Những “bảo mẫu” ở Vinpearl Safari Phú Quốc

6 tháng nuôi sư tử non, hồi hộp hộ sinh cho tê ngưu là những kỷ niệm không thể quên của hàng trăm chuyên viên tại Safari Phú Quốc.

Cùng chung tình yêu tự nhiên hoang dại, hơn 200 loài người tới từ mọi miền tổ quốc đã về chung về một “mái nhà”, nơi 4.200 cá thể động vật hoang dại được gọi là khách du lịch và ghi nhớ từng tên riêng.

Những “bảo mẫu” thầm lặng

Chị Trầm Thu Nhường, 30 tuổi, còn nhớ như in ngày trúng tuyển vào vị trí Chuyên viên chăm sóc động vật (CSĐV) vào đầu tháng 7/2015. Khi ấy, cô sinh viên mới ra trường không giấu nổi hạnh phúc, la lớn khoe với ba mẹ rằng: “Con đậu phỏng vấn rồi, con được nuổi hổ rồi!”.

Ngày đầu đi làm xa nhà, tới trước vườn thú khi ấy còn là một bãi đất đỏ, chị không khỏi lo lắng, hoang mang về công việc của mình. Sau 2 tháng được tập huấn cùng các chuyên gia và đồng nghiệp, chị chứng kiến sự lớn lên của vườn thú, chính thức được chào đón lứa động vật trước tiên: một đàn hươu sao.

Lần tiếp nhận tuyệt vời nhất với chị là các khách du lịch chim hồng hạc. Vì lo lắng cho sức khỏe của đàn, do phải vận chuyển đường xa, hàng ngũ lãnh đạo, các CSĐV hồi hộp cùng nhau chờ xe trước khu vực bệnh viện thú y, khi xung quanh là đêm tối và chỉ thấy tiếng muỗi kêu. Xe vừa về tới nơi, tất cả chuyên viên nhẹ nhõm đưa 30 hồng hạc về chuồng ngơi nghỉ và kiểm tra sức khỏe từng khách du lịch. Công việc kết thúc lúc 2h sáng, ai cũng thấm mệt nhưng đều rất vui, vì đàn đã an toàn và có sức khỏe tốt.

Sau khi được chuyển về Tổ Thú dữ, “đứa con” nhưng chị gắn bó lâu nhất là Dậu, sư tử trắng bị mẹ bỏ rơi, phải chuyển ra ngoài để chuyên viên nuôi bộ. Trong suốt 6 tháng đảm nhận chăm sóc sư tử non, không biết bao lần chị lo lắng khi “con” có vấn đề về sức khỏe, không ăn được do lạ sữa. “Khi ấy, mình chăm Dậu còn hơn con mình nữa, vì 2 tiếng khách du lịch lại la lớn đòi ăn một lần, đêm khách du lịch ăn 3 lần sữa. Thấy khách du lịch bú tốt hơn, đi phân đẹp hơn là mình mừng lắm”, chị vui vẻ kể lại.

See also  Ghé chợ đêm San Thàng thưởng thức phở nhắng

Do đặc tính công việc, các chuyên viên chăm sóc động vật thường chỉ về nhà 1 - 2 lần trong năm hoặc không cùng gia đình đón Tết. Nhưng với họ, chỉ cần được thấy các con khỏe mạnh, đó chưa bao giờ là điều thiệt thòi. Sau 5 năm gắn bó với vườn thú, mình cũng có nhiều thay đổi tích cực. Mình không còn dễ nổi nóng, thay vào đó là kiên nhẫn và cẩn thận hơn, chị nói. Trên ảnh là chị Nhường và Dậu. Ảnh: Vinpearl Safari Phú Quốc.

Chị Nhường và sư tử trắng tên Dậu. Sau 5 năm gắn bó với vườn thú, chị Nhường có nhiều thay đổi tích cực như không còn dễ nổi nóng, thay vào đó là nhẫn nại và chu đáo hơn. Ảnh: Vinpearl Safari Phú Quốc

Ở vườn thú, mỗi động vật đều có những đặc điểm, cá tính riêng nhưng chỉ người chăm sóc hàng ngày mới có thể hiểu hết. Chị Nhường nhớ lứa hổ trước tiên sinh sản thành công ở đây có tên Phú, Quốc, Hiếu, Thảo. Phú tính cọc cằn, không thích ai lại gần, nên cứ hễ có người lạ nó sẽ chạy theo chuyên viên để trốn. Trái lại Quốc thì thân thiện và hiền hơn.

Với chị Nhường, thú non rất dễ cưng. Nếu ai dành tình thương khác nhau cho chúng, chúng sẽ vấn vít và biết theo như những đứa con. Khi thú non đã lớn hơn, dù không còn được xúc tiếp trực tiếp, nhưng chỉ cần chị gọi bằng ký hiệu riêng ngày còn nhỏ, chúng vẫn sẽ nhớ và lại gần.

Ở vườn thú, những “bảo mẫu” sinh hoạt theo thời khóa biểu của hổ, sư tử, tê ngưu… thú vui của họ cũng khác thường, từ hộ sinh cho tê ngưu thành công cho tới đặt được cho các khách du lịch hổ những cái tên thật ý nghĩa. Từ lâu, câu chuyện họ kể với nhau là gấu ăn hết bao nhiêu túi mật, sư tử nào thích giành chỗ chơi hay khách du lịch hồng hạc nào thường bay sang chuồng khác ăn ké rồi về.

Tê giác ở Phú Quốc sinh con

tê ngưu ở Phú Quốc sinh con

tê ngưu ở công viên bảo tồn động vật hoang dại sinh con. Video: Lan Hương

Những “ông bố, bà mẹ” ở đây đều có những kỷ niệm khác nhau, như lần kangaroo non bị rơi khỏi túi mẹ, được các viên chức thay nhau địu bên người, để ủ ấm và chăm sóc trước khi đủ điều kiện sức khỏe trở lại đàn. Hay nhiều lần, vẹt và khỉ mải chơi trong rừng, các viên chức mất tới 5 ngày tìm kiếm, mang thức ăn ngon để gọi các khách du lịch về.

See also  Văn Miếu hơn 300 năm ở Nam Bộ

Anh Lê Trường Hận, một CSĐV khác, còn nhớ rõ ngày Ura, tê ngưu con, chào đời vào tháng 8 vừa qua. Do sinh non, Ura không thể đứng và bú mẹ trong suốt 6 tiếng. Để tê ngưu non không gặp nguy hiểm, anh cùng đồng nghiệp chu đáo tiếp cận tê ngưu mẹ hung tợn sau sinh, giúp Ura tập bú thành công. Nhờ cả tình thương và sự gắn bó của các chuyên viên, Ura khỏe mạnh, nhanh chóng đùa nghịch cùng các Anh chị em Winnie, Cà Phê, Hakuna Matata.

Ở safari có một quy tắc, tất cả động vật ở đây đều được gọi là bạn. Trên ảnh là tiệc sinh nhật của tê giác Hakuna Matata và Cà Phê. Ảnh: Vinpearl Safari Phú Quốc.

Ở safari có một quy tắc, tất cả động vật đều được gọi là khách du lịch. Trên ảnh là tiệc sinh nhật của tê ngưu Hakuna Matata và Cà Phê. Ảnh: Vinpearl Safari Phú Quốc

Tự hào mang sứ mệnh liên kết

Bên cạnh 105 chuyên viên chăm sóc động vật, mỗi cá nhân ở safari từ người hướng dẫn, người chăm sóc phong cảnh hay viên chức sân khấu đều mang theo sứ mệnh, lan tỏa tình yêu động vật hoang dại tới với du khách.

Anh Trần Hoàng Huy, Tổ trưởng Tổ hướng dẫn cho biết, với niềm yêu thích động vật hoang dại, 5 năm trước anh đã quyết định rời TP HCM tới với Phú Quốc xa xôi, để trở thành một thành viên trong gia đình này. Trước khi trở thành viên chức chính thức, anh được xúc tiếp trực tiếp với động vật hoang dại và tìm hiểu về tập tính của chúng trong chính môi trường tự nhiên.

Là người liên kết giữa du khách và động vật, ngoài những kỹ năng thuyết trình, thì sự nhẫn nại và khôn khéo là vô cùng quan yếu. “Động vật cũng giống như chúng ta, có giờ hoạt động, ngơi nghỉ, có khi vui vẻ và mỏi mệt. Vì vậy khi cùng du khách tương tác, chúng tôi sẽ thuyết trình dựa theo hoạt động, giờ giấc của các khách du lịch, để tránh làm các khách du lịch khó chịu, đột ngột”, anh nói.

See also  Nơi có đài phun sôcôla lớn nhất toàn cầu

Sau nhiều năm làm việc, người chăm sóc và hướng dẫn viên chỉ cần nhìn ánh mắt, bộc lộ là có thể biết động vật muốn gì. Có lần, một con vẹt khi đang tương tác với du khách thì bay lên cành đậu, liên tục kêu rồi xà xuống vai người chăm sóc. Một cụ thể như vậy đủ khiến viên chức nhận ra vẹt không thoải mái, liền xin phép du khách dừng tự sướng để đưa về ngơi nghỉ.

Với anh, niềm tự hào lớn nhất trong 5 năm làm việc là góp một phần nhỏ, nâng cao nhận thức của du khách đối với bảo vệ động vật hoang dại. Có rất nhiều du khách, sau khi nghe anh thuyết trình, vô cùng ngạc nhiên khi biết thực chất sừng tê ngưu không phải là thần dược, giống những gì họ lầm tưởng trước kia.

Có những lần được nghe các bạn nhỏ hỏi rằng, lưỡi hươu cao cổ có phải màu xanh cũng khiến anh Huy vui cả ngày. Vì anh biết, các bạn nhỏ đang ngày càng quan tâm và yêu thích động vật hoang dã. Ảnh: Vinpearl Safari Phú Quốc.

Có những lần được nghe các du khách nhí hỏi vì sao lưỡi hươu cao cổ có phải màu xanh cũng khiến anh Huy vui cả ngày. Vì anh biết, các khách du lịch nhỏ đang ngày càng quan tâm và yêu thích động vật hoang dại. Ảnh: Vinpearl Safari Phú Quốc

Nhiều du khách quay lại safari hàng năm, khác nhau là các gia đình có con nhỏ, để được nhìn thấy những con vật lớn lên. Với anh, niềm hạnh phúc đơn giản là khi mỗi du khách, mỗi khách du lịch nhỏ trở lại với safari vẫn còn nhận ra chàng hướng dẫn luôn say mê thuyết trình về động vật như lần đầu gặp gỡ.

Hơn 200 viên chức của vườn thú đều có thâm niên từ 2 tới 5 năm, phần lớn đều là những người trẻ nhiệt đầy nhiệt huyết, rời xa gia đình tới đảo ngọc, làm khách du lịch và chăm sóc hàng nghìn cá thể động vật hoang dại, từ những loài chim nhỏ tới chúa sơn lâm. Công việc có nhiều thử thách và nan giải, phần lớn các viên chức thường chỉ về nhà 1 – 2 lần trong năm hoặc không cùng gia đình đón Tết. Nhưng với họ, đó chưa bao giờ là điều thiệt thòi, khi được chứng kiến “những đứa con” luôn khỏe mạnh, lớn lên trong ngôi nhà chung.

Lan Hương

About dulichvn2020

Check Also

Những lâu đài khiến du khách như lạc về quá khứ

Lâu đài Tarasp có từ thế kỷ 11, là một di sản quốc gia của …

Leave a Reply