Một phần ba doanh nghiệp du lịch Thái Lan đóng cửa

34,7% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, phụ thuộc vào du khách trên toàn quốc phải đóng cửa hoặc ngừng kinh doanh.

Số liệu được Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) công bố sau khi thực hiện cuộc khảo sát từ ngày 10 tới 12/1 với 1.884 doanh nghiệp, gồm cơ sở tạm cư, đại lý du lịch, doanh nghiệp lữ khách, nhà hàng, các doanh nghiệp vận tải công cộng, cho mướn xe du lịch. Tuy nhiên, những người trong ngành tin rằng con số thực tế còn cao hơn nữa.

Các khu vực gần như chỉ dựa vào du lịch để có thu nhập như Phuket, Pattaya, Koh Samui, Bangkok... có tới 90% doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến ngành đóng cửa. Ảnh: Thaiger

Các khu vực gần như chỉ phụ thuộc du lịch để có thu nhập như Phuket, Pattaya, Koh Samui, Bangkok… có tới 90% doanh nghiệp liên quan trực tiếp tới ngành đóng cửa. Ảnh: Thaiger

Một giám đốc hotel lâu năm ở miền nam, người chịu trách nhiệm cho 11 hotel ở Phuket, Krabi và Khao Lak, cho biết phải thải hồi gần như toàn bộ viên chức sau khi “tạm ngừng hoạt động” trong 9 tháng qua. Người này tin rằng 90% doanh nghiệp liên quan tới du lịch phải ngừng hoạt động và có thể không bao giờ đủ năng lực quay trở lại thị trường. Rất nhiều doanh nghiệp gia đình đã dành toàn bộ tiền tiết kiệm vào kinh doanh du lịch. Đại dịch ập tới, họ khó có thể gượng gạo lại một lần nữa, phục hồi như trước đây.

Khi mở màn trở lại Thái Lan, khách du lịch được dự đoán sẽ có trải nghiệm rất khác so với những kỳ nghỉ trước đây. Nhiều người hỏi rằng liệu mọi thứ có thể trở lại như trước Covid-19? Câu trả lời của nhiều người trong ngành là “không bao giờ”.

See also  tới nơi mới biết KS đã bỏ hoang cả năm

TAT thừa nhận Covid-19 là một bước ngoặt lớn sau hàng thập kỷ phát triển của ngành du lịch, và tình hình thực tế khác xa với những kỳ vọng sáng sủa vào sự phục hồi trước đây. Mới đây Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan tuyên bố đón 10 triệu du khách trong sáu tháng cuối năm 2021. Cuối năm 2020, Bộ trưởng cũng nói rằng khách nội địa sẽ thực hiện 10 triệu chuyến đi mỗi tháng trong mùa cao điểm, từ tháng 12 tới tháng 2/2021.

Năm 2019, non sông chùa vàng đón gần 40 triệu khách quốc tế. Khách nước ngoài và địa phương được kỳ vọng chi 1,2 nghìn tỷ baht (hơn 40 tỷ USD) cho ngành du lịch đang bị tàn phá trong năm nay. Du khách tới đây vẫn phải cách ly bắt buộc 14 ngày.

Anh Minh (Theo Thaiger)

Thái Lan vỡ mộng đón khách cách ly sang chảnh

About dulichvn2020

Check Also

Ngôi làng thì thầm bằng tiếng hát và huýt sáo

Người dân ở làng Kongthong, miền bắc bang Meghalaya, gọi nhau hoặc trò chuyện bằng …

Leave a Reply