Đến với Campuchia, đến với thiên đường đồ cổ Tuol Tom Pong

Đến với Campuchia, đến với thiên đường đồ cổ Tuol Tom Pong

Tuol Tom Pong là một cái tên khá nổi tiếng trên thế giới và nhất là trong giới sưu tầm cổ vật của các chuyên gia. Khu chợ này là một trong những nơi buôn bán đồ cổ lớn nhất nhì của cả Đông Nam Á, thu hút không ích những tay sưu tầm cổ vật từ khắp nơi trên thế giới.

 

 

Một chuyến đi du lich Campuchia để đến với đất nước chùa Tháp và thủ đô Phnôm Pênh hưng thịnh, bạn sẽ được viếng thăm dãy đường chợ trời đồ cổ sầm uất nhất cả khu vực Đông Nam Á này. Khu chơ Tuol Tom Pong này chỉ bắt đầu họp vào gần cuối buổi sáng (khá muộn so với những phiên chợ khác) và đóng cửa rất sớm vào khoảng 5 giờ chiều nhưng lượt khách ra vào nơi đây lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp, mặc cho khu chợ nằm khá xa và cách biệt với khu vực trung tâm của thủ đô. Tại đây, bạn có thể bắt gắp rất nhiều món đồ cổ từ khắp các nền văn minh trên thế giới mà nhiều nhất là những triều đại cổ xưa của Thái Lan, Việt Nam, Lào và Campuchia.

Tuol Tom Pong 2

Đối với những nhà khảo cổ và sưu tầm cổ vật thì đây gần như là một thiên đường. Với nhũng món đồ cổ được bày bán nơi đây luôn mang một mức giá hời hơn rất nhiều so với thị trường cổ vật bên ngoài và trên toàn thế giới. Khách hàng có thể săn lùng bất kỳ món đồ vật nào dù cho đó là những món hàng quý hiến có “tuổi thọ” lên đến cả ngàn năm. Những nhà săn lùng đồ cổ có thể mua một  món hàng nơi đây và đem bán lại với mức giá cao hơn gấp hai, gấp ba lần so với gia đã mua ban đầu.

Theo như lời của những ông “trùm” đồ cổ nơi đây thì nguồn hàng từ khắp nơi luôn tập trung lại đây nên chỉ cần đặt hàng ở đây khoảng 2 tuần cho đến một tháng thì sẽ có được món đồ ưng ý vì những chủ cửa hàng nơi đây đa phần đều có những thông tin và mối liên hệ mật thiết với những đường dây buôn bán cổ vật xuyên quốc gia.

Tuol Tom Pong

Khuôn viên chợ Tuol Tom Pong của Campuchia giống như một “mê hồn trận” của những món đồ cổ được bày la liệt khắp nơi và chắc chắn một điều rằng sẽ có “thật giả lẫn lộn” trong những gian hàng mua bán ấy. Thậm chí nơi đây có cả những lò chế tác và trạm khắc ngay tại chỗ và cho ra đời những mặt hàng nhái với độ chính xác rất cao; đến cả những dân trong nghề mà hơn “non tay” thì vẫn “dính” quả lừa như thường. Nếu không phải là dân sành về cổ vật thì gần như cầm chắc 100% sẽ mua nhầm những hàng cổ giả với cái giá trả như thế nào cũng “hớ”.

Thế nên, khách đi tour Campuchia nếu thật sự muốn tậu một món đồ cổ “xịn” thì đừng nên quá tin vào những lời giới thiệu của người bán mà nên nhờ một chuyên gia thật sự để thẩm định giá trị thật sự của món hàng.

 

 

Leave a Reply