bí mật về những chiếc chuông địa ngục

MexicoNằm dưới hố nước sâu 50m là Hells Bells – những chiếc chuông tới từ địa ngục.

Chuông Địa Ngục tập trung ở khoảng giữa hố sụt, tính từ mặt nước đến đáy. Ảnh: Inspired To Dive

Chuông Địa Ngục tập trung ở khoảng giữa hố sụt, tính từ mặt nước tới đáy. Ảnh: Inspired To Dive

Trên thực tế, Hells Bells là các thạch nhũ có hình dạng khác lạ dưới hố sụt El Zapote ở Quintana Roo, bán đảo Yucatan. Thay khác với những khối thạch nhũ thuôn dài và nhọn treo dưới mái vòm của các hang động thông thường, thạch nhũ ở El Zapote có hình nón. Chúng rỗng ở bên trong như những chiếc chuông hoặc chụp đèn. Vì vậy, các thợ lặn đã gọi chúng là Hells Bells (Chuông Địa Ngục), theo tên bài hát của band nhạc rock Australia AC/DC.

Những thạch nhũ này treo dưới mái vòm có chiều dài trung bình khoảng 6 m, và gần như phủ kín toàn bộ diện tích bề mặt hang động. Chúngcó thể phát triển tối đa tới mức dài khoảng 2 m, rộng 1 m và vách chuông dày 3cm. mồm của Chuông Địa Ngục có hình tròn hoặc elip, nhưng không tạo thành một vòng hoàn chỉnh. Phần lớn đều bị hở phần mồm như hình móng ngựa, thoạt nhìn giống chuông vỡ. Phần hở của chuông luôn hướng về phía vách hang.

Những chiếc chuông địa ngục

Những chiếc chuông địa ngục

Sự tồn tại của những chiếc chuông tới nay vẫn còn là điều bí mật với trái đất, khi chưa nhà khoa học nào có thể lý giải quá trình hình thành của chúng. Các hệ thống hang động ở bán đảo Yucatan bị ngập do nước đại dương thấm từ dưới lên cùng nước ngọt do lượng mưa tích tụ. nhì lớp nước này không trộn lẫn vào nhau, nhưng mà được ngăn cách bởi vì một hỗn hợp có tên gọi halocline.

See also  Những cô gái múa lân sư rồng ngày Tết

Những chiếc chuông tử thần xuất hiện ở giữa lớp halocline và lớp nước ngọt bên trên. Wolfgang Stinnesbeck, giáo sư, tiến sĩ của Viện Khoa học Địa chất, Đại học Heidelberg (Đức) là người mày mò trái đất ngầm tuyệt vời này cùng một đội nghiên cứu. Stinnesbeck cho biết, những chiếc chuông có niên đại khoảng 5.000 năm, và tiếp tục phát triển cho tới nay. Những chiếc chuông địa ngục tại El Zapote đại diện cho một HST bí mật – môi trường tạo điều kiện để hình thành các nhũ thạch dưới nước lớn nhất trái đất.

Nước bên trong hố sụt được đánh giá là trong xanh. Ảnh: Inspired to dive

Nước bên trong hố sụt được tiến công giá là trong xanh. Ảnh: Inspired to Dive

Hang động dưới nước của hố sụt El Zapote lớn hơn nhiều so với những gì khách du lịch nhìn thấy từ phía trên. Nó trở thành nổi tiếng với khách du lịch và được xếp vào danh sách những điểm lặn kỳ lạ nhất trái đất.

Cenote Zapote nằm ở phía tây Puerto Morelos ở bán đảo Yucatan của Mexico. Du khách chỉ cần ra khỏi đường cao tốc Cancun-Tulum 307 tại Puerto Morelos, đi về phía nam trên làn đường bên cạnh cao tốc và rẽ phải vào đoạn đường có đại dương hướng dẫn tới Trung tâm Vallarta, Hol-Box và Ruta de los Cenotes. Đi thêm 19 km, khách du lịch rẽ trái vào một đoạn đường rải sỏi dài 6,3 km. Lối rẽ vào đường có gắn tấm đại dương lớn ghi dòng chữ Zapote Ecopark và công viên tự nhiên Kin-Ha Natural Park. Sau đó khách du lịch rẽ trái khi thấy tấm đại dương ghi Cenote Zapote.

See also  Hà Nội có khu vui chơi trong nhà nào?

Nơi đây có phòng tắm tráng được tiến công giá là tuyệt đẹp, vòi sen ngoài trời và nhì bệ để nhảy xuống hố sụt. Du khách có thể ghé thăm công viên Zapote Ecopark với giá vào cửa là 99 USD, theo TripAdvisor. Trong đại dịch, du khách cần tuân thủ nghiêm túc yêu cầu phòng tránh nCoV như đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên sử dụng dung dịch diệt khuẩn để rửa tay…

Nhiều người khuyên các du khách lặn không chuyên nghiệp nên thuê tour với giá từ 219 USD một người, trong 4-5 tiếng để đảm bảo an toàn. Vé vào cửa cho du khách tới đây lặn là khoảng 20 USD và khách du lịch phải trả bằng tiền mặt.

Anh Minh (Theo Inspired to Dive)

Những lần kề cận tử thần của kỷ lục gia Guinness

About dulichvn2020

Check Also

TP HCM lọt top TP du lịch triệu view trên TikTok

TP HCM lọt top 5 TP nhiều lượt xem nhất còn VN lọt top 6 …

Leave a Reply