Những thắc mắc về du lịch 2021

MỹThông tin về vaccine tràn ngập, nhiều du khách tự hỏi có thể mong chờ điều gì ở năm 2021?

Dưới đây là những thắc mắc nhiều khách du lịch mong muốn được trả lời trước thềm năm mới.

Cần phải tiêm phòng vaccine để đi du lịch?

tới nay, chưa có quốc gia, hãng bay nào bắt buộc du khách phải tiêm vaccine phòng Covid-19. Nhưng trong quá khứ từng có tiền lệ. Nhiều quốc gia tới giờ vẫn yêu cầu hành khách nhập cảnh phải chứng minh được họ đã tiêm phòng một số bệnh truyền nhiễm.

Nhiều hãng bay đang thử nghiệm công nghệ để hợp lý hóa quy trình lập hồ sơ sức khỏe của hành khách, bao gồm các ứng dụng sức khỏe dành cho các thiết bị di động. Động thái này nhằm đảo bảo khách du lịch có thể xuất trình dữ liệu sức khỏe của mình và hãng bay xác mình được họ an toàn để bay. Ảnh: Christian Hartmann/Reuters

Nhiều hãng bay đang thử nghiệm công nghệ để lập hồ sơ và theo dõi sức khỏe của hành khách, bao gồm các ứng dụng sức khỏe dành cho các trang bị di động. Động thái này nhằm đảo bảo khách du lịch có thể xuất trình dữ liệu sức khỏe của mình và hãng bay xác minh họ đủ an toàn để bay. Ảnh: Christian Hartmann/Reuters

Bao lâu nữa có thể du lịch như trước đây?

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, tiến sĩ Anthony S. Fauci cho rằng mọi thứ sẽ diễn ra từ từ chứ không đột ngột và ồ ạt. Scott Keyes, người sáng lập Scott’s Cheap Flight, một nền tảng đặt vé trực tuyến tin rằng chừng nào chúng ta có thông tin tốt về vaccine phòng bệnh, thời kì được đi du lịch càng rút ngắn.

Cho tới khi vaccine được phân phối rộng rãi, việc kiểm tra nghiêm nhặt tại các biên giới vẫn là một phần quan yếu trong hành trình tò mò của khách du lịch.

Xem Thêm  hồ người Trung Quốc đi nghỉ 'Tuần lễ Vàng'

Khi nào có thể quay lại các du thuyền?

Các tổ chức du thuyền lớn có kế hoạch phát động lại việc bán tour vào đầu 2021. Nhưng sự ngày càng tăng của các ca nhiễm nCoV buộc nhiều hãng phải lùi ngày mở đầu. 3 “ông lớn” của ngành du lịch hồ là Carnival, Royal Caribbean và Norwegian đã tạm dừng mọi chuyến đi tới cuối tháng 2/2021. Sau thời khắc này, họ chưa công bố thêm bất kỳ hoạt động với quy mô lớn nào. Một số tour thậm chí bị hoãn tới cuối năm 2021 và sang cả 2022.

2021 sẽ là năm du lịch quốc tế hay nội địa?

Đại dịch bùng phát, chính phủ các nước vận dụng nhiều giải pháp để kích cầu du lịch nội địa. Xu hướng đó có thể sẽ tiếp tục vào năm 2021, nhưng sự quan tâm tới du lịch quốc tế đã tăng lên kể từ tháng 11 sau hàng loạt tin tức tích cực về vaccine.

Chính sách hoàn, hủy phòng, vé, tour có linh hoạt như 2020?

Trong năm 2021, du khách vẫn có thể hy vọng vào chính sách linh hoạt này. Gary Leff, blogger du lịch của trang View From the Wing cho biết các chính sách đặt chỗ linh hoạt về cơ phiên bản vẫn tồn tại. Lý do là ngày nay những người đi du lịch phần lớn đều “săn” giá vé rẻ. Các hãng bay cũng coi chính sách hoàn hủy linh hoạt này giúp họ tồn tại cho tới khi ngành có thể phục hồi.

Xem Thêm  Làng đại dương cuối trời Tây Nam của Tổ quốc

Có an toàn khi đi du lịch như trước đây?

Một trong những chính sách thu hút du khách là giúp họ cảm thấy an toàn khi lên đường và sử dụng các dịch vụ du lịch. vì thế, năm 2021, các hãng bay, nhà hàng, hotel… vẫn đầu tư mạnh cho việc kiểm dịch, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khiến du khách tin rằng họ sẽ không bị mắc bệnh.

Các khách sạn sẽ đầu tư mạnh vào việc vệ sinh sạch sẽ, khiến khách thuê có cảm giác yên tâm khi lưu trú. Ảnh: AP

Các hotel sẽ đầu tư mạnh vào việc vệ sinh tinh khiết sẽ, khiến khách thuê có cảm giác yên tâm khi tạm trú. Ảnh: AP

Xu hướng du lịch nào tiếp tục phát triển trong năm tới?

Jack Ezon, người sáng lập Embark Beyond, một tổ chức du lịch sang trọng tin rằng làm việc phối hợp du lịch ở nơi hẻo lánh là xu hướng chính vào năm 2021. Mọi người sẽ tới một điểm trong một tháng vì họ có thể làm việc và tiêu khiển cùng một lúc.

Du lịch nội địa vẫn tiếp tục phát triển. Trong một cuộc khảo sát hồi tháng 10 trên Airbnb, 61% người được hỏi nói rằng họ muốn thực hiện các chuyến đi ngắn, có thể tự tài xế. Khi vaccine được tiếp cận với nhiều người trên nhiều quốc gia, các đường biên giới ở nhiều nước sẽ được mở lại. Ezon tin rằng, thời khắc đó là vào giữa năm.

Anh Minh (Theo New York Times)

khác nhau về xu hướng du lịch 2020 với 2010

Xem Thêm  New World Phu Quoc Resort - khu nghỉ dưỡng bên bãi Kem

About dulichvn2020

Check Also

Nhật bỏ yêu cầu phải đặt dịch vụ qua hãng lữ hành

Thủ tướng Fumio Kishida thông báo về việc mở lại chương trình miễn visa cũng …

Leave a Reply