quốc gia có 13 ông già Noel

Không giống như tại các quốc gia khác, người Iceland tin rằng có tới 13 ông già Noel.

Người dân khắp nơi trên trái đất đã quá thân thuộc với hình ảnh ông già Noel mặc áo màu đỏ, râu trắng, cưỡi tuần lộc. Tại Iceland, ông già Noel không như vậy. Đó là những Yule Lads, có tổng cộng 13 người. Họ là bằng hữu ruột, con của nhị người khổng lồ đáng sợ Grýla và Leppalúði. Theo truyền thuyết, trước đây 13 Yule Lads cũng gian ác và xấu tính như phụ vương mẹ của mình. Họ trộm cắp khăn gói của dân lành, chọc phá trẻ em.

Qua thời kì, họ trở thành nhân từ hơn và trở thành những người vui vẻ. Ngày nay, người dân tại Iceland tin rằng những Yule Lads sẽ đi phát vàng cho những đứa trẻ ngoan vào một chiếc giày trên kệ cửa sổ vào đêm hôm. trái lại, trẻ hư sẽ chỉ nhận được một củ khoai tây.

13 ông già Noel tại Iceland. Ảnh: Iceland with a View

Gia đình 13 ông già Noel tại Iceland. Theo truyền thuyết, Grýla và Leppalúði sẽ bắt những đứa trẻ hư còn con mèo Yule của đôi vợ chồng khổng lồ này sẽ ăn thịt những người không có quần áo mới vào đêm Giáng Sinh. Ảnh: Iceland with a View

13 ông già Noel sẽ tuần tự xuống núi và tới các thị trấn vào 13 ngày trước lễ Giáng sinh. Những ông già Noel thú vị và háu ăn này được đặt tên theo đặc điểm của mình, hoặc món ăn, công việc nhưng mà họ ưa thích.

See also  7 nhà thờ trăm tuổi ở Sài Gòn

Ông già Noel trước tiên xuống núi vào ngày 12/12 hàng năm có tên là Stekkjastaur, là một người thích sữa cừu nhưng vụng và luôn làm lũ cừu lo lắng. Người thứ nhị xuống núi vào ngày 13/12 là Giljagaur, là một người thích bọt sữa, thích leo trèo và hay gây ồn ào.

Ngày 14/12, Stúfur, người nhỏ gầy nhỏ nhất trong 13 ông già Noel xuống núi. Ông ăn rất nhiều vì muốn cao lớn như những người bằng hữu của mình và không bao giờ biết khi nào nên ngừng ăn. Xuống núi ngày 15/12 là Þvörusleikir – ông vô cùng cao lớn và gầy gò, thích liếm tinh khiết sẽ thức ăn dính trên thìa.

Sau đó, ngày 16/12 Pottasleikir xuống núi. Ngoài tặng vàng cho trẻ em thì ông thích liếm tinh khiết đồ ăn còn thừa trong những chiếc nồi chưa được rửa, để lại một chiếc nồi tinh khiết bóng cho gia chủ.

Askasleikir là người thứ sáu xuống núi vào ngày 17/12, thích trộm bát của mọi người và ăn hết mọi thứ còn sót lại. Hurðaskellir xuống núi vào ngày 18/12. Ông già Noel này ồn ào, thích đóng sầm cửa và tạo tiếng động lớn.

Các Yule Lads xuống núi. Ảnh: Living Planet Blog

Các Yule Lads xuống núi. Ảnh: Living Planet Blog

Ngày 19/12, Skyrgamur thích ăn sữa chua skyr truyền thống của Iceland, là người thứ tám đi phát vàng. Bjúgnakrækir, xuống núi ngày 20/12, là người luôn có một chiếc bụng no kễnh. Ông thích leo trèo và ăn xúc xích.

See also  Tour đại dương đảo - hy vọng cuối cho mùa du lịch Tết 2021

Ngày 21/12, Gluggagægir xuống núi, thích nhìn trộm cửa sổ để tìm thứ gì đó ngọt ngào và ăn trộm, như bánh quy, kẹo… Người thứ mười một là Gáttaþefur, có một chiếc mũi khổng lồ để dò tìm món laufbraud – bánh mì cắt lát mỏng tanh chiên giòn của người Iceland.

Ngày 23/12, Ketkrókur – kẻ háu ăn xuống núi, luôn đói và thích ăn thịt xông khói tới phát ốm mới thôi. Người sau rốt, Kertasníkir, xuống núi vào 24/12, thích ngắm nhìn ngọn lửa từ các cây nến, nên ăn trộm chúng ở bất kỳ đâu.

Sau đó, 13 ông già Noel lại tuần tự rời đi, trở về núi. tới khi người sau rốt về nhà thì mới hết lễ Giáng sinh, tức thị tới ngày 6/1 của năm sau. Do vậy, có thể nói không khí Giáng sinh của Iceland khá dài.

Người Iceland tin vào sự tồn tại của những Yule Lads tới mức có riêng một địa danh gợi nhắc tới họ. Đó là mê cung dung nham Dimmuborgir ở Bắc Iceland. Người dân cho rằng đây là nơi ẩn náu của gia đình 13 ông già Noel này.

Trong những đêm lễ hội Giáng sinh, trẻ em Iceland thường tìm kiếm Yule Lads bằng cách tham gia vào các trò chơi nhỏ. phụ vương mẹ của các đứa trẻ Iceland thường đùa rằng, họ không có thời kì ngơi nghỉ khi phải sẵn sàng tới 13 món vàng cho mỗi đêm để giúp con cái tin vào truyền thuyết này.

See also  Khoá học tiếng Hàn miễn phí cho hướng dẫn viên, sinh viên

Đất nước có 13 ông già Noel

quốc gia có 13 ông già Noel

Mê cung dung nham Dimmuborgir là điểm tham quan thú vị với vào dịp Giáng sinh. Video: Visit North Iceland

Nét lôi cuốn của Iceland – băng đảo đậm chất điện ảnh

Trung Nghĩa (Theo wheninKEF)

About dulichvn2020

Check Also

TP HCM lọt top TP du lịch triệu view trên TikTok

TP HCM lọt top 5 TP nhiều lượt xem nhất còn VN lọt top 6 …

Leave a Reply