Thượng Hải – TP đông dân nhất Trung Quốc

TP cảng nổi tiếng trái đất thu hút du khách tới thăm hàng năm nhưng không phải ai cũng biết những sự thực thú vị về nó.

Thượng Hải là nơi giao xoa giữa văn hóa truyền thống của Trung Quốc và nét tiến bộ từ phương Tây. Dưới đây là những điều ít người biết về TP này.

Đông dân nhất Trung Quốc

Theo dữ liệu mới nhất của Worldometer, dân số Thượng Hải ước tính khoảng 22,3 triệu người. số đông người nước ngoài trú ngụ tại Thượng Hải cũng lớn nhất Trung Quốc đại lục với khoảng 200.000 người.

Vị trí đắc địa

Tên gọi của TP ghép từ 2 chữ Hán. “Thượng” tức là trên,”Hải” là đại dương, tức là “trên đại dương”. Đây là vị trí đắc địa, nơi sông Hoàng Phố đổ ra đại dương. Tên Thượng Hải lần trước tiên được đề cập vào thế kỷ 11, khi nó mới chỉ là một thị trấn nhỏ. tới nay, TP này đã phát triển và mở rộng tới tận sông Dương Tử và đại dương Hoa Đông.

Thượng Hải nằm trên sông Hoàng Phố, đến nay thành phố đã phát triển và mở rộng đến tận sông Dương Tử và biển Hoa Đông. Ảnh: The Biggest Cities in China

Thượng Hải nằm trên hợp lưu sông Hoàng Phố, sông Dương Tử và đại dương. Ảnh: The Biggest Cities in China

Trở thành thị trấn từ thế kỷ 19

ban sơ, Thượng Hải là một làng chài nhỏ, sau trở thành một thị trấn vào năm 1074, và trở thành một quận lỵ vào năm 1272. Dưới triều đại nhà Thanh, nơi đây là một cảng quan yếu trong thế kỷ 18. Năm 1842, người Anh chiếm Thượng Hải và không lâu sau đó, cảng mở cửa cho thương nghiệp quốc tế. Nơi đây trở thành thịnh vượng và nhanh chóng trở thành một thị trấn vào thế kỷ 19.

See also  Nghỉ tết tây ở 5 homestay giữa rừng Sa Pa

Phố cổ vẫn tồn tại

Phố cổ Thượng Hải vốn nằm trong bức tường thành hình tròn xung quanh. Bức tường đã bị phá hủy hồ hết vào thế kỷ 20. Tuy nhiên, một phần nhỏ của nó vẫn tồn tại. nơi đây vẫn còn sót lại những di tích lịch sử tuyệt vời. Vườn nhà Dự Viên, chùa Phật Ngọc… là những minh chứng cho đặc điểm kiến trúc từ thời Trung Hoa cổ.

Phố cổ tạo dấu ấn cổ kính giữa các công trình hiện đại tại Thượng Hải. Ảnh: The Biggest Cities in China

Phố cổ tạo dấu ấn cổ kính giữa các tòa tháp tiến bộ tại Thượng Hải. Ảnh: The Biggest Cities in China

nhiều chủng loại kiến trúc trên Bến Thượng Hải

Vào đầu thế kỷ 20, TP bùng nổ với thương nghiệp quốc tế. Các tổ chức lớn mạnh đã mở văn phòng của họ tại khu vực bờ kè, tạo nên hình ảnh Bến Thượng Hải nổi tiếng trái đất. khách du lịch có thể chiêm ngưỡng các tòa nhà theo kiến trúc tân cổ điển và tất cả các loại phong cách kiến trúc phục hưng, bao gồm Romanesque, Gothic, Renaissance và Baroque, thậm chí là kiến trúc Art Deco tiến bộ.

Phố đi bộ

Một trong những điều khiến TP cảng này trở thành một trong những nơi đáng sống là nó có rất nhiều khu vực chỉ dành cho người đi bộ. Một trong số những khu vực nổi tiếng nhất là vườn Dự Viên trong phố cổ, khu xung quanh tô giới Pháp, khu mua sắm Xintiandi, hay phố Tianzi Fang chuyên về thủ công và nghệ thuật.

See also  Thị trấn cổ hình ngôi sao 9 cánh

Khu nhà ở đặc trưng

Khu nhà ở công cộng ở Thượng Hải có tên gọi riêng là Longtang hoặc Lilong. Trong các Lilong có những căn nhà theo phong cách Shikumen, có nghĩa “cổng đá”. Đây là một kiểu nhà ở đặc trưng của Thượng Hải, pha trộn giữa cấu trúc nhà ở Trung Quốc và phương Tây, cao nhì tới ba tầng, với sân trước được bảo vệ vì một bức tường gạch cao. Lối vào mỗi con hẻm thường được bao bọc vì một vòm đá kiểu cách. Nhiều tài liệu ghi nhận đã từng có tới 9.000 Shikumen trên khắp Thượng Hải. Nhiều ngôi nhà vẫn được bảo tồn và tồn tại tới ngày nay.

Các Shikumen tại Thượng Hải được bảo tồn đến ngày nay. Ảnh: Shanghai Street Stories

Các Shikumen tại Thượng Hải được bảo tồn tới ngày nay. Ảnh: Shanghai Street Stories

Hệ thống xe điện ngầm lớn thứ 2 trái đất

Thượng Hải đã xây dựng hệ thống xe điện ngầm trong suốt 30 năm. Sau Thế chiến thứ nhì, chính quyền Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng hệ thống xe điện ngầm tại 4 TP Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và Thẩm Dương. Tuy nhiên, phải tới năm 1986 Thượng Hải mới mở đầu xây dựng. Phần trước tiên mở cửa vào năm 1993.

Ngày nay, hệ thống xe điện ngầm đây gồm 16 tuyến tàu với tổng chiều dài dài hơn 670 km. Đây là hệ thống xe điện ngầm lớn thứ nhì trái đất sau Bắc Kinh. nhường như, TP còn vận hành chuyến tàu nhanh nhất trái đất “Maglev Thượng Hải” liên kết TP với sân bay quốc tế Phố Đông.

See also  7 thị trấn dưới nước hút khách du lịch

Trung Nghĩa (Theo The Biggest Cities in China)

About dulichvn2020

Check Also

Ngôi làng thì thầm bằng tiếng hát và huýt sáo

Người dân ở làng Kongthong, miền bắc bang Meghalaya, gọi nhau hoặc trò chuyện bằng …

Leave a Reply