vị chát nhẹ, quyện hương sen khá thú vị. Uống xong cảm giác mùi thơm của sen vẫn ở trong mồm một lúc”.

Trà sen được xem như một đặc sản của đất Hà Thành, còn thưởng trà sen là một nghệ thuật. bởi vì, người thưởng trà phải tinh tế mới có thể cảm nhận hết nét thanh tao trong chén trà. Cứ tới mùa hoa, người Hà Nội lại có thú ngắm hoa, nhâm nhi chén trà sen thơm dịu và đàm đạo sự đời. Hoa sen ở Hà Nội thường nở vào tháng 6 và tháng 7 nên du khách có thể mua loại chè được hút chân không, bảo quản trong tủ đá được một năm. Một búp trà sen được bán với giá từ 50.000 tới 70.000 đồng.

Xem Thêm  Sa Pa trong mắt khách Tây

hihi

Thực khách thưởng thức trà. Ảnh: Ngân Dương

Ngân Dương

Trà sen xứ Huế

About dulichvn2020

Check Also

Vietnam Airlines đổi toàn bộ thực đơn

Vietnam Airlines cũng sử dụng bộ sứ thiết kế mới, có trọng lượng nhẹ và …

Leave a Reply