TP ‘Người Dơi’ ngoài đời thực

Thổ Nhĩ KỳThành phố Batman có tên gọi như vậy không phải lấy cảm hứng từ nhân vật siêu nhân vật trong truyện tranh, nhưng mà từ một con sông.

Với phần lớn du khách, Batman (Người Dơi) chỉ có thể gợi nhớ tới một hình ảnh duy nhất: siêu nhân vật với chiếc thắt lưng đựng đủ vũ khí, và sống tại TP Gotham. Nhưng nếu hỏi một người Thổ Nhĩ Kỳ, kiên cố Batman gợi cho họ nhớ tới hình ảnh của nhiều thứ khác: một con sông, một TP hoặc thậm chí là một tỉnh. Và không thứ nào trong số đó liên quan hoặc được lấy cảm hứng từ nhân vật truyện tranh của DC Comics.

TP Batman – thủ phủ của tỉnh Batman – nằm ở vùng Anatolia, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Nó nằm trên một cao nguyên gần hợp lưu của sông Batman và Tigris. ban sơ, Batman là một ngôi làng nhỏ có tên Iluh với dân số khoảng 3.000 người. Sau đó, vào những năm 1940, người ta phát xuất hiện mỏ dầu xung quanh Iluh, và nơi này phát triển nhanh chóng. Dân số bùng nổ trong vài chục năm tiếp theo. Vào năm 1957, ngôi làng đổi tên thành Batman, theo tên của con sông chảy gần đó.

Hasankeyf, khu thành cổ nằm dọc sông Tigris và trong tỉnh Batman là một trong những điểm mà du khách thường ghé thăm khi tới lãnh thổ của Người Dơi. Ảnh: TripAd

Hasankeyf, thành cổ nằm dọc sông Tigris và trong tỉnh Batman, là một trong những điểm nhưng mà du khách thường ghé thăm khi tới TP “Người Dơi”. Ảnh: TripAd

Sông Batman trước đây có tên là Kalat, tức thị “cô dâu” trong tiếng nói của người Syriac sống trong khu vực. Sau đó, tên sông được dịch sang tiếng Hy Lạp là Nymphius và được mang cái tên đó cho tới thế kỷ 18. Không ai rõ cái tên Batman ra đời từ bao giờ. có nhẽ từ thế kỷ 19, nhiều năng lực cái tên Batman lần đầu xuất hiện trong các tác phẩm văn học quốc tế.

Xem Thêm  Những thảm họa ăn nhà hàng của thực khách

Người xưa cho rằng Batman là từ rút gọn của Bati Raman – tên một ngọn núi gần đó. Bati có tức thị “phía tây” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Raman là “nụ cười của người Kurd” hoặc “thần linh”. không dừng lại ở đó, Batman cũng là một đơn vị đo trọng lượng rất thịnh hành trong thời đế chế Ottoman.

Hoạt động phổ biến nhất với du khách là tìm một trong những biển báo có chữ Batman bên cạnh đường cao tốc dẫn vào thành phố và chụp ảnh lưu niệm cùng nó. Ảnh: Reddit

Hoạt động phổ thông nhất với du khách là tìm một trong những đại dương báo có chữ Batman bên cạnh đường cao tốc dẫn vào TP và tự sướng lưu niệm cùng nó. Ảnh: Reddit

TP Batman được nhiều người biết tới từ năm 2008, khi chính quyền TP tuyên bố với giới truyền thông sẽ kiện hãng Warner Bros và Christopher Nolan – nhà sinh sản và đạo diễn loạt phim The Dark Knight về siêu nhân vật Batman. Phía TP cho biết, chỉ có một Batman trên trái đất, và nó thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Họ khẳng định các nhà làm phim đã sai khi không hỏi ý kiến “chính chủ” và “các nhà sinh sản Mỹ đã sử dụng tên TP nhưng mà không thông tin trước”. Tuy nhiên, vụ dọa kiện tụng này không đi tới đâu, vì truyện tranh Batman lần đầu xuất hiện vào năm 1939, trước khi TP khởi đầu sử dụng tên gọi này từ rất lâu.

Theo kinh nghiệm của các du khách từng ghé thăm TP, không có quá nhiều thứ để quý khách tìm hiểu, thưởng thức. ngoại thành TP có một số tàn tích từ thời La Mã, nhưng những nhà cửa này bị tiến công giá là “nhạt nhòa” so với di tích khác nhưng mà du khách có thể tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem Thêm  Nơi cây mọc ngược từ lòng hồ

Do nằm gần biên giới Iraq, TP có một lượng lớn người Kurd sinh sống. Đây là nơi lý tưởng để du khách tìm hiểu về văn hóa Kurd nếu quý khách muốn biết thêm về Iraq. Người dân Batman vô cùng cởi mở khi nói về các vấn đề của người Kurd. Đây là nơi duy nhất quý khách có thể tìm thấy không khí này, do chủ đề này vẫn là điều cấm kỵ với Thổ Nhĩ Kỳ nói chung giữa bối cảnh chính trị nhạy cảm.

Và giống nhiều TP khác trên tổ quốc, Batman không phải là một điểm nóng để tiệc tùng. Rất khó để quý khách tìm thấy quán rượu ở đây. Một trong những nhà hàng nổi tiếng là Labor Women, nơi quý khách có thể thưởng thức trà, ăn sáng và quyên góp để tương trợ những phụ nữ yếu thế, có hoàn cảnh phức tạp.

Nếu đi bằng đường bộ, bạn có thể xuất phát từ các địa điểm nằm ở bang Anatolia như Diyarbakır hoặc Kurtalan. Ảnh: Amusing Planet

Nếu tới Batman bằng đường bộ, quý khách có thể xuất phát từ các TP như Diyarbakır hoặc Kurtalan quanh bang Anatolia. Ảnh: Panoramio

Một trong những cách đơn giản nhất để tới TP là sử dụng một trong các chuyến bay thẳng hàng ngày của Turkish Airlines từ sân bay Atatürk của Istanbul. Ngoài ra, quý khách cũng có thể bay hãng giá rẻ Pegasus Airways từ sân bay Sabiha Göçken, trên eo đại dương Bosphorous nằm ở phần châu Á của Istanbul.

Tại VN, trước đại dịch có nhiều đường bay thẳng và nối chuyến tới các TP của Thổ Nhĩ Kỳ, giá vé từ 17 triệu đồng. Du khách Việt tới Thổ Nhĩ Kỳ phải xin visa. Ngoài đi tự túc, du khách có thể mua tour 9 ngày 8 đêm từ 35 triệu đồng. Tuy nhiên trong Covid-19, các tour này đều tạm hoãn.

Xem Thêm  Ăn vặt siêu rẻ với bánh ép Huế

Thành phố Người Dơi ngoài đời thực

TP Người Dơi ngoài đời thực

TP Batman ngày nay. Video: Travel Anadolu

Anh Minh (Theo Trip Savvy)

Vùng đất có thời tiết tệ nhất trái đất

About dulichvn2020

Check Also

Nhật bỏ yêu cầu phải đặt dịch vụ qua hãng lữ hành

Thủ tướng Fumio Kishida thông báo về việc mở lại chương trình miễn visa cũng …

Leave a Reply