Bí quyết thành công ở TP Vàng

Trước đại dịch, thị trường vàng và đồ trang sức chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của UAE, không tính dầu mỏ. Chủ yếu nguồn thu tới từ Dubai.

Dubai có biệt danh là “TP vàng”, nơi tới nổi tiếng là nơi mua vàng và rubi với giá cả phải chăng. Nhắc tới Dubai là nhắc tới Gold Souk – chợ vàng tiếng tăm tồn tại tới ngày nay. Giá vàng thấp là do nơi này thuế VAT chỉ 5% – mức thuế duy nhất vận dụng đối với vàng, và du khách có thể hoàn thuế. Ngoài ra, khách du lịch có thể mặc cả khi mua vàng, cố chấp tỷ giá công bố mỗi ngày trên thị trường quốc tế.

Du khách có thể đến chợ vàng chụp ảnh trong một số quầy hàng, nhưng một số quầy từ chối cho việc chụp ảnh. Ảnh: Phương Anh

Du khách có thể tới chợ vàng tự sướng trong một số quầy hàng, nhưng một số quầy treo hồ cấm tự sướng. Ảnh: Phương Anh

Khi còn là đứa trẻ, Mihir Vaya đã giúp bố điều hành công việc kinh doanh trang sức của gia đình ở Dubai. Anh từng đi cùng bố qua lạch nước mặn Dubai Creek trên một con thuyền abra để bán hàng. Khi đó Gold Souk chỉ có vài quầy hàng nhỏ, ọp ẹp nằm giữa những chiếc xe ngựa bên bờ. Mihir cũng nhớ tới quãng thời kì ở trong xưởng chế tạo trang sức của bố. Anh cùng chị gái giữ sợi dây vàng để chúng được quấn thành những đồ trang sức tinh xảo.

Ông Ashwin Vaya, bố Mihir, là một trong số hàng nghìn thương nhân buôn vàng, thợ kim hoàn, nghệ nhân và doanh nhân Ấn Độ đổ xô tới Dubai vào cuối thế kỷ 20 để kiếm tiền. Khi đó, ngành buôn bán vàng đang nở rộ.

Ashwin mở rộng kinh doanh, tập trung vào mua sắm trang sức và tới Kuwait để kiếm tiền. Khi chiến tranh Kuwait nổ ra vào năm 1990, ông tới Dubai. Thời đó, chưa có những thương nhân giao tiếp lớn.

See also  Du khách ngồi tù 4 tháng vì trốn cách ly gặp người yêu

Mihir mở đầu theo bố làm việc toàn thời kì vào năm 21 tuổi. Mihir nói: “Chúng tôi lớn lên với công việc kinh doanh đồ trang sức. Chúng tôi chứng kiến cảnh bố đi chợ, được giá tốt. Chúng tôi sẽ đưa abra tới Meena Bazaar. Hồi đó không có thương nhân lớn”.

Qua hàng chục năm, Mihir theo dõi thị trường thay đổi, với những cuộc cạnh tranh gắt gao hơn. Khác với trước đây, vật phẩm vàng ngày nay nhiều chủng loại hơn. Tuy nhiên, nó ít được làm thủ công và được sinh sản hàng loạt.

Ngày nay, chợ vàng là những con hẻm như mê cung, mái nhà gỗ chạm khắc không thay đổi nhiều so với thể kỷ trước, ngoại trừ sự tân tiến hóa. Sự thay đổi duy nhất tại Dubai Gold Souk là kích thước và phạm vi. Trong những năm qua, khu chợ đã mở rộng từ khoảng 400m2 thành một khu vực rộng hơn 2 km, dài 3 km. nơi đây có hơn 700 thương gia buôn bán. Nhiều siêu thị thuộc về các hộ gia đình có tuổi đời kinh doanh hàng chục năm.

Vào thời kỳ đầu của Gold Souk, những năm 1900 bờ lạch Dubai Creek chỉ có vài thợ kim hoàn địa phương, buôn bán dọc theo đoạn đường gia vị. Mọi thứ mở đầu khởi sắc vào những năm 1940, khi chính sách thương nghiệp mới của chính phủ khuyến khích các doanh nhân Iran và Ấn Độ mở siêu thị. Nhưng phải tới những năm 1970, sau khi TP phát triển nhờ dầu mỏ, mọi chuyện mới bước vào thời đoạn hoàng kim.

Jayant Javeri cùng anh trai từ Mumbai, Ấn Độ tới Dubai vào năm 1971. khách du lịch hữu nhà Javeri lớn lên trong một gia đình có truyền thống kinh doanh vàng, ông nội của họ xây dựng một doanh nghiệp đổi tiền, chuyên bán vàng miếng ở Bahrain. Dù vậy, nhị khách du lịch hữu không muốn nối nghiệp phụ vương ông, nhưng mà muốn tự mình tạo dựng cơ đồ.

See also  Điều ít người biết về quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu

siêu thị trước tiên của họ ở Dubai là một doanh nghiệp thương nghiệp, chuyên bán vàng qua các đơn đặt hàng từ doanh nghiệp ông nội. Nhưng vào năm 1990, khi nhận thấy nhu cầu về vàng ở khu vực vùng Vịnh tăng dần, họ xây dựng Javeri Jewellery, nơi họ nói là siêu thị vàng trước tiên ở chợ Meena Bazaar của Dubai. Ngày nay, Meena Bazaar là nơi có hàng trăm siêu thị trang sức lớn và siêu thị do gia đình tự quản, giá bán rẻ hơn một tẹo so với Gold Souk. Nhưng vào 1990, nơi này chỉ có khách du lịch hữu nhà Javeri và “vài tòa nhà khác”.

Chợ vàng cũng là một trong những điểm đến hút khách, được nhiều công ty du lịch đưa vào danh sách dẫn khách tới tham quan trước đại dịch. Ảnh: Phương Anh

Chợ vàng cũng là một trong những nơi tới hút khách, được nhiều doanh nghiệp du lịch đưa vào danh sách dẫn khách tới tham quan trước đại dịch. Ảnh: Phương Anh

Trong những năm sau đó, hàng nghìn người mở đầu đổ xô tới Dubai với ước mơ thành công giống những người đi trước. vì thế, những năm 1990 là thời kỳ đỉnh cao cơn sốt vàng ở UAE.

Rajesh Popley lớn lên trong một gia đình kinh doanh trang sức vàng và ngọc trai nước ngọt có tiếng ở Mumbai. Gia đình Popley chuyển tới Dubai và bố mở cho anh một siêu thị năm 16 tuổi. Dưới sự hướng dẫn của bố, anh bán được rất nhiều vàng, ngọc trai.

Nhưng mọi thứ đã trải qua một chặng đường dài, lợi nhuận từng rất lớn giờ giảm đi đáng kể. “Đó là một sân chơi hoàn toàn khác”, Popley nói về tình hình ngày nay. Anh là chủ của nhiều siêu thị tại Dubai, Mumbai và cả một quầy hàng đáng ước mơ trong Dubai Mall.

Có rất nhiều căng thẳng để trở thành người giỏi nhất tại thị trường vàng ngày nay. Với hồ hết thương nhân bán vàng Dubai, bí quyết thành công là họ có lượng khách hàng trung thành, mối quan hệ được hình thành qua nhiều thập kỷ.

See also  Ngôi làng 'trường thọ' hút khách tới sống tới cuối đời

Mehul Pethani là một minh chứng. Anh tới Dubai vào năm 2007, hầu như không nói được tiếng Anh và không biết gì về việc buôn bán vàng hay xoàn. Anh lớn lên trong một gia đình nông dân. Nhưng hiện Mehul là một trong những viên chức bán hàng được săn đón nhất trong TP. Hơn 90% khách hàng của anh đều là những người mua thường xuyên.

Bí kíp của anh là trung thực và rõ ràng với khách hàng. Mọi thứ anh bán, dù tốt hay không, anh đều nói rõ với khách hàng. Điều đó mang tới cho anh sự tin tưởng của khách. Họ mua hàng nhưng mà không mặc cả vì biết rằng mình đang nhận được mức giá tốt nhất từ Mehul. không những thế, những viên chức bán hàng như Pethani làm việc hoàn toàn dựa trên niềm ham mê và tình yêu công việc. Mehul làm 12 giờ mỗi ngày, sáu ngày một tuần.

[Rajesh Popley là chủ cửa hàng Al Anwaar Jewelers. Ảnh: Courtesy Al Anwaar Jewellers/CNN

Rajesh Popley là chủ siêu thị Al Anwaar Jewelers. Ảnh: Al Anwaar Jewellers/CNN

Trước đại dịch, thị trường vàng và trang sức chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu, bên ngoài dầu mỏ của UAE, phần lớn trong số đó tới từ Dubai. Ước tính 20-40% lượng vàng dự trữ trên toàn cầu đi qua Dubai mỗi năm. Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu khiến mọi thứ chậm rãi lại, kể cả việc kinh doanh vàng ở UAE.

Mehul nói đại dịch khiến doanh thu của anh giảm 40%. Mihir và gia đình đã trải qua 6 tháng “kinh hoàng”, không biết bao giờ có thể trở về như trước. khách du lịch hữu nhà Javeri cho biết công việc kinh doanh gần như không tồn tại. Còn Popley vẫn hy vọng vào những ngày tươi sáng hơn ở phía trước.

About dulichvn2020

Check Also

7 công việc vừa làm vừa có thể đi du lịch

Ngoài tiếp viên hàng không, công việc dạy tiếng Anh, làm nông cũng giúp quý …

Leave a Reply