5 xu thế du lịch thịnh hành trong Covid-19

Du khách sẽ có xu hướng du lịch nội địa, tìm kiếm những nơi hoang dại và đi tách biệt hơn là theo nhóm đoàn.

tập san Condé Nast Traveller dẫn bài đưa ra 5 xu thế sẽ thay đổi cách nhân loại đi du lịch trong Covid-19. Bài báo là kết luận của Jenny Southan, nhà báo sáng lập tờ Globetrender cùng Rose Dykins, Marisa Cannon – các cây viết kỳ cựu trong mảng báo chí du lịch Anh, Mỹ.

Du lịch nội địa

Staycation là khái niệm mới về một xu hướng du lịch nổi lên trong năm 2019 – 2020, mang ý nghĩa du lịch tại chỗ hay du lịch nội địa, chỉ những kỳ nghỉ không cần sử dụng tới hộ chiếu. Năm 2019, du lịch nội địa tại Anh đóng góp cho kinh tế nước này hơn 107 tỷ USD và Covid-19 diễn ra có thể làm giảm tới 29,5 tỷ USD vào năm 2020.

Tuy nhiên, khi ban hành các lệnh cấm vận chuyển, đóng biên giới thì xu hướng du lịch nội địa tăng lên đáng kể. Ví dụ, mùa xuân tới đây, website chuyên cho thuê phòng, motel Luxury Cotswold Rental có lượng truy cập tăng tới 166 % và lượng khách thuê cũng lên 138 % so với trung bình năm.

Du khách ngày càng chuộng du lịch tại nơi mình sống khi không thể ra nước ngoài. Ảnh: Revenue Hub

Du khách ngày càng chuộng du lịch tại nơi mình sống khi không thể ra nước ngoài. Ảnh: Revenue Hub

Du lịch thân thiện môi trường

Một trong số lợi ích ít ỏi nhưng đại dịch Covid-19 mang tới là môi trường tự nhiên được khôi phục, lượng khí độc hại NO2 giảm đáng kể. Phần lớn các chuyến bay trên toàn trái đất bị trì hoãn, các bờ đại dương trước đây ken đặc người và những con phố từng đông đúc nay gần như trống trơn, cho phép người dân sống tại đó được tự do tìm hiểu.

Xem Thêm  Phó chủ toạ Vingroup: 'Chuyển đổi số phục hồi du lịch tại Vinpearl'

tất nhiêntuy nhiên tình huống trên sẽ chỉ là tạm thời, vì các quốc gia đang khôi phục lại các ngành công nghiệp đi kèm những sáng kiến môi trường. Nhiều hãng bay lớn thỉnh cầu chính phủ các nước cho trì hoãn các chính sách hạn chế đi lại bằng hàng không và giảm khí thải. Trong khi đó, các nhà vận động mời gọi thắt chặt điều kiện liên quan tới hiệp nghị Paris về chuyển đổi khí hậu với các khoản cứu trợ hàng không.

Tuy vậy, sau khi đại dịch xảy ra, các hoạt động dần trở lại thì những cách du lịch không gây hại môi trường sẽ trở thành thế mạnh và được các doanh nghiệp du lịch lẫn du khách đón nhận.

Du lịch tìm kiếm nơi hoang dại

Sau thời kì dài phải giãn cách xã hội thì được tự do tung tăng, hòa mỉnh với tự nhiên là nhu cầu lớn nhất của nhân loại. Du khách khát khao được tìm tới nơi thoáng đãng, cảnh đẹp và thuận tiện cho các hoạt động tìm hiểu ngoài trời. Các kỳ nghỉ với lều, trại hay bungalow riêng biệt ngày càng thu hút những người thật sự mê mẩn du lịch ở nơi tự nhiên hoang dại.

Các du lịch ở các khu bảo tồn đang phổ thông cũng góp phần nào tích cực trong việc giữ giàng HST tự nhiên. Ví như, Ibera Estuaries ở Argentina, là vùng đất ngập nước ngọt lớn thứ 2 trái đất hiện có 4 khu cắm trại. Nguồn thu từ các khu cắm trại này sẽ thành khoản trợ giúp bảo tồn các động vật quý hiếm như báo đốm.

Xem Thêm  11 điều khách du lịch có thể chưa biết về thác Niagara

Trong khi đó các TP tiền tiến trên trái đất đang nỗ lực tạo nhiều không gian xanh hơn. Như Copenhagen đang xây những đảo nhân tạo để du khách và người dân có thể bơi lội, chèo kayak, thuyền, câu cá hay tổ chức dã ngoại.

Gần đây các loại hình du lịch trải nghiệm thiên nhiên, khám phá hang động thu hút nhiều du khách hơn. Nói đến du lịch hang động, Quảng Bình, Việt Nam là một điểm đến không thể bỏ qua. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Gần đây các loại hình du lịch trải nghiệm tự nhiên, tìm hiểu hang động thu hút nhiều du khách hơn. Nói tới du lịch hang động, Quảng Bình, VN là một nơi tới không thể bỏ qua. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Du lịch tách biệt

Rất nhiều người trong chúng ta đang mộng mơ về việc tìm hiểu các nơi tới hoang vắng. bờ đại dương, motel cho thuê phổ thông và đông đúc hay những hotel, TP lớn sẽ không còn là ưu tiên trong kế hoạch du lịch nữa. Thay vào đó là các căn vi la riêng, tàu thuyền phong cách cổ điển, cũng như những bờ đại dương, sông hồ, núi non yên bình, yên tĩnh và miền đồng quê sẽ ngày càng hút khách. Ngoài ra, vận chuyển bằng trực thăng, phi cơ riêng, thuê trọn khu nghỉ hay đảo cũng được giới nhà giàu ưa thích hơn.

Một số ví dụ về những nơi đang phục vụ nhu cầu du lịch tách biệt của khách là: hotel Le Bijou ở Zurich, Thụy Sỹ bán các căn nghỉ thông minh có dịch vụ mùa dịch bệnh như sử dụng iPad yêu cầu đầu bếp riêng nấu bếp, các màn hình kiểm soát tình trạng sức khỏe và xét nghiệm Covid-19 tại phòng. Nếu tới Maldives và ở Sun Siyam Resort tối đa 50 khách chỉ tốn 1 triệu USD khi đặt phòng nghỉ tại 1 trong 2 đảo (Iru Veli hoặc Vilu Reef) trong 15 ngày.

Xem Thêm  Phát hiện khúc xương người bí hiểm trên bờ đại dương

Kỳ ‘cách ly’ xa xỉ nhất trái đất

Du lịch thực hiện chuyến đi để đời

Các du khách khá giả sẽ kế hoạch để thực hiện du lịch để đời vào những năm tới. Điều này phản ánh một phần nhu cầu du lịch tăng cao sau khi tháo dỡ bỏ các lệnh cấm. Họ sẵn sàng bạo tay chi trả cho các kỳ nghỉ nhưng trước đây chỉ là mơ.

Đại dịch diễn ra khiến những người này sắp xếp lại các ưu tiên trong đời, nhất là người phải ở trong nhà thời kì phong tỏa quá lâu sẽ có nhiều thời kì suy nghĩ hơn. Họ có thể sẽ bỏ qua các chuyến đi dài ngày ở nước ngoài hoặc các kỳ nghỉ nhỏ để có chuyến đi để đời.

Tom Marchant, đồng sáng tập Black Tomato, trang web chuyên bán các tour du lịch đắt đỏ mang tính chất sang trọng và độc quyền. Tom cho hay: ” Mọi người đang sử dụng thời kì này để mộng mơ về các chuyến đi lớn nhưng ít ai nghĩ tới. Chúng tôi thấy rõ điều này qua việc khách hàng đặt phòng ở Argentina xem nhật thực, tới Iceland để ngắm cực quang đãng mùa đông, hay ngao du Angama Mara ở Kenya để đi săn”.

Khánh Trần (theo CnTraveller)

About dulichvn2020

Check Also

Vietnam Airlines đổi toàn bộ thực đơn

Vietnam Airlines cũng sử dụng bộ sứ thiết kế mới, có trọng lượng nhẹ và …

Leave a Reply