Lapland cứu Giáng sinh như thế nào?

Phần LanÔng già Noel ngồi an toàn sau tấm nhựa trong acrylic còn yêu tinh duy trì khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang.

Mọi hoạt động du lịch quốc tế tê liệt trong Covid-19, các lễ hội lớn trên toàn cầu tuần tự bị hủy bỏ, hạn chế quy mô. Sự kiện lớn nhất toàn cầu sắp tới là Giáng sinh cũng đang đương đầu với nguy cơ “nghỉ lễ cũng như không” này.

Đứng trước tình cảnh này, các nhà điều hành du lịch của Lapland tin rằng việc tuân thủ các giải pháp phòng và ngăn ngừa lây lan nCoV là cách tốt nhất để cứu Giáng sinh, và tự cứu chính mình. Từ khi đại dịch bùng phát, lượng khách tới Lapland giảm mạnh từ mức cao kỷ lục vào năm 2019.

Năm nay đến Rovaniemi, du khách sẽ thấy ông già Noel ngồi sau tấm kính acrylic còn yêu tinh - các trợ lí đặc biệt của ông - mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang. Khách tham quan khi gặp ông già Noel sẽ được đảm bảo việc giữ khoảng cách an toàn. Ảnh: CNN

Năm nay tới Rovaniemi, du khách sẽ thấy ông già Noel ngồi sau tấm acrylic còn yêu tinh – các trợ lí khác lạ của ông – đeo khẩu trang. Khách tham quan khi gặp ông già Noel sẽ được đảm bảo giữ khoảng cách an toàn. Ảnh: CNN

Theo đó, Lapland tuân thủ quy tắc cách ly mới của Phần Lan, có hiệu lực từ 23/11, cho phép các chuyến tham quan kéo dài 72 giờ trong nước không cần cách ly. Xứ sở ông già Noel hy vọng rằng với kế hoạch này, cố chấp làn sóng dịch bệnh thứ nhị đang bùng nổ khắp châu Âu khiến nhiều nước ban lệnh hạn chế vận chuyển, họ vẫn có khách ghé thăm. Khách du lịch từ khu vực Schengen và Liên minh châu Âu được phép tới đây nếu họ âm tính khi xét nghiệm nCoV trong vòng 72 giờ trước lúc lên tàu bay. Những người tạm trú lâu hơn được yêu cầu tự cách ly và xét nghiệm lần nhị.

Xem Thêm  Hành khách làm loạn chuyến bay, thắt cổ phi công

Sanna Kärkkäinen, CEO của Visit Rovaniemi – văn phòng chính thức của ông già Noel tại Lapland, cho biết: “Giáng sinh kiên cố không thể bị hủy bỏ. Năm nay khác những năm trước, nhưng tôi kiên cố du khách tới đây sẽ tìm thấy sự yêu thích to lớn”.

Kärkkäinen cho biết mọi người đã làm việc từ mùa hè để sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ lớn nhất năm này. Họ đảm bảo tuân thủ mọi quy trình và sức khỏe trước đại dịch. Khu bệnh viện Lapland đã sẵn sàng để tương trợ điều trị du khách mắc Covid-19.

Ngành du lịch ở Rovaniemi, quê hương chính thức của Ông già Noel nằm trong vòng Bắc Cực cũng tạo ra một mô hình du lịch an toàn trong dịch bệnh. Đó là sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà cung cấp dịch vụ du lịch và các điểm đến. Ảnh: Johnathan Nackstran

Ngành du lịch ở Rovaniemi, quê hương chính thức của Ông già Noel nằm trong vòng Bắc Cực, cũng tạo ra một mô hình du lịch an toàn trong dịch bệnh. Đó là sự hợp tác ngặt nghèo giữa các nhà cung ứng dịch vụ du lịch và các nơi tới. Ảnh: Johnathan Nackstran/AFP

ngày nay, khách du lịch Phần Lan mở màn đi về phía bắc để gặp ông già Noel. Kärkkäinen cho biết các trải nghiệm phần lớn giống với những năm trước. Điều khiến bà lo ngại là giới hạn thời kì miễn cách ly nghiêm nhặt có thể khiến một số khách du lịch không ghé thăm xứ sở Giáng sinh trong năm nay. 72 giờ là thời kì quá ngắn để tạm trú tại Lapland vì thông thường khách ở lại lâu hơn.

Để phục vụ quy định miễn cách ly với khách lưu lại Lapland trong 72 giờ, các nhà khai thác buộc điều chỉnh lộ trình để kịp thời đưa khách ra sân bay. Alistair McLean, tổng giám đốc của tổ chức Du lịch Artisan, rất tuyệt hảo với cách Phần Lan thích ứng với tình hình dịch bệnh. Cô nhận định phần lớn các hoạt động vui chơi ở đây đều diễn ra ngoài trời, vì vậy hạn chế năng lực lây lan dịch bệnh hơn so với trong môi trường khép kín. Nhiều tổ chức du lịch đã nhận được các yêu cầu đặt chỗ cho tour gặp ông già Noel, ngắm Bắc cực quang quẻ.

Xem Thêm  Mùa lá phong vàng ở núi rừng Tây Bắc

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng về lượng khách du lịch, vì đại dịch nên lượng khách từ xa tới Lapland rất ít. “Mọi người rất thích du lịch Lapland, nhưng với hoàn cảnh ngày nay, việc biến nó thành hiện thực là một thử thách”, Anna Skogh, đại diện tới từ Ủy Ban Du lịch Lapland Thụy Điển.

Nhiều du khách đã lùi lịch tới Lapland của mình vào giáng sinh 2021. Ảnh: Johnathan Nackstran/AFP

Nhiều du khách đã lùi lịch tới Lapland của mình vào giáng sinh 2021. Ảnh: Johnathan Nackstran/AFP

Một số nhà khai thác quyết định chuyển các chuyến đi thực tế sang ảo để thích hợp với tình hình. Thay vì gặp trực tiếp, năm nay du khách sẽ trò chuyện với ông già Noel qua màn hình. Tại Anh, tổ chức Santa’s Lapland đang cung ứng tour gọi video cho ông già Noel với giá gần 111 USD. Cuộc gọi kéo dài 10 phút, cho một gia đình tối đa có 4 trẻ em. Đầu video, du khách được một yêu tinh dẫn đi tham quan nơi ở của ông già Noel qua màn ảnh, trước khi trò chuyện trực tiếp.

Paul Carter, CEO của Santa’s Lapland, cho biết khi những lệnh hạn chế ngày càng được siết chặt tại Anh, nhiều người tự hỏi làm thế nào duy trì sự kỳ diệu của Giáng sinh 2020. Không khi Giáng sinh năm nay không còn quá vui tươi khi thiếu vắng trải nghiệm tới Lapland gặp ông già Noel trong một căn nhà đầy tuyết, nơi đàn tuần lộc có thật và ánh sáng Bắc cực quang quẻ nhảy múa trên bầu trời đêm. Dù vậy, Paul Carter tin rằng với gói tour mới của mình, các gia đình vẫn có thể cảm nhận phần nào vẻ diệu kỳ của giáng sinh vào mùa đông năm nay.

Xem Thêm  Gánh bún suông ba đời ở vỉa hè Sài Gòn

Anh Minh (Theo CNN)

About dulichvn2020

Check Also

Nhật bỏ yêu cầu phải đặt dịch vụ qua hãng lữ hành

Thủ tướng Fumio Kishida thông báo về việc mở lại chương trình miễn visa cũng …

Leave a Reply