Chuyên gia chỉ cách vượt suối an toàn khi trekking

Khi nước dâng cao, hướng dẫn viên cân nhắc hoãn, đổi lộ trình hoặc trang bị dây thừng, túi ném, mũ bảo hiểm, áo phao… nếu phải vượt sông suối.

Ông Martin Holroyd, chuyên gia hang động thuộc hiệp hội hang động hoàng thất Anh, cho biết, an toàn luôn là yếu tố phải được đặt lên hàng đầu – cho cả du khách và hướng dẫn viên trong hành trình du lịch tự nhiên. Với những tour vượt sông suối khi nước dâng cao, người dẫn đoàn nên cân nhắc huỷ chuyến đi, tìm đường khác, hoặc chờ khi nước rút thì mới vận chuyển.

“Vào thời khắc nước dâng quá cao, các đơn vị tổ chức tour nên cân nhắc hoãn lộ trình hoặc xem xét các lựa chọn khác như thay đổi lộ trình, băng qua sông ở vị trí khác hoặc sử dụng thuyền”, ông Martin nói. Trong trường hợp có thể đi bộ qua sông, du khách sẽ được trang bị thêm dây thừng, túi ném, mũ bảo hiểm và áo phao.

Khi băng qua sông, hướng dẫn viên và du khách phải kiểm tra thêm nhiều yếu tố như độ nông – sâu của dòng nước; véc tơ vận tốc tức thời dòng chảy; điều kiện địa hình dưới nước; xem đáy sông có đá ngầm, sỏi, cây cối… hay không; và phát hiện sự thất thường của thuốc nước.

“Khi xảy ra lũ, nước sông dâng cao liên tục sẽ làm cho cây cối bị kẹt lại tại các đồi đất ở giữa sông, các vật thể rắn bị nhấn chìm ở dưới nước khiến ta khó nhận diện. Vì vậy, khách du lịch cần phải xác định vững chắc điểm vượt sông an toàn. Và nếu quan yếu, ta nên đổi sang vị trí khác có dòng chảy chậm rãi hơn”, ông Martin nói thêm.

Xem Thêm  không giống nhau Tết Nguyên đán tại VN với cô gái Hàn

Dây thừng vượt suối phải là loại dây nổi, nhẹ và bền. Ảnh: N.C.A

Dây thừng vượt suối phải là loại dây nổi, nhẹ và bền. Ảnh: N.C.A

Đồng ý kiến, ông Lê Lưu Dũng, CEO Jungle Boss Tours, đề cao kỷ luật trong tour mạo hiểm mày mò tự nhiên, và nhấn mạnh về trách nhiệm tuân thủ các nguyên tắc sống sót để hạn chế tối đa rủi ro.

“Đi sông, suối phải có kỹ thuật. Hướng dẫn viên hay trưởng đoàn bắt buộc phải học nghiệp vụ về kỹ thuật và cách ứng cứu trong những trường hợp nguy cấp”, ông Dũng nói. Trong trường hợp đang trong rừng nhưng mà mực nước đột ngột lên cao, du khách và hướng dẫn viên không nên vượt suối và phải tìm nơi khô ráo, an toàn để chờ nước xuống.

Để vượt sông an toàn, người dẫn đoàn ngoài yêu cầu phải có thẻ hướng dẫn còn cần học qua lớp kỹ năng ứng phó và xử lý tình huống. Ảnh: N. C. A

Ngoài yêu cầu bắt buộc được cấp thẻ hướng dẫn, người dẫn đoàn còn cần học qua lớp kỹ năng ứng phó và xử lý tình huống trong tour mạo hiểm. Ảnh: N. C. A

Trong điều kiện mực nước sông thấp hoặc cạn, du khách đơn giản lội qua nhưng mà không cần sử dụng các trang bị tương trợ. Tuy nhiên, nếu véc tơ vận tốc tức thời dòng chảy lớn, việc băng sông, suối sẽ trở thành phức tạp hơn. Dưới đây là 4 cách vượt sông, suối theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Băng suối theo hàng ngang

Đây là cách vượt suối đơn giản nhất khi mực nước thấp dưới thắt lưng. Cả nhóm lập thành một hàng ngang, sử dụng vật có năng lực chịu lực tốt hoặc choàng tay qua vai và eo nhau nhằm tương trợ lực cho nhau.

Xem Thêm  Kiến trúc lạ mắt của tháp Ponagar

Người có sức khỏe và kinh nghiệm nhất – thường là người dẫn đoàn – sẽ đứng trên cùng, theo hướng dòng chảy để làm giảm căng thẳng dòng nước. song song, người này đếm để phát lệnh cho cả đoàn cùng bước tới và đúng cự ly nhằm tránh lệch hàng lối, giảm sức chống chọi với dòng nước của tất cả.

Qua suối theo hàng dọc

Trong trường hợp nước lên cao ngang bụng thì có thể vận dụng phương pháp này. Cả kết đoàn thành một hàng dọc, tay người sau giữ lên vai người trước. Người đứng trước tiên ngược hướng dòng chảy phải là người khỏe để cản lực nước. Có thể sử dụng thêm gậy bền chắc để chống trụ xuống lòng sông, suối làm điểm bám trụ. Với kỹ thuật này, đoàn sẽ cùng bước sang một bên, trái hoặc phải tùy theo hướng vận chuyển.

Khi vượt suối theo hàng phải đảm bảo giữ cự ly và bước đều cùng nhau để tránh lệch đoàn. Ảnh: N. C. A

Khi vượt sông suối theo hàng, các thành viên phải đảm bảo giữ cự ly và bước đều cùng nhau để tránh lệch đoàn. Ảnh: N. C. A

sử dụng dây vượt suối

Dây vượt suối có thể được sử dụng để tương trợ khi nước dâng cao. Người mang dây vượt suối phải dày dặn kinh nghiệm, có sức khỏe và bơi giỏi. Thừng vượt suối phải là loại dây nổi, nhẹ và bền.

Dây thừng được căng ngang qua sông để cả đoàn có thể bám vào. Hoặc các thành viên được nối vào dây thừng bằng đai và móc karabiner để nổi lên, hoặc bơi qua sông suối khi nhị chân bị dòng chảy cuốn đi. Dây vượt sông, suối cũng phải chênh lệch khoảng 45 độ xuôi dòng để giảm lực đẩy từ dòng chảy.

Xem Thêm  Biến nước lũ thành trải nghiệm du lịch lạ mắt

Kỹ thuật vượt suối flying fox

Đây là kỹ thuật yêu cầu công đoạn set up phức tạp và cần những điểm néo ở cao để tạo thành một dây đu zipline tạm thời, giúp cả đoàn có thể an toàn qua sông, suối.

Lưu ýKhông nên mang theo balo hoặc trang trang bị nặng trên người khi vượt sông suối ở mực nước lên cao.xoành xoạch có sẵn một đội cứu hộ ở khu vực phía dưới điểm vượt suối và được trang bị dây nổi cứu hộ chuyên dụng. Đây là loại dây nhẹ, bền, nổi và cuộn tròn trong túi đựng dây. Túi đựng dây được liên kết với một đầu dây trong trường hợp cần lấy nước để giúp ném dây xa hơn.Luôn ghi nhớ nguyên tắc sống sót: Không an toàn, không vượt suối.

Nguyễn Nam

About dulichvn2020

Check Also

Nhật bỏ yêu cầu phải đặt dịch vụ qua hãng lữ hành

Thủ tướng Fumio Kishida thông báo về việc mở lại chương trình miễn visa cũng …

Leave a Reply