Lên Hà Giang uống cà phê Cực Bắc

tới với cao nguyên đá Đồng Văn, quý khách đừng quên ghé cà phê Cực Bắc, diện thử y phục truyền thống của người Lô Lô và check-in cột mốc 422.

Quán cà phê Cực Bắc nằm ở phiên bản Lô Lô Chải, một ngôi làng nhỏ ngay dưới chân cột cờ Lũng Cú, cách biên giới Việt – Trung chưa đầy 1 km, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Những người mê say xê dịch thường rỉ tai nhau rằng uống cà phê ở Cực Bắc, check-in được cùng lúc 2 quốc gia.

Quầy pha chế của quán cà phê Cực Bắc. Ảnh: Thu Hiền

Quầy pha chế của quán cà phê Cực Bắc. Ảnh: Thu Hiền

Quán do ông Ogura Yasushy – một người Nhật từng có nhiều năm sinh sống tại VN và không giống nhau yêu mến Hà Giang xây dựng. Ông đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng để tạo nên quán cà phê này và sau đó giao lại toàn bộ cho gia đình chị Lục Thị Vấn, người Lô Lô cai quản. Chị Vấn vui tính, có tài năng giao tiếp tiếng Anh thành thục, và cách pha chế đồ uống khá ngon. Nhờ đó, tới cà phê Cực Bắc, quý khách không chỉ được thưởng thức đồ uống nhưng mà còn được nghe về văn hóa của người Lô Lô.

Quán được xây dựng với kiến trúc nhà trình tường mang đậm phiên bản sắc văn hóa của người Lô Lô, mộc mạc và cũ kỹ với hàng rào đá, mái lợp ngói âm dương, tường đắp đất và cổng gỗ. Điều không giống nhau là quán không chỉ có cà phê pha phin truyền thống của người VN nhưng mà còn có trà xanh matcha Nhật phiên bản. Ngoài ra, quý khách có thể thưởng thức ngô nướng, thịt trâu gác bếp của người dân tộc bên cạnh những chén rượu ngô thơm nồng.

Xem Thêm  Chùa Sài Gòn đông khách buổi tối

Những mái nhà lợp ngói âm dương kiểu truyền thống của người Lô Lô. Ảnh: Thu Hiền

Ở nơi đất đá hẻo lánh này, chỉ có hơn 100 nóc nhà, những mái nhà lợp ngói âm dương kiểu truyền thống của người Lô Lô. Ảnh: Thu Hiền

Không gian của quán không quá lớn, chỉ có 4 tới 5 chiếc bàn nhỏ đặt ngoài sân, ngay cạnh quầy bar và vừa đủ cho khoảng 10 người ngồi. Quán có phục vụ wifi miễn phí. Du khách cũng có thể thuê y phục của người Lô Lô để tự sướng lưu niệm. Giá thuê là 100.000 đồng/ bộ. Quán có nhiều loại cà phê và đồ uống với giá từ 25.000 – 40.000 đồng và một quyển sổ để khách đóng góp ý kiến và ghi lại những cảm xúc khi đặt chân tới đây.

Từ vị trí của quán, ngồi nhâm nhi tách cà phê, phóng tầm mắt ra xa, quý khách có thể nhìn thấy cột cờ Lũng Cú với lá cờ đỏ sao vàng phơi phới nơi địa đầu Tổ quốc. Sau một chuyến đi dài tới đây, chỉ nhấp môi ly đen đá hay tách trà xanh, giọt rượu ngô trứ danh, thảnh thơi ngắm quốc kỳ bay trong gió, quý khách đã thấy dù chưa đi xa nhưng đã vương vít trong lòng hình ảnh đất trời, loài người Hà Giang.

Check-in cột mốc vùng biên giới 422. Ảnh: Thu Hiền

Ngoài ra, cách quán cà phê đi bộ chưa đầy 1 km, du khách sẽ tới các cột mốc biên giới 419 và 422, đây cũng là điểm nhiều người dừng chân lại check-in. Ảnh: Thu Hiền

Xem Thêm  Không khí Giáng sinh tràn ngập Sài Gòn

Trần Thu Hiền

About dulichvn2020

Check Also

Vietnam Airlines đổi toàn bộ thực đơn

Vietnam Airlines cũng sử dụng bộ sứ thiết kế mới, có trọng lượng nhẹ và …

Leave a Reply