10 ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng linh thiêng nhất định phải ghé

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với làn điệu dân ca quan họ nhưng mà nơi đây còn thu hút du khách với những ngôi chùa đẹp và linh thiêng. Nếu sắp tới quý khách có kế hoạch đi du xuân thì đừng bỏ qua danh sách những ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng dưới đây nhé!

1. Chùa Dâu

 • Địa chỉ: Lạc Long Quân, Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh
 • Ngày lễ hội: mùng 8 tháng 4 âm lịch

Chùa Dâu hay còn được biết tới với tên gọi khác là chùa Diên Ứng hay chùa Pháp Vân. Nơi đây nằm ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 30km nên việc vận chuyển khá thuận tiện. Điều không giống nhau ở ngôi chùa này có nhẽ chính là lịch sử lâu đời. Được biết, chùa Dâu đã được xây dựng từ năm 287 và hoàn thiện vào năm 226 với lối kiến trúc vô cùng không giống nhau.

chua dau bac ninh

Ảnh: sưu tầm

Với lối kiến trúc “nội công ngoại quốc”, 4 dãy nhà hình chữ nhật được xây dựng xung quanh 3 ngôi nhà chính tuần tự và tiền đường, thiêu hương và thượng điện. Cùng với đó là 40 gian nhà oản nhị ở nhị bên tả hữu. Bên trong chùa có những bức tượng lâu năm như tượng Mạc Đĩnh Chi từ thế kỷ 14 hay tượng Bà Đậu từ thế kỉ 18. không giống nhau, ở giữa sân chùa nổi trội tòa tháp Hòa Phong được xây bằng gạch, bên trong có tòa chuông bằng đồng đúc từ năm 1793.

Lễ hội chùa Dâu hằng năm được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 4 Âm Lịch thu hút đông đảo du khách thập phương ghé tới hành hương, cầu may.

2. Chùa Lim

 • Địa chỉ: xã Vân Tương, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh
 • Ngày lễ hội: từ ngày 11 tới hết ngày 14 tháng giêng (lễ chính ngày 13)

Nhắc tới những ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng nhất kiên cố không thể thiếu chùa Lim. Ngôi chùa này được xây dựng từ thế kỉ 18, cho tới ngày nay mặc dù chùa không quá rộng lớn thế nhưng vẫn nổi tiếng nhờ lễ hội Lim lâu đời.

chua lim bac nih

Ảnh: sưu tầm

Chùa Lim là nơi để thờ mẫu Liễu Hạnh và thờ Phật. Ngôi chùa này mang đậm lối kiến trúc cổ kính của thời xưa. Từ ngày mùng 9 tháng Giêng, những người dân địa phương đã mở đầu nô nức tập rượt cho lễ hội Lim diễn ra. Khi tới chùa Lim vào ngày 11 tới ngày 14 tháng Giêng quý khách sẽ được thưởng thức những tiết mục dân ca quan họ của liền anh, liền chị.

3. Chùa Bút Tháp 

 • Địa chỉ: thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
 • Ngày lễ hội: ngày 23 và 24 tháng 3 âm lịch

Nằm trong danh sách chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng tiếp theo chính là chùa Bút Tháp. Hay còn được biết tới với tên gọi khác là chùa Ninh Phúc Tự hay chùa Nhạn Tháp. Ngôi chùa này nằm ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành. Lịch sử của ngôi chùa này cũng vô cùng không giống nhau. Chùa Bút Tháp được xây dựng dưới thời vua Trần Thánh Tông. Chùa cũng được trụ trì bởi vì rất nhiều vị thiền sư nổi tiếng như thiền sư Huyền quang quẻ, Hòa thượng Chuyết Chuyết quê Trung Quốc,…

chua-but-thap-bac-ninh

Ảnh: sưu tầm

Chùa Bút Tháp được thiết ké theo lối kiến trúc hình tháp lạ mắt. Bên trong chùa có bức tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt cao tới 3,7m với 11 đầu, 831 tay với 42 tay lớn, 789 tay dài ngắn khác nhau. Đây cũng chính là bức tượng Phật Quan Âm lớn nhất VN. Ngoài ra, tới đây quý khách còn được chiêm ngưỡng thêm 2 tác phẩm điêu khắc khác như tượng Thị Kính  và tượng Tây Thiên Đông Độ VN lịch đại Tổ Sư cùng với 70 pho tượng gỗ tạc nhiều tư thế hình dạng khác nhau.

4. Chùa Linh Ứng Bắc Ninh

 • Địa chỉ: thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
 • Ngày lễ hội: mùng 7 tháng 4 âm lịch

Chùa Linh Ứng là một trong những danh lam đệ nhất nổi tiếng của Bắc Ninh. Chính vì vậy, nơi đây thường được rất nhiều du khách từ nhiều vùng đất khác nhau ghé tới hành hương, cầu may. Ngôi chùa này không giống nhau bởi vì sở hữu vị thế đắc địa, hội tụ toàn vẹn linh khí trời đất, đường đi lối lại thông khắp ngả. Tuy nhiên, vào thời kì kháng chiến chống Pháp chùa đã bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn sót lại 3 bức tượng đá. Vào năm 1986, chùa Linh Ứng được xây dựng mới hoàn toàn trên nền chùa cũ.

chua linh ung bac ninh

Ảnh: sưu tầm

Hiện nay, chùa Linh Ứng được xây đựng với lối kiến trúc hài hòa, nhiều cây xanh giúp tạo không khí trong sạch, thoáng đãng và vô cùng an nhiên, thanh tịnh. Vào ngày mùng 7 tháng 4 âm lịch hàng năm, người dân sẽ tổ chức lễ hội chùa Linh Ứng vô cùng linh đình.

5. Chùa Hàm Long

 • Địa chỉ: phường Nam Sơn – TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Nếu để kể tên một ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng với nhiều điều ly kì nhất thi có nhẽ chính là chùa Hàm Long. Nơi đây được biết tới là ngôi chùa “nhốt vong” và “thần trùng”. Các gia đình có trùng tang sẽ đem vong lên gửi và nhà chùa sẽ làm lễ cúng cho vong linh của người đã khuất. Theo tục lệ, vong sẽ bị “nhốt” ở chùa trong vòng 3 năm. Trong thời kì đó, người thân ở nhà sẽ không được cúng hay gọi vong để tránh việc vong sẽ tìm về.

Nếu quý khách muốn tìm hiểu đằng sau những câu chuyện kì bí của chùa Hàm Long thì hãy ghé tới đây nhé!

chua ham long o bac ninh

Ảnh: sưu tầm

6. Đền Đô

 • Địa chỉ: Lý Thái Tổ, Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh

Đền Đô hay còn được biết tới với tên gọi khác là Đền Lý Bát Đế. Đây là nơi thờ tự 8 vị vua của nhà Lý là Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và Lý Huệ Tông. Mặc dù đã trải qua nhiều lần tu sửa thế nhưng hiện nay ngôi đền này vẫn mang những nét kiến trúc phối hợp giữa phong cách cung đình và dân gian.

den do bac ninh

Ảnh: sưu tầm

Đền Đô sở hữu diện tích rộng rãi, thoáng đãng lên tới 31000m2. Phía ngoài cổng vào là Ngũ Long Môn với 5 con rồng được chạm khắc itinh xảo. Bên trong khu vực trung tâm là khu chính điện thờ các vị vua Lý. không giống nhau, bên trái trong điện thờ có bức “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ với 214 chữ tương ứng với 214 năm trị vị của 8 đời vua. Còn phía bên phải là bài thơ “Nam Quốc Sơn Hà” nổi tiếng của Lý Thường Kiệt

7. Lăng Kinh Dương Vương

 • Địa chỉ: thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh
 • Ngày lễ hội: từ 15 tới 18 tháng giêng âm lịch

Lăng Kinh Dương Vương nằm ở thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành. Trước kia, vào thời Pháp thuộc lăng bị phá hủy hoàn toàn. Cho tới năm 1971 những người dân khi tới đây mưới mở đầu cho xây lại lăng theo lối kiến trúc thời xưa.

lang kinh duong vuong

Ảnh: sưu tầm

Toàn bộ diện tích khu lăng tẩm này rộng tới 4200m2 và được xây dừng gồm 3 gian kiểu chữ “Công”. 5 gian nhà phía ngoài là khu Tiền Tế – nơi lập ban thờ và tiếp đón du khách. Ba gian trong là khu thờ chính. Ở gian giữa có long ngai rồng sơn son thếp vàng đặt trên bệ thờ Kinh Dương Vương. Còn gian bên trái có ngai rồng đặt trên bệ thờ Âu Cơ, gian bên phải có ngai rồng đặt bệ thờ Lạc Long Quân.

8. Chùa Tiêu

 • Địa chỉ: núi Tiêu, thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

nằm ở ngay sườn núi Tiêu, mặt hướng ra dòng sông Tiêu Dương nên chùa Tiêu sở hữu một vị trí vô cùng đắc địa. Không những vậy, ngôi chùa này còn gây tuyệt vời với lối xây dừng cổ kính mang đậm nét kiến trúc của thời nhà Lý. Trước kia, đây là nơi thiền sư Vạn Hạnh lựa chọn để tu thiền và giảng pháp. song song, chùa Tiêu cũng là nơi vua Lý Thái Tổ được sinh ra.

Chưa dừng lại ở đó, chùa Tiêu là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh hiếm hoi không có hòm công đức đấy!

chua tieu bac ninh

Ảnh: sưu tầm

9. Chùa Dạm

Chùa Dạm là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh có diện tích lớn nhất hiện nay. Theo như lịch sử, chùa Dạm được xem là trung tâm Phật Giáo dưới thời nhà Lý. Ngôi chùa này gây tuyệt vời cho du khách thập phương với lối kiến trúc vô cùng hoành tráng, các nhà cửa được chạm trổ tinh tế và vô cùng khôn khéo.

chua dam bac ninh

Ảnh: sưu tầm

không giống nhau, hiện nay chùa còn giữ được cột đá với họa tiết chạm rồng thời Lý. Hàng năm, từ ngày mùng 7 tới ngày mùng 9, người dân xã Nam Sơn,lại tưng bừng tổ chức lễ hội truyền thống chùa Dạm thu hút đông đảo người dân ghé tới.

10. Chùa Đại Bi

 • Địa chỉ: thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.
 • Ngày lễ hội: 21 tháng Giêng Âm lịch

sau cuối trong danh sách những ngôi chùa ở Bắc Ninh nhưng mà quý khách nên ghé tới chính là chùa Đại Bi. Chùa nằm ở thôn Vạn Tỵ, cách sông Đuống khoảng chừng 100m. Bên cạnh việc thờ Phật giáo thì bên trong chùa Đại Bi còn có nơi đền thờ Tam Tổ – 3 vị Tổ của thiền phái Trúc Lâm là Trần Nhân Tôn, Huyền quang quẻ và Pháp Loa.

chua-dai-bi

        Ảnh: sưu tầm

Chùa được thiền sư Huyền quang quẻ cho xây dựng vào năm 1305. Sở dĩ có tên gọi là “Đại Bi” là bởi vì có ý nghĩa đức Phật Đại Từ Đại Bi, Quan Thế Âm tình nhân Tát cứu được thân phụ mẹ về với đạo Phật. Hàng năm, vào ngày 21 tháng giêng âm lịch, nhân dân 4 làng Đạo Viện (Viền), Hương Trạch (Chằm), Phúc Lộc (Tẩy) và Châu Lỗ (làng Dù) lại tổ chức lễ hội truyền thống. Đây cũng chính là một trong những lễ hội lớn nhất ở Bắc Ninh hiện nay. 

Bắc Ninh vốn nổi tiếng là mảnh đất tinh hoa của Phật Giáo. Nếu muốn tìm cho mình một nơi thanh tịnh thì đừng bỏ qua những ngôi chùa ở Bắc Ninh nhưng mà Halo Travel gợi ý bên trên nhé! Mảnh đất Kinh Bắc hiếu khách luôn chờ đón du khách ghé tới tham quan!

Xem Thêm  giá rẻ, view đẹp cho thuê nguyên căn

About bachnv

Check Also

vi-dien-tu-2

Xu Hướng Gắn Liền Ví Điện Tử Với Ngành Du Lịch

Sử dụng ví điện tử trong du lịch đã, đang, và sẽ trở thành xu …

Leave a Reply