Chế biến phở Việt theo quy trình Halal

Hà NộiPhở được nấu bởi vì người theo đạo Hồi, các vật liệu như thịt bò, hành lá, nước sử dụng… cũng tuân thủ theo chuẩn quy trình Halal.

Điểm không giống nhau giữa phở Việt nấu theo cách truyền thống và phở Halal là phần thịt bò được chế biến và nấu bởi vì người Hồi giáo (Halal có tức là được phép trong tiếng Ả Rập, nhằm xác định tính thích hợp của một vật phẩm để tiêu sử dụng theo luật Hồi giáo).

Theo ông Ahmed, chủ nhà hàng Ai Cập Alsultan, trước khi luộc, thịt bò sẽ được tẩy rửa để loại bỏ phần chất bẩn trong thịt. Sau đó, thịt được ninh tiếp khoảng 5 – 8 giờ tới khi chín mềm. Các vật liệu như hành tây, gừng, thảo quả, quế, hoa hồi, rau mùi, hành lá, hạt tiêu… và cách nấu truyền thống vẫn được giữ nguyên để đảm bảo hương vị phở Việt.

Đầu bếp người Hồi giáo chế biến phở tại nhà hàng trưa 30/11. Ảnh: Ngân Dương

Đầu bếp người Hồi giáo chế biến phở trong Diễn đàn “Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và thời cơ với VN” diễn ra ngày 30/11. Ảnh: Ngân Dương

Ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia tại VN cho biết: “Năm 2019, có khoảng 1,8 tỷ người trên trái đất theo đạo Hồi, tương đương 24% dân số toàn cầu. Việc phát triển các món ăn được chế biến theo quy trình Halal sẽ thu hút thêm nhiều du khách từ các nước đạo Hồi, từ đó tăng cường du lịch”.

Xem Thêm  vị trí chơi Halloween ở Hà Nội, Sài Gòn

Cùng ý kiến trên, ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ VN tại Ấn Độ san sẻ: “Người Hồi giáo rất khó phân biệt vật phẩm nào là Halal, vật phẩm nào không phải Halal. vì thế, các vật phẩm phải sử dụng logo chứng thực Halal để tạo niềm tin và đảm bảo cho tiêu sử dụng của họ”.

Theo ông Mohammed Omar, Giám đốc Văn phòng chứng thực Halal VN, vật phẩm Halal được xác nhận không có các thành phần Haram (bị cấm) và đảm bảo sự tinh khiết trong quá trình sinh sản. Có 5 bước để một vật phẩm được chứng thực đạt quy trình Halal. Thứ nhất, người sinh sản phải có ý thức trung thực, có đức tin và tự giác tuân thủ theo đúng luật Hồi giáo. Thứ nhị, không sử dụng vật liệu chứa dẫn xuất của rượu, thịt lợn, một số loại động vật bị cấm hoặc hoặc động vật làm thịt mổ không theo nghi tiết đạo Hồi (zabihah). Thứ ba, các vũ trang sử dụng chế biến phải tách biệt, không sử dụng chung để chế biến vật phẩm khác, nếu nhiễm bẩn phải tẩy rửa theo nguyên tắc Hồi giáo và chỉ được tẩy rửa 1 lần duy nhất. Thứ 4, phải tách biệt giữa người nấu đồ ăn Halal và người nấu các món không Halal. Thứ 5, khâu cai quản từ khi sinh sản tới lúc vận chuyển cũng phải đảm bảo tuân thủ luật Hồi giáo.

Ngoài ra, xây dừng nhãn, bao phân bì vật phẩm cũng không đi trái lại các nguyên tắc luật Hồi giáo cũng như không quảng cáo các hình ảnh nhạy cảm liên quan tới phụ nữ, tôn giáo khác trên bao phân bì vật phẩm…

Xem Thêm  Vườn nho bậc thang rộng 800 ha tại Thụy Sĩ

Ngân Dương

Diễn đàn “Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và thời cơ với VN” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng tổ chức. Chương trình có sự tham gia của nhiều tổ chức quốc tế, khu vực, ngoại giao đoàn, đại diện Bộ, ban, ngành, địa phương và các doanh nghiệp VN, quốc tế.

Ngoài giới thiệu món phở, diễn đàn cũng tổ chức các phiên thảo luận giữa các đại biểu về nguyên tắc, kinh nghiệm về cách sinh sản, phục vụ và tiềm năng của các vật phẩm Halal.

About dulichvn2020

Check Also

Nhật bỏ yêu cầu phải đặt dịch vụ qua hãng lữ hành

Thủ tướng Fumio Kishida thông báo về việc mở lại chương trình miễn visa cũng …

Leave a Reply