Đằng sau cuộc sống hào nhoáng của tiếp viên hàng không

MỹĐể có cuộc sống hào nhoáng như những gì mọi người thường thấy trên mạng xã hội, tiếp viên có thể mất 20-30 năm góp sức.

Kat Kamalani, 30 tuổi, là một tiếp viên hàng không sống tại TP Salt Lake, bang Utah, Mỹ. Cô có 5 năm kinh nghiệm và đang nghỉ sinh. Trong một bài san sớt với Insider, Kamalani cho biết nhắc tới tiếp viên, hồ hết mọi người đều nghĩ tới cuộc sống hào nhoáng nhưng nghề này mang lại: “Mọi người nghĩ rằng chúng tôi được trả tiền để du lịch miễn phí, tới những nơi tới đáng ước mơ như Hawaii hay Paris”.

Thực tế, phần lớn tiếp viên tân binh phải làm quen với các chuyến bay “mắt đỏ” (red-eyes flights). Đó là những chặng bay lên đường từ đêm hôm trước và hạ cánh vào sáng sớm hôm sau. Đây là thời khắc mọi người ngơi nghỉ, vì thế làm việc trong thời kì này thường mệt hơn các giờ bay khác.

không chỉ có thế, tân binh cũng phải quen với việc đi làm cả trong những ngày nghỉ, bay nhiều chặng ngắn mỗi ngày và có thể làm việc 15 tiếng liên tục. Thâm niên chính là thứ quyết định đối với các tiếp viên. “khách du lịch không có cuộc sống hào nhoáng đó cho tới khi khách du lịch có thâm niên”, nữ tiếp viên cho biết.

Trong thời gian ở nhà nghỉ sinh, Kamalani trở thành cái tên được nhiều người biết đến trên mạng xã hội Tik Tok nhờ những chia sẻ về công việc tiếp viên của mình. Ảnh: Insider

Trong thời kì ở motel sinh, Kamalani trở thành cái tên được nhiều người biết tới trên mạng xã hội Tik Tok nhờ những san sớt về công việc tiếp viên của mình. Ảnh: Kat Kamalani

See also  Món 'mì tử thần' gây mất thính giác

Kamalani nói rằng, để có được cuộc sống nhưng mọi người vẫn hằng tưởng tượng đó, tại hãng bay của cô (Kamalani yêu cầu giấu tên), điều này có thể mất 20-30 năm. Tuy nhiên, không phải hãng nào cũng thế. Ngoài ra, các tiếp viên hàng không có thâm niên là những người có ca làm việc và nơi tới tốt nhất, thời kì ngơi nghỉ lâu hơn. Họ cũng có thể nghỉ để đi du lịch, điều nhưng các tân binh không thể.

Bên cạnh sự hào nhoáng, nghề này cũng phải đương đầu với sự đơn chiếc. “khách du lịch bay tới những nơi tuyệt vời, được nhìn ngắm những điều tuyệt vời nhưng khách du lịch lại đang tận hưởng các trải nghiệm đó một mình. khách du lịch không có ai ở đó để trải nghiệm cùng khách du lịch”, nữ tiếp viên có gần 300.000 người theo dõi trên Tik Tok san sớt.

“Công việc của tiếp viên khó hơn những gì mọi người nghĩ, và không đơn giản chỉ là phục vụ đồ ăn, thức uống” là điều tiếp theo Kamalani muốn mọi người hiểu rõ về công việc của mình. Cô phải tham gia một khóa huấn luyện 8 tuần, học 6 ngày một tuần, 15 giờ mỗi ngày trước khi đạt điều kiện lên tàu bay phục vụ khách. Và tất nhiên, muốn vào học lớp này, cô phải vượt qua nhiều bài kiểm tra và phỏng vấn trước đó. Điều kiện để thi đỗ các bài kiểm tra là khách du lịch phải trả lời đúng ít nhất 90% câu hỏi.

Trên các chuyến bay đường dài, tiếp viên đều có những căn buồng bí mật để nghỉ ngơi. Nó có thể nằm phía trên, hoặc phía dưới chỗ ngồi của hành khách. Trên những chuyến bay dài, rất có thể chúng tôi đang nằm ngủ phía trên, hoặc bên dưới bạn.

“Phi hành đoàn không ở đó để phục vụ các khách du lịch. Chúng tôi ở trên tàu bay vì sự an toàn của các khách du lịch trước tiên” là điều nhưng nhiều tiếp viên muốn hành khách hiểu. Ảnh: iStock

See also  Tết Việt đáng nhớ của những cai quản KS người nước ngoài

Nhiều người vẫn nghĩ, nhiệm vụ chính của tiếp viên là phục vụ đồ uống. Kamalani nói rằng quá trình này chỉ học trong một ngày. thời kì còn lại, họ phải học rất nhiều nghiệp vụ khác như cách sơ tán khách, ứng phó hành khách say xỉn hay kẻ khủng bố, dập lửa, sơ cứu y tế…

không chỉ có thế, tiếp viên cũng có rất nhiều quyền hạn trên tàu bay, và điều này không phải ai cũng biết. Họ có quyền mời ai đó rời khỏi cabin, nếu hành khách không chịu hợp tác. Các tiếp viên cũng có thể mở cửa vệ sinh từ bên ngoài, dù khách chốt bên trong. Nhưng họ chỉ làm thế trong trường hợp nguy cấp y tế hoặc hành khách đang vi phạm an toàn bay.

Khi chào khách lên tàu bay, họ cũng có năng lực quan sát để tiến công giá mỗi hành khách. Họ xác định được người nào cần để mắt tới trong suốt chuyến bay, người nào cần chăm sóc khác lạ và cần nhờ tới ai trước tiên khi phát sinh sự cố. “Mỗi người khi lên tàu bay, chúng tôi đều chào đón họ nhưng chúng tôi cũng đang phân tích họ”, Kamalani lý giải.

Trên các chuyến bay đường dài, tiếp viên đều có những căn buồng bí mật để nghỉ ngơi. Nó có thể nằm phía trên, hoặc phía dưới chỗ ngồi của hành khách. Trên những chuyến bay dài, rất có thể chúng tôi đang nằm ngủ phía trên, hoặc bên dưới bạn. Ảnh: Insider

Trên các chuyến bay đường dài, tiếp viên đều có những căn buồng kín đáo để ngơi nghỉ. Nó có thể nằm phía trên, hoặc phía dưới chỗ ngồi của hành khách. Kamalani tiết lộ: “Trên những chuyến bay dài, rất có thể chúng tôi đang nằm ngủ phía trên, hoặc bên dưới khách du lịch”. Ảnh: Insider

See also  4 quà vặt đặc trưng của Hải Phòng

Các tiếp viên ghét bị làm phiền trước khi cất cánh là điều Kamalani nhấn mạnh. Họ không bao giờ cung ứng nước uống, chăn hay tai nghe khi khách mới lên tàu bay. Lý do là thời kì đó, tiếp viên đều rất bận rộn để kiểm tra mọi thứ sẵn sàng hay chưa. Kamalani cho rằng hành khách đang vi phạm an toàn bay khi yêu cầu tiếp viên thu nhặt rác, lấy nước hay đồ ăn nhẹ. Hành khách sẽ được phục vụ những dịch vụ này sau khi cất cánh thành công, đèn yêu cầu thắt dây an toàn tắt. Ngoại lệ duy nhất để khách du lịch được phục vụ đồ uống, đó là khi cần nước để uống thuốc.

Cô cũng nói về một mẹo nhỏ để hành khách có thể được đối xử tốt hơn trên chuyến bay là thái độ hòa nhã với phi hành đoạn, tặng họ một món tiến thưởng nhỏ như một chiếc bút, một thanh kẹo nhỏ.

“Tổ bay sẽ tương trợ mọi thứ khách du lịch muốn và khách du lịch sẽ được quan tâm suốt chặng bay đó”, Kamalani hé lộ. Lý giải điều này, cô cho biết là các tiếp viên cảm động trước hành động tử tế của hành khách, khác lạ là họ phải làm việc trên một chặng bay dài, và phải ứng phó với những người khó chịu suốt cả ngày.

Anh Minh (Theo Insider)

About dulichvn2020

Check Also

Đoàn khách đi tour du lịch liên tỉnh trước tiên

Quảng BìnhTối 15/10, tỉnh Quảng Bình đón 6 khách từ TP HCM bằng đường hàng …

Leave a Reply