Borne Sulinowo – Thị trấn bí mật giữa rừng

Ba LanNhiều người đã gọi Borne Sulinowo là thị trấn ma, vì trong nhiều năm nó không xuất hiện trên bất kỳ phiên bản đồ nào.

Từng là căn cứ tên lửa hạt nhân của Liên Xô và nằm ẩn trong một khu rừng ở vùng West Pomeranian, phía bắc nước nhà, Borne Sulinowo còn được biết tới với biệt danh “Chernobyl của Ba Lan”. Nơi đây là một vị trí kín trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khiến nhiều người tin rằng nó cất giấu một kho vũ khí hạt nhân có tài năng xóa sổ các TP lớn ở phương Tây.

Trước khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, vị trí này chỉ dành cho những người có thẻ thông hành khác nhau. Dân trong vùng thường nỗ lực tránh xa, và thỉnh thoảng họ vờ như không biết gì và luôn tránh né đề cập tới nó. Khu vực này đã được đóng cửa, che kín, ẩn giấu một cách tốt nhất.

Ngay cả trước Chiến tranh toàn cầu thứ nhị, thị trấn này đã là một nơi “không phận sự miễn vào”, do nó là một phần của Đức. Với tên gọi Gross Born, nó có công dụng như một căn cứ quân sự và bãi tập. Từng có ảnh chụp Adolf Hitler tới đây vào năm 1938. Sau đó nó trở thành nơi giam giữ các tù nhân chiến tranh.

Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, khu vực này là một phần của Đức và thị trấn có tên tọi Gross Born. Nó hoạt động như một căn cứ quân sự và bãi tập. Adolf Hitler từng đến thăm nơi này vào năm 1938. Sau này thành nơi giam giữ tù nhân chiến tranh. Trên ảnh là một tòa nhà đang bị bỏ hoang ở đây. Ảnh: Shutterstock

Một tòa nhà đang bị bỏ hoang ở Borne Sulinowo. Ảnh: Shutterstock

Ngày nay, Borne Sulinowo là một khu dân cư. Sau khi quân đội Liên Xô rời đi, doanh trại được chuyển đổi thành nhà ở. Mọi người đổ xô tới vì các căn hộ được bán với giá rẻ. Hiện có khoảng 5.000 cư dân sống ở đây. Đường sắt được túa bỏ và trở thành đường chính. Một số tòa nhà công dụng được tu sửa trong những năm qua. Một bệnh viện từ thời Liên Xô còn nguyên vẹn được cải tạo. Một tòa nhà hình chữ H khác ở trung tâm thị trấn hiện là nhà phục hồi công dụng cho các bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng. Tuy nhiên, thị trấn vẫn còn những hình ảnh gợi nhớ tới quá khứ. Một số tòa nhà đang xuống cấp và bị bỏ hoang, để lộ ra những bức tường đá hoa như nhắc nhở về một thời hoàng kim của nó.

See also  Tự gây họa khi lao đầu xuống nước

Khu vực bị bỏ hoang này trở thành một nơi tới nổi tiếng cho những người yêu thích mạo hiểm. Du khách đổ xô tới đây vì nhị lý do: tìm hiểu tự nhiên xinh đẹp và một điểm nóng của Liên Xô cũ với quá khứ chứa nhiều bí mật.

Wiesław Bartoszek, chủ sở hữu bảo tồn địa phương ở Borne Sulinowo, cho biết nơi này từng là vị trí quân sự lớn. Lối vào thị trấn bí mật là một đường ray nằm đằng sau hàng rào điện. Ngày nay, hàng rào an toàn và dây thép gai không còn khiến khu đất hoang trở thành rộng mở hơn với những vị khách tò mò.

Nơi này vẫn còn một số công trình bỏ hoang, chờ đợi du khách đến khám phá. Ảnh: Malgosia Krakowska/CNN

Nơi này vẫn còn một số tòa tháp bỏ hoang, hy vọng du khách ưa mạo hiểm tới tìm hiểu. Ảnh: Malgosia Krakowska/CNN

Bartoszek nói rằng khu vực này khác nhau hút khách du lịch vào mùa hè. Điều nhưng anh thích làm nhất là kể cho họ nghe câu chuyện về một đường hầm bí mật chạy bên dưới bệnh viện, nối một căn phòng khám nghiệm tử thi với đường ray. tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn không kiên cố về tác dụng của đường hầm này.

ngày nay, người địa phương hy vọng sẽ thu hút các nhà đầu tư bằng cách truyền bá nơi này như một nơi tới cho khách du lịch muốn tìm hiểu vùng hoang dại xung quanh và cả một phần lịch sử của Liên Xô.

See also  tái tạo làng quê Việt ở Menas Mall Saigon Airport

Để tới thị trấn ma này, điểm lên đường thuận tiện nhất là từ TP Szczecin, thủ phủ vùng Tây Pomeranian. khách du lịch cần phải tài xế đường dài qua các vùng đất thấp ở miền nông thôn để tới khu rừng nằm ở phía đông cách thị trấn Drawsko Pomorskie một giờ tài xế. Khi xe đi sâu vào trong rừng và mọi thứ trở thành yên tĩnh hơn, khách du lịch sẽ tới Borne Sulinowo.

Những cây thánh giá làm từ gỗ bạch dương đánh dấu phần mộ của những người lính đã chết khi bị giam giữ tại đây. Ành: Vadim Pacajev/AP

Những cây thánh giá làm từ gỗ bạch dương khắc ghi phần mộ của những người lính đã chết khi bị giam giữ khi tới đây. Ành: Vadim Pacajev/AP

Ngoài thị trấn, du khách có thể lang thang trong rừng thông và sồi, với nhiều sông, suối, ao, hồ cùng các loài động vật hoang dại như lợn rừng, nai, gà lôi… Đây là nơi lý tưởng để đạp xe, và đi bộ đường dài trong mùa hè. Một nhà hạt nhân khác, Podborsko, ở phía bắc của Borne Sulinowo giờ là bảo tồn về chủ đề quân sự trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Điều khiến nơi này càng lôi cuốn khách ưa tìm hiểu là những câu chuyện về các đầu đạn hạt nhân từng được giấu trong các hầm chứa lớn trong khu vực, một trong ba cơ sở vũ khí hạt nhân từng được xây dựng ở phía tây Ba Lan. Các hầm chứa này hiện bị bỏ hoang và phá hoại. Những bức tường bê tông kiên cố chi chít hình graffiti, bên trong không còn nguyên vẹn nội thất. Các hầm chứa dài khoảng 70 m và cao 10 m được chôn dưới một lớp đất dày phủ đầy cỏ. Một vị trí chứa vũ khí hạt nhân hút khách là Podborsko, phía bắc của Borne Sulinowo, được chuyển đổi thành một bảo tồn quân sự về Chiến tranh Lạnh.

See also  5 món đêm sốt dẻo cho ngày lạnh

Anh Minh (Theo CNN)

bí mật về ngọn lửa cháy 6.000 năm chưa tắt

About dulichvn2020

Check Also

Những lâu đài khiến du khách như lạc về quá khứ

Lâu đài Tarasp có từ thế kỷ 11, là một di sản quốc gia của …

Leave a Reply