Xu hướng du lịch ngớ ngẩn nhất 2020

Những “chuyến bay không tới đâu” bán hết vé trong vòng vài phút, nhưng chúng lại là xu hướng du lịch bị nhiều người phản đối gay gắt nhất.

Covid-19 khiến các quốc gia đóng cửa biên giới. Để tồn tại, các hãng bay tung ra chiến dịch “các chuyến bay không tới đâu” – những hành trình có điểm xuất phát và kết thúc cùng một vị trí. Hành khách lên tàu bay, vòng quanh trên trời, ngắm cảnh từ trên cao trong vài giờ.

Những chuyến bay này được bán với giá từ vài trăm USD một khách, hết vé trong thời kì ngắn. Ví dụ, Qantas Airlines bán hết vé trong 10 phút, hơn 50.000 người đăng ký chỗ trên chuyến bay của ANA và chuyến bay ngắm cảnh của EVA Air tại Đài Loan kín 300 ghế hồi tháng 8.

Hành khách đua nhau chụp ảnh trên một chuyến bay ngắm cảnh quanh Hong Kong. Ảnh: Reuters

Hành khách đua nhau tự sướng trên một chuyến bay ngắm cảnh quanh Hong Kong. Ảnh: Reuters

Nhưng không phải ai cũng yêu thích với điều này. Monica Humphries, nhà báo du lịch Mỹ, đã gọi các chuyến bay tới hư vô là xu hướng du lịch ngớ ngẩn nhất năm 2020. Cô bộc bạch ý kiến rằng những chuyến bay này là xuất phát “không có mục tiêu” và “liều lĩnh”.

EVA Air, từng tổ chức thành công 10 chuyến bay ngắm cảnh tại Đài Loan, khẳng định nguy cơ lây truyền Covid-19 trên tàu bay thấp. Một nghiên cứu do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) chỉ ra rằng nguy cơ lây truyền nCoV khi đi tàu bay còn thấp hơn tỷ trọng hành khách bị sét tiến công trên không.

Xem Thêm  Về Buôn Mê Thuột uống cà phê trong nhà dài Ê đê

Tuy nhiên, trải nghiệm bay lòng vòng trên trời không tuyệt đối an toàn trong đại dịch. Tiến sĩ Thomas Russo, trưởng khoa truyền nhiễm tại Đại học Buffalo, Mỹ cho biết “An toàn chỉ là một thuật ngữ tương đối. Với những chuyến bay dài hơn, ngay cả khi quý khách sử dụng khẩu trang đúng cách, quý khách vẫn đang ở vùng rủi ro”.

Dù tàu bay có thể lọc không khí nhanh và hiệu quả, nhưng hành khách vẫn ở gần những người khác hàng giờ đồng hồ. Rủi ro cũng tồn tại ở các sân bay, khi đám đông tập trung tại quầy soát vé, cổng kiểm tra an toàn và cửa lên tàu bay.

Khi tung ra dịch vụ “Ăn tối và bay”, trải nghiệm dành cho hành khách thưởng thức một bữa ăn và bay vòng quanh tổ quốc trong 85 phút, hãng Royal Brunei vẫn để lại một lời nhắn. “quý khách cần liên tục theo dõi quý khách dạng thân, hạn chế đi lại nếu cảm thấy không khỏe hoặc có bất kỳ triệu trứng nào như liên tục ho, sốt, nghẹt thở”.

Theo Business Insider, lời nhắc nhở nhẹ nhõm này là thông điệp rất rõ ràng rằng virus vẫn có thể lây lan và đại dịch vẫn chưa kết thúc. “Đi mua sắm, tới gặp bác bỏ sĩ hay sử dụng phương tiện công cộng cũng nguy hiểm. Nhưng những việc này đều có mục tiêu, còn những chuyến bay ngắm cảnh thì không”, nhà báo Humphries nhận xét.

Xem Thêm  Vì sao xì mũi ở Dubai bị coi là kém văn hóa?

Tháng 9, chỉ trong 10 phút, hãng Qantas đã bán hết vé chuyến ngắm cảnh kéo dài 7 giờ trên khắp tổ quốc. Hành khách rất phấn khích khi ngắm toàn cảnh rặng san hô Great Barrier Reef, cảng Sydney và vịnh Bryon.

Humphries cũng chỉ ra những chuyến bay đang có xúc tiến xấu tới môi trường: “Mâu thuẫn không thể rõ ràng hơn: khi quý khách nhìn qua mặt nước ngắm rạn san hô, tàu bay của quý khách đang thải CO2 ra môi trường, góp phần xoá sổ chúng”.

Theo nhóm Hành động Vận tải Hàng không (ATAG), lượng khí thải do ngành hàng không xả ra toàn cầu năm 2019 là 915 triệu tấn CO2. Ngành này song song chịu trách nhiệm về 5% chuyển đổi khí hậu, chiếm 2,4% lượng khí thải CO2 của trái đất.

Chuyến bay ngắm cảnh 7 tiếng

Chuyến bay ngắm cảnh 7 tiếng

Chuyến bay ngắm cảnh của Qantas kéo dài 7 tiếng, chở 150 hành khách bay qua những danh thắng nổi tiếng của Australia. Video: 9News

Người phát ngôn của Qantas cho biết chuyến bay ngắm cảnh của họ không phát thải khí (net-zero emissions). Trong khi đó, đại diện của EVA Air nói rằng họ sử dụng loại tàu bay tiết kiệm nhiên liệu hơn. Còn hãng hàng không Singapore Airlines, sau khi lên kế hoạch triển khai các chuyến bay không tới đâu, đã từ bỏ ý định này vì vấp phải chỉ trích từ các nhà bảo vệ môi trường.

Một số hãng bay đưa ra lợi ích của chuyến bay không tới đâu như: giúp các phi công giữ bằng lái, tiếp viên được thực hiện nghiệp vụ và tàu bay vẫn hoạt động. Với hành khách, trải nghiệm này giúp họ đỡ nhớ các chuyến đi, thỏa cơn thèm đồ ăn nhẹ trên tàu bay, được ngắm nhìn trái đất qua một tầm nhìn mới… Và hoạt động này cũng giúp các hãng bay kiếm được tiền.

Xem Thêm  Những khác nhau trong cách hành xử trên bàn ăn

Tuy nhiên, Humphries có suy nghĩ khác. Danh sách những thứ cô ghét khi tới sân bay như đám đông rậm rạp, lo lắng bị phạt thêm tiền nếu hành lý quá cân, bị an toàn soi chiếu mọi thứ cá nhân… dài hơn rất nhiều lý do cô thích bay. Vì vậy, khi bị ám ảnh bởi vì nỗi “cuồng chân” vì lâu không đi chơi xa, Humphries nghĩ tới giải pháp an toàn hơn là du lịch ảo. Cô sẽ không bao giờ lên các chuyến bay không có nơi tới.

Còn ý kiến của quý khách như thế nào?

Anh Minh (Theo Insider)

About dulichvn2020

Check Also

Vietnam Airlines đổi toàn bộ thực đơn

Vietnam Airlines cũng sử dụng bộ sứ thiết kế mới, có trọng lượng nhẹ và …

Leave a Reply