Đền thờ Thần xây dựng ở Campuchia

Đền thờ Thần xây dựng ở Campuchia

Với du khách người Việt Nam thì cái tên ngôi đền thờ Nữ Chiến Binh lại trở thành thân thuộc và được biết đến nhiều hơn so với cái tên “đền thờ Thần xây dựng” này.

 

 

Là một trong những điểm đến trong chuyến du lịch campuchia, ngôi đền “Thần Xây Dựng” này cũng thuộc trong khu vực của quần thể Angkor đồ sộ của đất nước Campuchia với tên thật là Babteay Srei.

Có vị trí tọa lạc ở gần ngọn đồi Phnom Dei, “Đền thờ Nữ Chiến Binh ” có rất nhiều điều được đánh giá là xếp hạng nhất so với những ngôi đền khác trong khu vực của tỉnh Siem Reap: cái nhất đầu tiền đó chính là ngôi đền có vị trí xa trung tâm nhất; tính từ trung tâm của tỉnh Siêm Reap đến vị trí ở ngôi đền có thể lên đến 35 cây số. Thứ hai, đây là ngôi đền có tỉ lệ sử dụng đá sa thạch hồng trên tổng số lượng đá dùng để xây dựng đền, đạt con số cao nhất trong tất cả các ngôi đền khác tại Campuchia. Đây là loại đá có độ cứng thuộc vào hàng ngũ những loại đá cứng nhất trên thế giới.

Ngoi-den-Banteay-Srei-tai-Campuchia

Thế nhưng, đây lại là ngôi đền có kiến trúc tinh xảo vào hàng bậc nhất – đây chính là cái nhất thứ ba của đền Babteay Srei. Những nhà khoa học trên thế giới đến giờ vẫn chưa thể nào hiểu được cách thức mà những người thợ thủ công xa xưa đã sử dụng để tạo nên những tuyệt tác này; mà cũng có lẽ do đó mà ngôi đền còn có cái tên là “Đền thờ Thần Xây Dựng” như một sự tôn thờ và kính trọng đến chính những tuyệt tác điêu khắc này cũng như những con người đã tạo ra nó và những vị thần đã phù trợ cho việc xây dựng nên ngôi đền này.

 

Theo: R.R

Leave a Reply