Chùa non sông – thắng cảnh thu hút tại Ninh Bình

Ninh Bình là nơi có nhiều quần thể khu di tích lịch sử được nhiều người biết tới. Một trong số đó không thể không nhắc tới chùa non sông, một trong những tòa tháp kiến trúc nghệ thuật tâm linh thu hút đông đảo du khách. Nếu cuối tuần này khách du lịch không biết đi đâu thì hãy ghé qua ngôi chùa nổi tiếng này nhé!

1. Chùa non sông ở đâu? 

Chùa non sông Ninh Bình nằm nằm ngay tại ngọn núi non sông, bên cạnh bờ sông Đáy và cửa sông Vân. khách du lịch sẽ đơn giản tìm thấy bởi vì chùa thuộc khu di tích với nhiều nơi nổi tiếng tại Ninh Bình. Chùa nằm cách Tràng An Hoa Lư khoảng 9km và cách Hang Múa 7km. Vì thế khi tới tham quan chùa non sông khách du lịch cũng có thể phối hợp tham quan nhiều nơi nổi tiếng khác. Khi tới đây khách du lịch sẽ được tận hưởng vẻ đẹp bình yên tại Ninh Bình cũng như sự bình an và linh thiêng tại chùa.

chua non nuoc vittorericcardo

Ảnh: @vittorericcardo

2. Hướng dẫn đường đi tới Chùa non sông

Chùa non sông nằm cách trung tâm TP Hà Nội chỉ khoảng 90km với hơn 2 giờ tài xế. Đoạn đường từ Hà Nội tới Ninh Bình cũng được đổ đường nhựa rất phẳng phiu và dễ đi. Vì thế khách du lịch hoàn toàn có thể vận chuyển trong ngày bằng xe gắn máy hoặc xe khách.

Nếu chọn cách du chuyển bằng xe gắn máy, từ Hà Nội khách du lịch chỉ cần chạy theo đường phóng thích sau đó đi qua cầu Rẽ rồi tới Hà Nam. Tại Hà Nam khách du lịch chạy thẳng để tới với Ninh Bình khoảng 20km. Tiếp theo khách du lịch rẽ phải vào cầu Gián Khẩu trên trục đường chính là tới với địa phận có nhiều nơi tham quan và khu di tích tại Ninh Bình.

Nếu muốn an toàn hơn khách du lịch có thể bắt xe đi từ bến xe Giáp Bát tới Ninh Bình. Giá vé xe từ Hà Nội tới Ninh Bình chỉ khoảng 100k.

chua non nuoc cap

3. Lịch sử hình thành chùa non sông

Chùa non sông Ninh Bình còn có một tên gọi khác là Dục Thúy Sơn. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngọn núi đẹp nhất tại Ninh Bình. Trước kia nơi đây chỉ là một vọng gác tiền tiêu bảo vệ thành Hoa Lư. Đây cũng là nơi gắn với lịch sử chuyển giao cơ chế quan yếu thời nhà Đinh và nhà Lê.

Trương Hán Siêu, một danh sĩ thời Trần chính là người trước tiên phát hình thành vẻ đẹp của núi non sông. Ông cũng chính là người đặt cái tên Dục Thúy Sơn cho chùa lúc bấy giờ. Cũng chính tại nơi này, nhiều bài thơ của các danh sĩ được ra đời trước vẻ đẹp tuyệt vời của tự nhiên nơi đây.

chua non nuoc vittorericcardo_46

Ảnh: sưu tầm

4. Những nơi tham quan tại Chùa non sông

Đỉnh núi non sông

Để tới với đỉnh non sông khách du lịch sẽ cần bằng qua 100 bậc đá. Từ trên ngọn núi cao nhìn xuống là khuông cảnh đất trời bình yên tại Ninh Bình. Đây cũng chính là nơi được rất nhiều người yêu thích và muốn đoạt được. khác nhau, khi leo lên tới đỉnh khách du lịch sẽ có thời cơ được thưởng thức những bài thơ vịnh của những nghệ nhân nổi tiếng trên các mỏm đá.

Đền thờ Trương Hán Siêu

Đền thờ được xây dựng để tôn vinh Trương Hán Siêu, người đã phát hiện ngọn núi này và cũng là một vị quan có công với tổ quốc. Đền thờ Trương Hán Siêu được xây dừng theo kiểu chữ Đinh. Trên đỉnh đền có nhị con rồng chầu mặt nguyệt. Gian Bái Đường ở nhị bên cắm bát cửu. Tại gian cuối có chữ Trương Hán Siêu đúc bằng đồng. Đền thờ là nơi rất linh thiêng nên hồ hết du khách tới đây sẽ cầu bình an.

chua non nuoc bercell

Ảnh: @bercell

Lầu đón gió Nghinh Phong Các

Lầu Nghinh Phong Các được xây dựng vào thế kỉ XIV và có vị trí nằm ở giữa đỉnh núi non sông. Khi lên tới đỉnh núi non sông, khách du lịch sẽ thấy Nghinh Phong Các, nơi các nhà văn, thi sĩ xưa thường ngồi đàm đạo thơ văn. Đâu cũng là nơi Trương Hán Siêu thường ngồi ngâm thơ.

Tượng đài nhân vật Lương Văn Tụy

nhân vật Lương Văn Tụy là một trong những đội viên cách mệnh trẻ tuổi thời khách chiến chống Pháp. Ông là người có công cắm cờ búa liềm trên núi non sông nhằm khơi gợi sự phấn khích của người dân. Tượng đài nơi đây được xây dựng nhằm tôn thờ vị nhân vật hào kiệt của dân tộc.

5. Một số lưu ý khi tham quan chùa non sông

Chùa non sông là nơi thuộc quần thể du lịch tâm linh nên khi tới đây khách du lịch nên lưu ý một số điều sau:

  • Không quay phim, tự sướng khi chưa có sự cho phép của cai quản ngôi chùa. Nếu có ý định quay phim làm tư liệu thì khách du lịch nên xin phép trước.
  • Không tùy tiện bẻ cây, hái lá hay đụng chạm vào bất kỳ đồ vật nào ở trong chùa.
  • Không dẫm đạp lên tượng, cây cối khi tham quan cũng như khi checkin tự sướng.
  • Để giữ gìn phong cảnh trong chùa, tuyệt đối không vứt rác lồng bồng, không đúng nơi quy định.
  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi tới tham quan khách du lịch nên ăn mặc nghiêm túc, chỉnh tề, kín đáo. Đi đứng và rỉ tai nhẹ nhõm, không làm ồn và xúc tiến tới không gian thanh tịnh tại chùa.
  • Nên đi giày hoặc dép êm, dễ vận chuyển để không bị đau chân khi đi bộ trong chùa.
  • Nếu đi vào hôm trời nắng, khách du lịch nên mang theo ô và bình nước uống để không bị nắng nóng và thiếu nước.

Nếu khách du lịch ở Hà Nội và muốn tìm tới một ngôi chùa linh thiêng để cầu cho sự bình an và sức khỏe thì hãy tới với chùa non sông nhé. Trên đây là những thông tin về ngôi chùa giúp khách du lịch có thể tới nơi này một cách đơn giản hơn. Chúc khách du lịch có một chuyến đi ý nghĩa và nhiều trải nghiệm.

See also  Review du thuyền Orchid Cruises có gì đáng trải nghiệm?

About bachnv

Check Also

1001 những câu nói vui nhộn cho quý khách thành tâm điểm mọi cuộc vui

quý khách là một người vui vẻ và thích mang lại tiếng cười cho mọi …

Leave a Reply