Những nét đặc trưng nổi bật trong văn hóa campuchia

Những nét đặc trưng nổi bật trong văn hóa campuchia

Cho đến thế kỉ VII, Phật giáo du nhập vào Campuchia và nhanh chóng trở thành quốc giáo của nước này với trên 90% người dân là Phật tử. Kể từ đó Phật giáo ảnh đến mọi mặt đời sống của người dân Campuchia từ các chuẩn mực đâọ đức xã hội cho đến các cách ửng xử giữa các thành viên trong gia đình.

bao-tang-quoc-gia-campuchia-3

Người Campuchia tôn thờ Phật giáo một cách tuyệt đối nên khi vào chùa không được đội nón, phải bỏ giày dép bên ngoài và không được đứng gần cũng như chạm vào nhà sư.

Phật giáo ảnh hưởng đến cách chào hỏi của người Campuchia. Người Campuchia có nhiều cách chào hỏi phụ thuộc vào các mối quan hệ, thứ bậc, tuổi tác giữa những người giao tiếp với nhau. Cách chào hỏi truyền thống là cúi người cùng với đọng tác chắp tay trước ngực tương tự động tác chắp tay khi cầu nguyện của Phật giáo.

Khi muốn thể hiện sự kính trọng với người đối diện thì người Campuchia sẽ cúi người thấp hơn và chắp tay ở vị trí cao hơn. Đối với người ngoại quốc thì người dân Campuchia cũng dung cách bắt tay nhưng phụ nữ nước này vẫn dung cách chào truyền thống đối với khách.

Mondulkiri campuchia 03

 

Nguyên tắc ứng xử của Campuchia khi chào hỏi rất đơn giản đó là đáp lại tất cả những lời chào mình nhận được. Ở đất nước này, mọi người thường them từ “Lok” đối với đàn ông và “Lok Srey” đối với phụ nữ  trước họ và tên đầy đủ để xưng hô với người khác một cách lịch sự và kính trọng.

Không giống các nền văn hóa khác, người dân Campuchia không tổ chức sinh nhật và sinh nhật không được coi là một dịp kỷ niệm đáng nhớ, rất nhiều người ở thế hệ trước ở đất nước này không nhớ chính xác ngày sinh nhật của mình. Người Campuchia chỉ tặng quà cho nhau vào dịp tết cổ truyền của dân tộc (Chaul Chnam). Khi được mời đến nhà bạn bè hoặc người khác dự tiệc, người dân thường mang theo một số quà nhỏ.

Trong bữa ăn ở Campuchia, người lớn tuổi nhất thường là người ngồi vào bàn ăn đầu tiên, và cũng là người sẽ bắt đầu bữa ăn trước tiên. Khi được mời đến dự bất cứ bữa ăn nào ở đất nước này, hãy chờ đến khi bạn được sếp chỗ để tránh phạm phải các quy tắc về tôn ti trật tự trên bàn ăn.

Leave a Reply