Phước Kiển Tự: ngôi chùa gây tuyệt vời bởi vì loài sen lạ

Nếu quý khách có dịp tới với Sa Đéc thì hãy dành một tí thời kì ghé qua một lần thăm chùa Lá Sen hay còn gọi là Chùa Phước Kiển Tự để chiêm ngưỡng sen khổng lồ có một không nhì. Trước khi đi, hãy cùng Halo tìm hiểu một tí về ngôi chùa này ngay dưới đây nhé!

1. Đôi nét về chùa Phước Kiển Tự

Chùa thuộc địa phận tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Phước Kiển Tự nằm gần sát với chợ Nha Mân cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 25km và cách TP Vĩnh Long cũng khoảng 25km.

Chùa Phước Kiển Tự hay còn gọi là chùa Lá Sen, được xây dựng vào thời vua Thiệu Trị. Trong chiến tranh, ngôi chùa được sử dụng làm cơ sở hoạt động cách mệnh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Đây được xem là ngôi chùa khá nổi tiếng tại miền Tây sông nước.

chua phuoc kien tu

Ảnh: @earththrougheyes

2. Hướng dẫn đường đi tới chùa Phước Kiển Tự

Nếu xuất phát từ Sài Gòn, quý khách đi về phía Tây Bắc ra Phan Văn Hớn, sau đó đi tiếp tới xa lộ Đại Hàn dẫn vào đường cao tốc TP hcm. Chạy thêm chừng hơn 40km có vòng xuyến đi theo lối ra thứ nhất vào quốc lộ 1A. Từ quốc lộ 1A chạy thêm 57km tới Sa Đéc.

Hướng từ Làng hoa Sa Đéc tới Cầu Mỹ Thuận theo QL80, vừa qua cầu Nha Mận, quý khách chạy thêm 50m rẽ phải vào TL 854. Chạy khoảng 11km là gặp chỗ giữ xe vào chùa Lá Sen. Người dân để bảng giữ xe dọc 2 bên đường nên quý khách cũng không cần lo chạy quá đường.

chua la sen dong thap

Ảnh: Sưu Tầm

Gần chỗ giữ xe có 1 cây cầu chữ T bắt qua sông. Xuống cầu quý khách quẹo tay trái chạy khoảng 200m là thấy chùa nằm bên tay phải. Khuôn viên chùa lớn nên quý khách có thể để xe thoải mái.

3. tìm hiểu điều khác lạ tại chùa Phước Kiển Tự

Tham quan và lễ phật tại chùa

Chùa Lá Sen là một ngôi chùa nhỏ nhưng lại có lịch sử hình thành hơn trăm năm. Tương truyền, ngôi chùa còn hình thành trước thời vua Thiệu Trị (lên ngôi 1841). Vì vậy, đây trở thành một nơi thể hiện những tín ngưỡng truyền thống của người dân địa phương.

trong khi, chùa còn gắn liền với những sự tích vô cùng bí hiểm và rất dị. Chính vì vậy, chùa Lá Sen Đồng Tháp tiếp đón hàng ngàn du khách tới thắp hương, nguyện cầu mỗi năm.

chua la sen dong thap

Ảnh: Sưu Tầm

Loài sen khổng lồ “cõng” được người 140kg

Không biết từ khi nào lá sen khổng lồ đã trở thành thương hiệu của chùa Phước Kiển. Bây giờ, người ta gọi chùa này thành chùa Lá Sen bự khổng lồ thay vì cái tên có hàng trăm năm của nó là Phước Kiển Tự.

Được biết, loài sen này xuất hiện ở trong ao nhà chùa Phước Kiển Tự từ năm 1992 cho tới nay. Không một ai biết được tên gọi đúng mực của loài hoa này bởi vì vậy nhưng có nhiều tên gọi khác nhau. Trong đó có người thì gọi là sen vua, có người thì lại gọi là súng nia, cây nong tằm.

chua phuoc kien tu

Ảnh: @khaa.aii

Lá sen vua khác lạ ở một điểm là có thể co rút theo mùa. Vào mùa khô lá chỉ tầm khoảng 1 mét nhưng vào mùa nước nổi lá to với đường kính từ 3 tới 4 mét. Phần mép lá cao hơn mặt nước khoảng từ 3 tới 5cm. Hình dáng của chúng tựa như chiếc nón quai của những cô gái làng quan họ. Vào mùa con nước nhảy bờ, lá sen to có thể đơn giản chứa được một người trọng lượng lên tới 140kg nhưng không hề bị liên quan gì.

chua phuoc kien tu

Ảnh: Sưu Tầm

Những cụ rùa trăm tuổi

Ngoài loại sen có lá khổng lồ thì trong chùa Phước Kiển Tự còn sở hữu nhiều “bảo vật” khác, trong đó có 3 con rùa. Trong 3 con rùa này thì có 1 con 106 tuổi (nặng 15kg), 1 con 101 tuổi (nặng 13kg), được gọi là những “cụ rùa”. Có một điều khác lạ là con rùa nhỏ tuổi nhất lại chỉ ngủ mùng và không bao giờ chịu xuống nước.

Cụ Rùa được nuôi từ lâu trong chùa, cũng chẳng biết cụ rùa bao nhiêu tuổi nhưng chỉ biết được nuôi từ năm 1948. Những cụ rùa ở đây có con hơn cả 100 năm tuổi. Theo lời kể của sư ông Thích Huệ Từ thì nhì cụ rùa lớn tuổi nhất đã sống ở chùa trước khi ông về đây làm trụ trì.

chua phuoc kien tu

Ảnh: Sưu Tầm

Tương truyền rằng vào thời chiến tranh tao loạn, 2 cụ rùa thường xuyên bị bắt trộm. Kỳ lạ là chỉ một thời kì sau, người ăn trộm lại tự mang rùa tới chùa để nhận tội. Những người đó nói, từ khi trộm rùa đem về nhà thì gặp đau ốm liên miên nên hoảng sợ đem trả về chùa.

khác lạ, những cụ rùa đều ăn chay, rất thích rau muống. Nếu thấy thịt, cá tới thì ngay tức tốc sẽ bò đi nơi khác. Ngoài ra, mỗi khi nghe sư ông tụng kinh, các cụ rùa dù đang ở đâu cũng bò về nằm phục, để ý lắng tai tiếng kinh Phật.

chua phuoc kien tu

Ảnh: Sưu Tầm

Tình quý khách đẹp giữa Rùa và Hạc tại chùa

Năm 1999, khi ra chợ, thầy Thích Huệ Từ nhìn thấy một con hạc bị người thợ săn trói co ro bán ngoài chợ. Nhìn thấy con hạc quá quắt thương, cụ bỏ tiền mua lại và phóng thích Hạc bay đi. Tuy vậy, con hạc không bay về rừng nhưng theo chân thầy về chùa Phước Kiển Tự.

Tuy nhiên, trong 3 ông rùa ở chùa Phước Kiển thì chỉ có ông rùa nhỏ chịu làm quý khách với Hạc. Theo lời kể lại thì 2 ông rùa lớn ghét Hạc ăn mặn, không chịu ăn chay nên không làm quý khách với Hạc.

chua phuoc kien tu

Ảnh: Sưu Tầm

Tình quý khách giữa Hạc và Rùa nhỏ khắng khít với nhau như một vài quý khách thân. Mỗi khi sư ông kinh kệ thì Hạc và Rùa đều ở bên cạnh. Hạc còn đứng trên lưng rùa như 2 linh vật nhưng chúng ta thường hay thấy ở các đình chùa.

Tuy là đôi quý khách thân nhưng thị hiếu ăn uống của Hạc và Rùa lại khác nhau. Rùa thì chỉ toàn ăn rau củ còn Hạc thì lại ăn cá. Vì không thể cảm hóa được Hạc ăn chay nên sư ông bảo Hạc rời chùa.

chua phuoc kien tu

Ảnh: Sưu Tầm

Và rồi Hạc đã rời chùa và bay đi. Tuy nhiên khi Hạc đi không bao lâu thì Rùa nhỏ vì nhớ quý khách đã bỏ ăn rồi chết. Vì thương rùa có tính linh nên sư ông đã đem ướp xác rùa, đeo vào cổ rùa một chuỗi tràng hạt rồi đặt vào tủ kính để bảo quản và lập ban thờ ở một góc chùa.

4. Một vài điểm du lịch nổi tiếng khác tại Đồng Tháp

Ngoài chùa Phước Kiển Tự, quý khách có thể phối hợp tham quan các nơi tới khác ở Đồng Tháp như Vườn quốc gia Tràm Chim, thủy đạo thép Xẻo Quýt… và thưởng thức các món ăn mùa này lẩu cá linh bông điên điển, bông súng mắm kho, bánh xèo.

nơi  Khoảng cách
Vườn quốc gia Tràm Chim  86km
Thủy đạo thép Xẻo Quýt 46km

vuon quoc gia tram chim

Ảnh: Sưu Tầm

Sở hữu không gian thanh tịnh, xanh mát cùng những câu chuyện bí hiểm xoay quanh loài sen khổng lồ và những linh vật trong truyền thuyết, chùa Phước Kiển Tự là nơi tới khá lý thú. Vì vậy, nếu có dịp tới Đồng Tháp, đừng bỏ qua thời cơ tìm hiểu ngôi chùa này nhé!

Leave a comment