Nơi ‘tôm đi bộ’ trên cạn hút du khách

Thái LanHàng năm cứ tới mùa mưa (tháng 8 – 10) du khách lại đổ về khu thác Kaeng Lamduan để xem những cuộc “diễu hành” của tôm nước ngọt.

Trời cứ sẩm tối tôm mở màn lên khỏi mặt nước, bò dọc theo những hòn đá ven mép sông. Cuộc diễu hành kỳ lạ xuất hiện ở tỉnh Ubon Ratchathani, đông bắc Thái Lan này trở thành cảm hứng sáng tạo cho nhiều truyền thuyết, điệu nhảy và cả một bức tượng ở địa phương. Vào mùa mưa từ tháng 8 tới tháng 10, du khách khắp nơi kéo về chật kín nhì bờ sông và bật đèn pin để theo dõi đàn tôm vận chuyển.

Nơi tôm 'đi bộ' trên cạn thu hút du khách

Nơi tôm ‘đi bộ’ trên cạn thu hút du khách

Tôm đi bộ trên bờ đá vào mùa mưa. Video: Watcharapong Hongjamrassilp

Hiện tượng tôm “diễu hành” không chỉ có vào đêm tối nhưng mà diễn ra cả sau các trận mưa lớn hoặc khi nước chảy xiết, từ 15h – 16h tới tận rạng sáng hôm sau. Du khách có thể thấy tôm đi bộ nhiều nhất ở thác Kaeng Lamduan, trong Khu bảo tồn Yod Dom của Vườn quốc gia Phu Jong-Na Yoi. Số lượng các cuộc diễu hành phụ thuộc vào lượng mưa trong mùa đó, mưa càng nhiều thì tôm đi bộ cũng nhiều hơn. Mỗi đêm vào mùa mưa, cao điểm sẽ có tới hàng trăm nghìn con tôm cùng vận chuyển.

Đây là loài tôm nước ngọt nhỏ có tên tiếng Thái Kung Foy và Kung Kam Kon. Chúng thường đi từ các sông, suối chảy qua đá nhấp nhô để hướng về đỉnh núi Phanom Dong Rak vì có nguồn nước sạch sẽ thích hợp để sinh sản.

Xem Thêm  4 khu nghỉ dưỡng có suối khoáng nóng

Theo Watcharapong Hongjamrassilp, nghiên cứu sinh ngành sinh vật học tại Đại học California (Mỹ), khi hoạt động bơi trở thành nan giải, việc bộ trên cạn có thể giúp tôm mở rộng môi trường sống. Ngày nay, số tôm diễu hành ở Thái Lan đang sụt giảm. Hongjamrassilp cho rằng nguyên nhân có thể là tác động từ du lịch, việc nghiên cứu sâu hơn có thể giúp bảo vệ loài này.

Một công trình tạo hình tảng đá với những con tôm bằng kim loại đang bò ngược dòng nước ở cổng vào của khu thác Kaeng Lamduan. Ảnh: coconuts.co

Một tòa tháp tạo hình tảng đá với những con tôm bằng kim loại đang bò ngược dòng nước ở cổng vào của khu thác Kaeng Lamduan. Ảnh: coconuts.co

Kaeng Lamduan có dòng nước chảy xuống các hòn đá lớn và kéo dài khoảng 200 m, là một phần của sông Lam Dom Yai. xung quanh đó là những cây Lamduan rậm rạp xanh tốt. Nhờ vẻ đẹp tự nhiên hoang vu, cùng hiện tượng tôm đi bộ trên đá nhưng mà nơi thu hút rất đông du khách. tới Kaeng Lamduan, nhiều du khách thích đằm mình trong làn nước mát, tận hưởng không gian trong sạch ban ngày và xem tôm diễu hành đêm tối.

Kaeng Lamduan cách sân bay tỉnh Ubon Ratchathani khoảng 116 km. Du khách nên thuê phương tiện để đi từ hotel, motel tới thác như ôtô, song thaew. Du khách vào thác không mất phí tuy nhiên cần lưu ý các giải pháp phòng tránh Covid-19.

Khánh Trần (theo Tourism Thailand)

About dulichvn2020

Check Also

Nhật bỏ yêu cầu phải đặt dịch vụ qua hãng lữ hành

Thủ tướng Fumio Kishida thông báo về việc mở lại chương trình miễn visa cũng …

Leave a Reply