Vì sao viên chức hotel luôn gõ cửa dù biết phòng trống?

Gõ cửa phòng trước khi vào là quy tắc nhằm đảm bảo an toàn cho nhị bên: người thuê và hotel.

Một câu hỏi đăng trên diễn đàn dành cho dân ngành nhà hàng – hotel hồi tháng 11 đã thu hút được hơn 200 bình luận chỉ sau một ngày đăng tải. Câu hỏi có nội dung là: “Vì sao viên chức khi dẫn khách đi nhận phòng lại gõ cửa, rồi mới sử dụng thẻ từ mở cửa cho khách vào trong. Trên thực tế, người viên chức đó biết rõ phòng đó còn trống, vì còn trống mới làm thủ tục cho khách vào ở, nhưng lại vẫn gõ cửa”.

Việc gõ cửa, xưng tên và bộ phận làm việc là một trong những quy trình làm việc tại nhiều khách sạn trên thế giới, trong đó có nhiều khách sạn tại Việt Nam cũng áp dụng quy tắc này. Ảnh: Cleanlink

Việc gõ cửa, xưng tên và phòng ban làm việc là một trong những quy trình làm việc tại nhiều hotel trên toàn cầu, trong đó có nhiều hotel tại VN cũng ứng dụng quy tắc này. Ảnh: Cleanlink

Rất nhiều các chuyên gia, cai quản nhà hàng – hotel cao cấp và các viên chức lâu năm trong ngành hào hứng vào trả lời câu hỏi trên. Theo đó, việc gõ cửa (như lời Xin chào) trước khi vào phòng, dù phòng đó trống, là quy tắc để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho cả nhị bên: người thuê và hotel.

Điều này tuy không bắt buộc ở mọi hotel trên toàn cầu, nhưng nó gần như bắt buộc tại các hotel 4-5 sao. mục tiêu của hành động này là tránh trường hợp hệ thống có thể báo nhầm phòng, hoặc trong trường hợp kỹ thuật đang kiểm tra lại, buồng phòng đang thu vén. Vì trên thực tế, Lễ tân, Kỹ thuật và Buồng phòng là ba phòng ban khác nhau, vẫn có thể sai lệch thông tin. Khi đó, tiếng gõ cửa như một lời báo động, để những người ở bên trong biết và sẵn sàng, tránh trường hợp gây khó xử khi cửa mở.

See also  Làng hoa Sa Đéc vắng khách ngày cuối năm

Một người là cai quản lâu năm tại một hotel 5 sao san sẻ: “nhiều khi hotel có sự không khớp giữa hệ thống hoặc giữa các phòng ban, dẫn tới việc nhầm lẫn phòng vẫn có người ở, phòng chưa thu vén… thành phòng đã sẵn sàng cho khách check-in. trong khi có thể có sự sơ sót ở phòng ban lễ tân chưa kiểm tra hệ thống dẫn tới trường hợp nhị khách khác nhau cùng nhận một căn phòng”.

Vào mùa cao điểm, nhiều hotel luôn trong tình trạng kín phòng. vì thế, khách nào tới trước thường được hotel ưu tiên cho nhận phòng trước. Nhưng có thể phòng của vị khách đó vẫn chưa sẵn sàng, lễ tân đổi cho khách sang phòng khác. Nhưng do bận nhiều việc, lễ tân đó chưa lưu lại thay đổi trên hệ thống, dẫn tới nhầm lẫn. vì thế, dẫn khách lên phòng nhưng phòng đó đã có người ở, viên chức hotel nếu gõ cửa thì có thể xin lỗi đơn giản hơn là đi thẳng vào trong.

Tiếp theo, điều này cũng tránh trường hợp lễ tân ghi nhầm số phòng trên vỏ đựng thẻ phòng hay báo nhầm số phòng cho khách. Điều này dẫn tới việc viên chức dẫn khách lên nhầm phòng đã có người ở. Dù trường hợp này rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Và việc gõ cửa là quan yếu.

trong khi, có nhiều giả thiết liên quan tới yếu tố tâm linh được các viên chức hotel truyền tai nhau. Mọi người tin rằng nhiều hotel có các “vị khách” bí hiểm trú ngụ. Việc gõ cửa như một lời thông tin, xin phép họ để khách vào phòng trú ngụ một vài đêm. Và nếu làm thế, các vị khách thuê phòng sẽ có những giấc ngủ ngon, không gặp các hiện tượng siêu tự nhiên kỳ bí hay bị “ma trêu”. Tuy nhiên tới nay, chưa có vị khách nào đưa ra được bằng cớ cụ thể về việc mình gặp các sự cố liên quan tới tâm linh vì vào phòng nhưng chưa gõ cửa này.

See also  Bị tiến công vì để con đá vào ghế người ngồi trước

Anh Minh

Vì sao trong phòng vệ sinh hotel lại để nước suối?

About dulichvn2020

Check Also

Ngôi làng thì thầm bằng tiếng hát và huýt sáo

Người dân ở làng Kongthong, miền bắc bang Meghalaya, gọi nhau hoặc trò chuyện bằng …

Leave a Reply