Tương lai ngành du lịch ra sao dưới thời Joe Biden?

MỹNgành công nghiệp du lịch đang ở vấp ngã ba đường sau cuộc bầu cử tổng thống.

Sự tàn phá của Covid-19 khiến các hãng bay, doanh nghiệp du lịch, hãng tàu đại dương, KS, doanh nghiệp cho mượn xe hơi, nhà hàng, điểm du lịch và các nhà cung ứng trong ngành này đứng bên bờ vực vỡ nợ. Vì vậy, câu hỏi được nhiều người trong lĩnh vực này đặt ra là: Tương lai ngành du lịch ra sao nếu Joe Biden lên làm tổng thống? Để biết được câu trả lời đúng mực, các chuyên gia đã đưa ra các con số.

Trong một thông tin gần đây nhất, Forbes cho biết theo Hội đồng Du lịch & lữ khách toàn cầu, ngành du lịch toàn cầu mất 174 triệu việc làm trong năm 2020 nếu các hạn chế về du lịch và kiểm dịch vẫn tiếp tục. Tại Mỹ, Hiệp hội Du lịch cho thấy lĩnh vực tiêu khiển và KS chiếm 11% việc làm trước đại dịch. 39% trong số đó đã nghỉ việc.

Joe Biden thích đi lại bằng tàu hỏa. Đây cũng là phương tiện ông đi lại hàng ngày từ Delaware đén Washington khi còn là thượng nghị sĩ. Ảnh: Roberto Schmidt/AFP

Joe Biden thích đi lại bằng tàu hỏa. Đây cũng là phương tiện ông đi lại hàng ngày từ Delaware đén Washington D.C khi còn là thượng nghị viên. Ảnh: Roberto Schmidt/AFP

“Ngành Du lịch Mỹ chúc mừng thành công của tổng thống trúng cử Joe Biden. Chúng tôi hoan nghênh mục tiêu của tổng thống trúng cử là tương trợ các ngành bị tương tác nặng nề nhất vì đại dịch. Ngành công nghiệp du lịch chiếm hơn một phần ba tổng tỷ trọng thất nghiệp của Mỹ. Các chính sách xúc tiến cứu trợ, phục hồi và kích thích cho các doanh nghiệp du lịch là không thể thiếu đối với sự thay đổi kinh tế Mỹ”, chủ toạ kiêm tổng giám đốc Hiệp hội lữ khách Mỹ, Roger Dow nói trong một tuyên bố.

See also  25% khách châu Á - thăng bình Dương sẵn sàng bay

Theo Forbes, có nhiều điểm tương đồng giữa nhì nhà lãnh đạo Trump và Biden khi nói tới ngành du lịch. Cả nhì đều muốn gia hạn gói kích thích theo Đạo luật Cứu trợ, tương trợ và an toàn kinh tế (CARES) để cung ứng cho các hãng bay một gói cứu trợ trong chương trình bảo vệ tiền lương, sau khi hàng chục nghìn người bị thải hồi.

Trump đã cấm các chuyến bay tới và đi từ Trung Quốc khi lần trước tiên nhận thấy Covid-19 đang gây tương tác cho nước Mỹ. Sau đó, ông đưa ra các hạn chế đối với châu Âu. Biden ủng hộ các lệnh cấm và hạn chế bay nếu Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) yêu cầu.

Biden thường xuyên vận chuyển bằng đường sắt trong nhiều thập kỷ. Nỗ lực của ông là làm cho nước Mỹ trở thành “xanh” hơn có thể tác động tới ngành hàng không. Dù vậy, đường bộ, sắt và hàng không vẫn nằm trong kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng của Biden. Tổng thống trúng cử không tập trung vào liên lạc vận tải trong chiến dịch tranh cử của mình vì nước Mỹ đang ở giữa đại dịch, cần hướng tới những thứ lớn hơn. Nhưng với sự suy vi của ngành công nghiệp du lịch vì Covid-19, phản ứng của tổng tống trúng cử có thể xác định liệu ngành công nghiệp này hồi sinh hay bị phá hủy? Và điều đó, vượt xa những kỳ nghỉ.

Trong kế hoạch của mình, Biden từng ghi nhận cơ sở hạ tầng không chỉ là vật chất, mà còn là sự tương tác với con người như chăm sóc trẻ em...Ảnh: CNN

Trong kế hoạch của mình, Biden từng ghi nhận cơ sở hạ tầng không chỉ là vật chất, nhưng mà còn là sự tương tác với nhân loại như chăm sóc trẻ em… Ảnh: CNN

Kế hoạch “năng lượng tinh khiết” của ông cũng nhắc tới các phương tiện liên lạc. Tuy nhiên, Biden không đưa ra lộ trình cụ thể, hoặc dự đoán chi tiêu đầu tư rõ ràng trong kế hoạch của mình. Hơn nữa, trong nhiều năm, ngành hàng không vẫn luôn trằn trọc về vấn đề tăng cấp sân bay, cải thiện cơ sở hạ tầng.

See also  Băng giá xuất hiện trên vùng núi Quảng Ninh

Nhưng theo Henry Harteveldt, đồng sáng lập doanh nghiệp tư vấn, nghiên cứu du lịch Atmosphere Research, cho biết điều quan yếu duy nhất hiện nay đối với ngành du lịch phải là kiểm soát được đại dịch. “Ngành công nghiệp du lịch phụ thuộc vào môi trường y tế công cộng đủ an toàn để mọi người cảm thấy thoải mái khi đi du lịch. Liệu có sẵn các xét nghiệm Covid-19 nhanh và đúng mực để làm giảm hoặc loại bỏ lệnh hạn chế hay kiểm dịch khi khách nhập cảnh không? Liệu khách du lịch có cảm thấy yên tâm để thực hiện một chuyến đi, khác lạ là ra nước ngoài, nếu họ đang lo lắng về việc kiểm soát dịch bệnh ở nơi tới?”.

Brett Snyder, chủ blog chuyên về lĩnh vực hàng không Cranky Flier, tán thành. Ngành công nghiệp du lịch cần nhì điều. trước tiên, nó cần dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn và sau đó là mở cửa biên giới. nhì điều này đi đôi với nhau. “Tôi nghĩ rằng triển vọng mở cửa biên giới sớm hơn có thể dễ hơn nếu tổng thống trúng cử là Biden”.

Tori Emerson Barnes, phó chủ toạ điều hành về các vấn đề công và chính sách của Hiệp hội lữ khách Mỹ cho biết chính quyền của Biden sẽ quan tâm tới việc hàn gắn các mối quan hệ quốc tế trong quyết định mở cửa biên giới với các nước. Tuy nhiên, quyết định này vẫn phụ thuộc vào lời khuyên từ giới chuyên gia dịch tễ.

See also  Hoa mận khoe sắc trên 'cổng trời'

Barnes cũng tin rằng các vấn đề về thị thực của khách du lịch muốn tới Mỹ sẽ đơn giản hơn dưới thời Biden. Kế hoạch của Biden trong chiến dịch tranh cử cũng nhắc tới việc “khiến các sân bay của nước Mỹ trở thành tốt nhất trên toàn cầu” bằng việc tăng gấp đôi quỹ cho chương trình Cải thiện sân bay của Cục Hàng không (FAA).

Sara Nelson, chủ toạ của Hiệp hội Tiếp viên Hàng không (CWA) cho biết mấu chốt là nhận được gói kích cầu. Theo Nelson, lao động ngành du lịch nhận gói cứu trợ này càng sớm càng tốt, không chỉ vì lý do kinh tế nhưng mà còn vì sức khỏe. Nelson cũng gọi đây là gói cứu trợ, thay vì gói kích thích kinh tế, vì họ đang trong tình trạng nguy cấp. “Nếu chúng ta có những người đứng ra đấu tranh vì họ tin tưởng, quan tâm tới giang sơn này, thì Quốc hội sẽ hành động”.

Khi được hỏi về tác động tâm lý nhưng mà cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tương tác tới du khách, liệu du khách có tới du lịch phụ thuộc vào việc ai là tổng thống hay không, Nelson tỏ ra sáng sủa. Cô tin rằng mọi người vẫn sẵn sàng đi du lịch để gặp gỡ mọi người. Trong đại dịch, vì không thể đi du lịch nên mọi người đã gặp gỡ, tìm hiểu toàn cầu qua các cuộc gặp trên mạng. Nhưng càng như thế, thèm khát được lên đường ngoài đời thực của các du khách càng cao.

Anh Minh (tổng hợp)

Joe Biden 8 năm đặt chân tới 57 quốc gia

About dulichvn2020

Check Also

Ngôi làng thì thầm bằng tiếng hát và huýt sáo

Người dân ở làng Kongthong, miền bắc bang Meghalaya, gọi nhau hoặc trò chuyện bằng …

Leave a Reply