Thaipusam – lễ hội hành xác tại Malaysia

Thaipusam – lễ hội hành xác tại Malaysia

Mỗi năm vào dịp lễ hội Thaipusam, ở các quốc gia có cộng đồng Taimil theo đạo Hindu như Malaysia hay Singapore lớn nhất thường đón tiếp hàng triệu khách du lịch quốc tế đến tham dự. Và con số này đang ngày một tăng cao, khi lễ hội đã trở thành nét văn hóa riêng biệt, độc đáo của những người theo đạo Hindu.

 

 

Được diễn ra vào tháng Tamil theo lịch Thái, là vào khoảng thời gian đầu tháng hai hàng năm, lễ hội Thaipusam tại Malaysia được xem là lễ hội khủng khiếp nhất trong năm. Du lịch Malaysia – Singapore vào dịp này, du khách sẽ được trải qua những cung bậc cảm xúc từ kinh hãi, sợ sệt đến thán phục những con người chịu được nỗi đau đớn thể xác một cách phi thường.

Thaipusam malaysia 01

 

Vào dịp này, hàng ngàn tín đồ theo đạo Hindu ở Malaysia sẽ tự hiến dâng cơ thể mình cho những nghi lễ hết sức đau đớn như tự xuyên người bằng móc sắt, xiên, cây giáo… Lễ hội Thaipusam bắt nguồn từ một truyền thuyết Hindu và được dân nhập cư làm việc trong các đồn điền cao su, các văn phòng chính phủ mang từ miền Nam Ấn Độ du nhập tới Malaysia vào thế kỉ 19.

Thaipusam malaysia 04

Lễ hội tổ chức hàng năm là ngày ăn mừng chiến thắng của thần Murugan trước những thế lực ma quỷ. Tương truyền, để có được chiến thắng này, thần đã dùng đến cây thương của mẹ mình là Mariamman hay thần Parvati. Vì vậy, cây thương này trở thành biểu tượng của buổi lễ.

Thaipusam malaysia 03

Du khách đến tham quan khám phá con người và đất nước Malaysia trong dịp lễ hội, sẽ chứng kiến những điều phi thường nhất mà con người có thể chịu được nỗi đau thể xác. Du khách cùng các tín đồ thườn gtập trung tại ngôi đền Batu cũng là hang động đá vôi nằm ở ngoại ô Kuala Lumpur. Đây chính là điểm chính để tổ chức lễ hội tạ ơn trong 3 ngày và lễ Thaipusam.

Thaipusam malaysia 05

Chưa kể khách khách du lịch Malaysia vào mùa này, đã có hơn 1 triệu tín đồ Hindu giáo tập trung về ngôi đền Malaysian để kỉ niệm lễ hội mang đầy sắc màu huyền bí và rùng rợn này. Tại lễ hội, sẽ có rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí diễn ra, đó là những màn hành xác đáng sợ và dường như người thực hiện không hề cảm thấy đau đớn, còn những khán giả lại vô cùng kinh hãi. Những vật sắc nhọn được xiên khắp cơ thể, nhất là trên mặt của tín đồ. Họ còn trình diễn khả năng, đi trên đinh, trên lửa nóng, dùng móc sắt móc vào da thịt mà vẫn ung dung đi lại trên phố.

Thaipusam malaysia 02

Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận sự chịu đựng gan lì của họ. Và để làm được điều này, họ thường nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè, những người này sẽ hỗ trợ họ từ phía sau, để đảm bảo có thể cấp cứu người đang tiến hành nghi lễ khi có gì không may xảy ra. Và họ còn là nguồn cổ vũ động viên tinh thần to lớn, khi luôn có tiếng nhạc tiếng kèn vang lừng sau từng bước chân của người quả cảm.

 

dulich38.com

 

Leave a Reply